Cuộc đua TMĐT giữa AliExpress và Amazon

AliExpress

Cuộc chiến thương mại điện tử cuối cùng giữa AliExpressAmazon đã gây ra nhiều ý kiến ​​chia rẽ giữa người mua hàng và người bán trên khắp thế giới.

Rõ ràng là đại dịch đã tăng tốc mua sắm trực tuyến hơn bao giờ hết. Người mua hàng đang tìm kiếm các giao dịch tốt nhất và người bán đang cố gắng tìm ra những cách sáng tạo để thu hút khách hàng mới.

Và trong khi cả hai gã khổng lồ Thương mại điện tử đang cạnh tranh để mở rộng thị trường, mỗi nền tảng có mô hình kinh doanh riêng và cung cấp các tính năng độc đáo .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm của cả hai nền tảng để bạn có thể quyết định nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

AliExpress và Amazon

Tổng quan về AliExpress

AliExpress, công ty chị em của Alibaba, được thành lập vào năm 2010. Ban đầu nó được hình thành như một thị trường chỉ bán các sản phẩm từ Trung Quốc; tuy nhiên, bây giờ họ tuyển dụng những người bán hàng từ khắp nơi trên thế giới .

Alibaba, nền tảng bán buôn hoạt động với tư cách là công ty mẹ, có 80% tổng số giao dịch mua hàng trực tuyến ở Trung Quốc . Theo Harvard Business Review , công ty do Jack Ma chỉ đạo đã có đợt IPO lớn nhất khi tiếp quản thị trường chứng khoán vào năm 2014 .

Tập đoàn Alibaba, và do đó là AliExpress, sử dụng công nghệ tiên phong và phân tích để giúp người bán hàng trực tuyến mở rộng sang các thị trường mới và giúp các cửa hàng truyền thống trở nên ảo.

Tuy nhiên, có điều gì đó về AliExpress khiến nó trở nên hấp dẫn, nhưng lại có rủi ro đối với nhiều người bán…

Người bán trên AliExpress

AliExpress thực chất là người trung gian giữa người bán và người mua hàng. Và trong khi phần lớn các thương gia và nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc ( điều này tạo ra sự khác biệt lớn về chi phí so với Amazon ) thì giờ đây nó cho phép người bán từ các quốc gia khác quảng cáo sản phẩm của họ trên nền tảng này.

Tóm lại, mô hình của họ tập trung vào việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng ở các quốc gia khác nhau, trực tiếp từ kho của nhà nhập khẩu.

Do đóng vai trò là người trung gian hoặc người trung gian, nền tảng này không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến dịch vụ khách hàng và người bán phải tự giải quyết mọi thứ.

Trái ngược với Amazon, nơi thông qua chương trình FBA , người bán chỉ tập trung vào việc cải thiện chiến lược quảng cáo và hoạt động kinh doanh của họ trong khi Amazon chăm sóc tất cả những thứ liên quan đến dịch vụ khách hàng và việc hoàn thiện sản phẩm.

AliExpress

Tổng quan về Amazon

Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi nhà tiên phong thương mại điện tử người Mỹ, Jeff Bezos. Trong những năm đầu tiên, nó bắt đầu như một cửa hàng sách trực tuyến, nhưng nhanh chóng mở rộng sang các thị trường khác bằng cách giới thiệu các sản phẩm khác nhau.

Hàng triệu người bán đã hợp nhất hoạt động kinh doanh của họ trên Amazon và hàng nghìn thương hiệu tham gia nền tảng này mỗi ngày . Bây giờ, danh mục sản phẩm của họ bao gồm một loạt các danh mục , bao gồm cả các thương hiệu của chính Amazon.

Amazon được biết đến với nỗi ám ảnh cung cấp dịch vụ khách hàng TỐT NHẤT và họ không ngừng tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng, đầu tư vào công nghệ và công cụ mới để giúp người bán tăng doanh số bán hàng của họ.

Cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm đã khiến gã khổng lồ bán lẻ mở rộng nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong thập kỷ qua. Theo NFR (Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia) , tính đến năm 2021, Amazon gần như vượt trội hơn Walmart về doanh số bán hàng.

Người bán trên Amazon

Không giống như AliExpress, Amazon có các nhà cung cấp, hàng hóa độc quyền, kho hàng và các chương trình thực hiện ( FBA và FBM ) của riêng mình . Nó cũng có hai gói bán hàng: Amazon Vendor Central và Amazon Seller Central.

Amazon Vendor Central là một chương trình chỉ dành cho những người được mời, nơi các thương hiệu cung cấp khoảng không quảng cáo của họ cho Amazon, đến lượt họ sẽ quảng cáo và bán nó. Trong trường hợp này, Amazon hoạt động như một cửa hàng trực tuyến mua các mặt hàng bán buôn và bán chúng với giá cao hơn.

Chương trình Amazon Seller Central được thiết kế cho những người bán muốn kiểm soát hàng tồn kho của họ. Trong trường hợp cụ thể này, Amazon hoạt động với tư cách là người trung gian hoặc nhà cung cấp nền tảng, nhưng với lợi thế là cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng và dịch vụ khách hàng cao cấp thông qua FBA (nếu người bán chọn sử dụng dịch vụ này).

Đọc thêm:

AliExpress và Amazon: Điểm tương đồng

AliExpress

AliExpress và Amazon không chỉ là những nền tảng nơi khách hàng có thể tìm thấy tất cả các loại sản phẩm, họ còn tập trung vào việc làm cho trải nghiệm mua sắm suôn sẻ nhất có thể.

Một điểm chung nữa là họ cung cấp phiên bản máy tính để bàn và ứng dụng di động miễn phí cho iOS và Android. Điều này giúp người dùng dễ tiếp cận hơn

Cả hai đều đang chống lại các hành vi bán hàng và mua sắm phi đạo đức, tuy nhiên Amazon đầu tư nhiều năng lượng hơn vào việc này.

AliExpress và Amazon: Sự khác biệt

Vì vậy, bây giờ, chúng ta hãy đến phần tốt. Điều gì làm cho các nền tảng này khác nhau?

Ưu điểm của Amazon

 • Giá trên Amazon có xu hướng thấp hơn so với các cửa hàng truyền thống.
 • Thời gian giao hàng là một điểm cộng rất lớn trên Amazon. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể nhận được sản phẩm của mình trong vòng chưa đầy 24 giờ.
 • Dịch vụ khách hàng trên Amazon có xu hướng trở thành một tính năng thực sự hữu ích. Amazon quản lý nhà cung cấp và dịch vụ khách hàng FBA.
 • Amazon Prime , đăng ký cho người dùng, quảng cáo giá và bán hàng đặc biệt để thu hút nhiều người mua hơn.
 • Công ty đầu tư vào phần cứng và phần mềm của họ, biến nó thành một công ty công nghệ hơn là chỉ một thị trường.

Nhược điểm của Amazon

 • Amazon phục vụ rất nhiều danh mục và có rất nhiều sản phẩm, đến nỗi người dùng có thể cảm thấy hơi choáng ngợp trước danh mục trong khi đối với người bán, điều đó có nghĩa là sản phẩm của họ có thể khó tìm.
 • Amazon có xu hướng có chi phí cao hơn cho người bán trên nền tảng của họ.
 • Amazon bán các thương hiệu của riêng mình và hoạt động như một đối thủ cạnh tranh cho các mặt hàng / danh mục nhất định.

Ưu điểm của AliExpress:

 • AliExpress có giá rất thấp cho bất kỳ loại sản phẩm nào.
 • Công ty có một trang web cho mỗi quốc gia , giúp người tiêu dùng vượt qua rào cản ngôn ngữ.
 • AE có chế độ đảm bảo hàng chính hãng và hệ thống tem nhãn uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • AliExpress cung cấp Alipay , có hàng triệu người dùng đang hoạt động.

Nhược điểm của AliExpress

 • Một trong những nhược điểm lớn nhất của AliExpress là thời gian vận chuyển . Với hầu hết người bán ở Trung Quốc, việc vận chuyển đến những nơi khác trên thế giới có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng mới đến nơi. Vì vậy, bạn sẽ phải suy nghĩ trước.
 • Lợi nhuận cũng đại diện cho các vấn đề tương tự. Việc gửi lại một thứ gì đó cũng có thể mất nhiều thời gian. Chất lượng dịch vụ khách hàng thấp hơn

AliExpress vs Amazon: Định giá

Giá cả cực kỳ phải chăng là một trong những yếu tố chính đã giúp AliExpress trở nên phổ biến đối với người mua. Cửa hàng trực tuyến cũng nổi tiếng với các đợt giảm giá mạnh mẽ và Lễ hội bán hàng Tết Nguyên đán của họ , diễn ra vào cuối tháng Giêng.

Phiếu giảm giá cũng là một hit lớn trên AliExpress. Thông thường, những thứ này được cung cấp bởi những người bán đang cố gắng khuyến khích khách thường xuyên tiếp tục trung thành và những người mới đến mua sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, những người mua hàng ưa chuộng Amazon hơn AliExpress thường sẵn sàng trả giá cao hơn đơn giản vì họ muốn tránh thời gian vận chuyển lâu .

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, Amazon tập trung nỗ lực vào các chương trình có trọng tâm chính là giữ chân và làm hài lòng khách hàng. Thị trường quan tâm đến việc tạo ra kết nối với người mua sắm, không chỉ như một nền tảng cho người bán bên thứ ba mà còn là một thương hiệu.

Đó là một lý do tại sao Amazon cung cấp tư cách thành viên Prime . Một gói đăng ký mang đến cho người mua sắm nhiều đặc quyền như MIỄN PHÍ Giao hàng trong ngày, Giao hàng trong một ngày hoặc – Giao hàng trong hai ngày, cũng như các lợi ích về mua sắm và phát trực tuyến.

AliExpress và Amazon: Nền tảng nào tốt nhất cho người bán?

Chương trình FBA của Amazon cho phép người bán gửi hàng loạt sản phẩm đến kho của họ dưới dạng hàng tồn kho. Sau đó, khi giao dịch được thực hiện, Amazon sẽ quản lý hậu cần và giao hàng. Điều này mở ra một cơ hội cho phép bạn làm việc với cả hai nền tảng.

Chìa khóa để các doanh nhân thành công với mô hình kinh doanh này là tìm được nhà cung cấp với giá tốt bán sản phẩm bạn đang tìm kiếm… như AliExpress.

Giá cả phải chăng của AliExpress có thể cho phép bạn vẫn có lợi nhuận rất tốt khi tìm nguồn cung cấp sản phẩm của mình từ họ và sử dụng Amazon FBA.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một kế hoạch cung cấp xem xét thời gian vận chuyển dài để đảm bảo rằng bạn không bán được hàng trên Amazon trong khi chờ đợi các sản phẩm từ AliExpress.

Bạn thực sự có thể chỉ lấy một vài mặt hàng từ AliExpress để kiểm tra xem chúng có thực sự là thứ bạn muốn hay không và tận dụng cơ hội liên hệ trực tiếp với người bán.

AliExpress

Kết luận

Vì vậy, như bạn có thể nói, cuộc tranh luận AliExpress và Amazon không đi đến chính xác ai là người có giá rẻ hơn.

Ai là người chiến thắng trong trận chiến? Nó rất khó để nói. AliExpress có sự hiện diện mạnh mẽ ở phía đông của thế giới và Amazon ở phía tây, vì vậy người dùng của mỗi bên đã quen với các hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ mãi như vậy.

Khi cả hai nền tảng thương mại điện tử đều cố gắng mở rộng thị phần của mình ở thị trường châu Âu, chúng ta có thể mong đợi nhiều lợi ích hơn từ cả hai nền tảng trong tương lai gần.

Đánh giá của bạn?
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên