Cách tiến hành nghiên cứu từ khóa Amazon

nghiên cứu từ khóa Amazon

Cho dù bạn là người mới bán hàng trên Amazon hay đang tìm cách bán được nhiều hàng hơn, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng xếp hạng trên trang 1 là điều tối quan trọng. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cải thiện thứ hạng sản phẩm của mình trên Amazon?

Bước quan trọng nhất để tận dụng lưu lượng truy cập trang 1 là tối ưu hóa danh sách sản phẩm Amazon của bạn với các từ khóa có liên quan cao. Nhưng làm thế nào để bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng cho Amazon?

Xếp hạng trên Amazon khác với xếp hạng trên Google như thế nào? Và những công cụ từ khóa Amazon miễn phí tốt nhất để sử dụng là gì? Lời khuyên từng bước để thực hiện nghiên cứu từ khóa Amazon hiệu quả, để danh sách sản phẩm của bạn sẽ xếp hạng cao hơn và tiếp cận nhiều người mua tiềm năng hơn.

Từ khóa hoạt động như thế nào trên Amazon?

Nói một cách đơn giản, từ khóa đề cập đến các cụm từ tìm kiếm đưa người mua đến với sản phẩm của bạn.

Khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm những gì họ muốn mua bằng thanh tìm kiếm của Amazon và dựa trên các cụm từ tìm kiếm mà người dùng loại, thuật toán của Amazon – A9 – sẽ xác định tất cả các danh sách có liên quan từ danh mục sản phẩm và xếp hạng các kết quả này dựa trên các yếu tố khác nhau.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Xếp hạng trên Amazon so với xếp hạng trên Google.

Điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng trên Amazon rất khác với xếp hạng trên Google, bởi vì mặc dù cả hai đều là công cụ tìm kiếm, nhưng chúng phục vụ các mục đích rất khác nhau.

Có, bạn có thể chuyển sang Google để mua một sản phẩm, nhưng bạn cũng sẽ chuyển sang Google để đặt nhà hàng, nghiên cứu giờ tàu hoặc xem các bài đánh giá về bộ phim mới ra mắt.

Mặt khác, Amazon phần lớn là một công cụ tìm kiếm sản phẩm.

Nếu bạn đang ở trên Amazon, rất có thể bạn ở đó với ý định mua một sản phẩm hoặc nghiên cứu các tùy chọn sản phẩm cụ thể của mình.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Tóm lại, Google là một công cụ tìm kiếm phổ quát và Amazon là một công cụ tìm kiếm sản phẩm chuyên biệt. Vì lý do này, cả hai đều có trọng tâm khác nhau và do đó các thuật toán của chúng hoạt động theo những cách khác nhau.

Cụ thể, có 3 điểm khác biệt chính giữa hai công cụ tìm kiếm:

1. Từ khóa.

 • Bởi vì mọi người thường chỉ tìm kiếm các sản phẩm hoặc loại sản phẩm cụ thể, các từ khóa đuôi ngắn sẽ hiệu quả hơn cho tìm kiếm trên Amazon. Từ khóa đuôi dài hoạt động tốt hơn cho thuật toán của Google, nơi mọi người có xu hướng đặt nhiều câu hỏi hoặc tìm kiếm các bài viết về các chủ đề cụ thể.
 • Google tính toán mức độ liên quan đến xếp hạng các trang dựa trên tỷ lệ và vị trí của các từ khóa trong bản sao (tức là H1, H2, nội dung văn bản, v.v.), cũng như thời gian trên trang và các yếu tố khác để đo lường thành công theo ý định của người tìm kiếm.
 • Tuy nhiên, Amazon chỉ đơn giản là xem xét sự hiện diện của các từ khóa riêng lẻ, liệu chúng có được tách biệt trong suốt bản sao hay không. Miễn là danh sách của bạn chứa tất cả các từ khóa có liên quan ở đâu đó trong suốt bản sao, bạn sẽ xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm đuôi dài trên Amazon cũng như tìm kiếm đuôi ngắn.

2. Liên kết ngược.

 • Một trong những yếu tố xếp hạng chính của Google là thẩm quyền hoặc chất lượng tổng thể của trang của bạn. Liên kết ngược chỉ là một trong những cách thuật toán của Google xác định trang của bạn có thẩm quyền như thế nào đối với một chủ đề cụ thể. Google tin rằng nếu các trang web khác có cơ quan quản lý miền cao (được google tin cậy), đang liên kết đến trang của bạn, nó sẽ cho rằng nội dung có chất lượng cao và có liên quan đến các từ khóa được tối ưu hóa của bạn và sẽ xếp hạng bạn cao hơn.
 • Amazon SEO không xem xét các liên kết bên ngoài đến danh sách sản phẩm của bạn.
 • Cách duy nhất bạn có thể tăng quyền hạn của mình và từ đó xếp hạng cao hơn trên Amazon, là bán được nhiều hơn (và tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn) và nhận được các đánh giá tốt về sản phẩm.

3. Các thước đo thành công.

 • Google xem xét một số chỉ số thành công để xác định mức độ hài lòng của người tìm kiếm (những gì Google hiển thị cho họ có khớp với những gì họ đang tìm kiếm không?). Chúng bao gồm những thứ như tỷ lệ nhấp (CTR) và thời gian trung bình trên trang.
 • Mặt khác, Amazon chỉ đo lường thành công tổng thể bằng cách chuyển đổi, hay nói cách khác là doanh thu hoặc tổng lợi nhuận được tạo ra cho mỗi lần tìm kiếm.

Amazon A9 là gì?

Như chúng tôi đã phát hiện ra, Amazon sử dụng thuật toán của riêng họ để xác định vị trí danh sách sản phẩm của bạn sẽ xếp hạng. Thuật toán tìm kiếm này được gọi là Amazon A9.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Điều quan trọng nhất cần lưu ý về A9 là Amazon thưởng cho các danh sách chuyển đổi, nói cách khác là các sản phẩm bán được nhiều hơn, chứ không phải các danh sách có mật độ từ khóa cao nhất.

Có một số yếu tố xếp hạng A9 sẽ tìm kiếm:

 • Chất lượng và số lượng đánh giá sản phẩm
 • Giá của sản phẩm
 • Phương pháp thực hiện
 • Tỷ lệ chuyển đổi.

Nói một cách đơn giản, danh sách sản phẩm càng chuyển đổi (bán) cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể, A9 sẽ xếp hạng càng cao cho từ khóa đó.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng Amazon thường sẽ ưu tiên các sản phẩm có huy hiệu Amazon Choice cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể, ngay cả khi nó không phải là sản phẩm bán chạy nhất.

Và đừng quên …

Nếu bạn tối ưu hóa danh sách sản phẩm của mình với các từ khóa không liên quan, A9 sẽ thực sự trừng phạt danh sách của bạn và kết quả là từ khóa của bạn sẽ giảm thứ hạng.

2 điều quan trọng nhất cần hiểu để xếp hạng tốt trên Amazon là:

 1. Cách khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm các sản phẩm mà bạn bán
 2. Cách công cụ tìm kiếm của Amazon – A9 – hoạt động và cách nó xếp hạng các kết quả tìm kiếm

Phát triển chiến lược SEO Amazon của bạn.

Điều đầu tiên, bạn cần xác định những gì khách hàng Amazon của bạn đang tìm kiếm và sau đó áp dụng các cụm từ tìm kiếm có liên quan này vào danh sách sản phẩm của bạn để hiển thị trước mặt họ.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Bạn cần tiếp cận được những khách hàng lý tưởng của mình và hiểu các cụm từ tìm kiếm mà họ đang sử dụng, sau đó tối ưu hóa danh sách của bạn với những cụm từ tìm kiếm này.

Chúng càng tốt và phù hợp hơn, thì khả năng sản phẩm của bạn được tìm thấy bởi đúng người đang tìm mua càng cao.

Để có hướng dẫn chi tiết về cách tăng doanh số bán hàng của bạn trên Amazon, hãy nhấp vào đây.

Nghiên cứu từ khóa SEO trên Amazon: hướng dẫn từng bước.

Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào nó…

Bước 1: Hiểu tính cách người mua của bạn.

Tính cách người mua là một bước quan trọng cần thực hiện trước khi nghiên cứu từ khóa Amazon của bạn để xác định loại khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn.

Những điều cần cân nhắc khi tập hợp các nhân vật người mua của bạn lại với nhau:

 • Giới tính
 • Tuổi
 • Sở thích
 • Điểm đau
 • Thu nhập gần đúng
 • Điều gì thúc đẩy họ?

Bạn sẽ muốn phát triển danh sách này tùy thuộc vào ngành của bạn, nhưng bạn có được ý tưởng.

Bước 2: Quyết định các từ khóa hạt giống của bạn.

Bây giờ bạn đang ở giai đoạn đầu của hành trình nghiên cứu từ khóa Amazon của mình.

Mở bảng tính Excel và bắt đầu bằng cách chỉ cần liệt kê tất cả các từ khóa mà bạn nghĩ đến nếu bạn đang mô tả sản phẩm của mình bằng từ ngữ của riêng bạn.

Chúng tôi sẽ phát triển danh sách từ khóa của bạn bằng cách bắt đầu với những từ khóa gốc này, vì vậy điều thực sự quan trọng là phải làm đúng.

Nói vậy, đừng phức tạp hóa nó.

Chỉ cần liệt kê các từ mô tả những gì bạn đang bán. Đó là nó.

Bước 3: Tạo ý tưởng từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ từ khóa miễn phí của Amazon.

Bây giờ đến phần thú vị.

Đã đến lúc phát triển danh sách động não ban đầu đó.

Có rất nhiều công cụ từ khóa của Amazon trên mạng và mặc dù nhiều công cụ trong số đó phải trả phí nhưng tin tốt là có rất nhiều phiên bản miễn phí cũng thực hiện công việc này.

1. Công cụ thống trị từ khóa (Keyword Tool Dominator)

nghiên cứu từ khóa Amazon

 • Truy cập trang web và đảm bảo rằng bạn đã chọn ‘Amazon Keyword Tool’.
 • Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể sử dụng công cụ này 3 lần miễn phí, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng cách.
 • Bắt đầu với một từ khóa hạt giống (từ khóa chính) cụ thể, nhưng không quá cụ thể, ví dụ như tai nghe không dây.
 • Chọn cửa hàng Amazon mà sản phẩm được liệt kê trong (amazon.co.uk) và nhấn nút tìm kiếm.
 • Chọn tất cả và chuyển đến danh sách từ khóa, sau đó tải xuống dưới dạng tệp .csv.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên sao chép và dán danh sách này vào một trang tính mới trong bảng tính Excel của mình.

2. Keyword.io

nghiên cứu từ khóa Amazon

 • Một lần nữa, hãy truy cập trang web và chọn tab Amazon.
 • Lặp lại các bước tương tự như trên.
 • Bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản miễn phí để có được danh sách của mình.
 • Sau đó, chỉ cần tải từ khóa của bạn xuống tệp .csv và sao chép và dán vào một trang tính mới khác trong bảng tính excel của bạn.

Bước 4: Tạo ý tưởng từ khóa bằng cách sử dụng tính năng tự động điền của Amazon.

Một cách tuyệt vời khác để tìm các đề xuất từ ​​khóa bổ sung là sử dụng tính năng tự động điền của Amazon.

Tới  Amazon.co.uk , hãy chắc chắn rằng bạn đăng xuất đầu tiên và rõ ràng bộ nhớ cache của bạn để tránh bất cứ đề nghị dựa trên lịch sử tìm kiếm trước đó, và nhập từ khóa hạt giống của bạn vào thanh tìm kiếm.

Sau đó, Amazon sẽ tạo ra một loạt các cụm từ tìm kiếm được đề xuất dựa trên những gì người dùng Amazon cũng đã tìm kiếm liên quan đến từ khóa hạt giống của bạn.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ từ khóa nào, hãy theo dõi từ khóa hạt giống của bạn với AZ và ghi lại bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào có liên quan đến sản phẩm của bạn.

Đưa chúng vào một trang tính mới khác và đặt tên cho nó.

Bước 5: Tạo ý tưởng từ khóa bằng Google Keyword Planner.

Vâng, tôi biết bạn đang nghĩ gì. “Tại sao chúng tôi lại sử dụng GKP khi bạn yêu cầu chúng tôi tối ưu hóa cho Amazon A9?”

Nhiều khi việc tối ưu hóa cho Amazon khác với Google và phải được coi như một quá trình riêng biệt, danh sách Amazon vẫn xếp hạng trên Google và người bán có thể tăng thứ hạng sản phẩm của họ bằng cách tối ưu hóa cho cả Amazon A9 và thuật toán của Google.

Do đó, nếu bạn có tài khoản Google Adwords, bạn cũng nên sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để cung cấp thêm các đề xuất dựa trên các cụm từ tìm kiếm ban đầu của bạn.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Và bạn đã đoán được điều đó, hãy mở một trang tính mới khác, dán các từ khóa bạn tìm được và đặt tên cho trang tính.

Bước 6: Tạo danh sách từ khóa Amazon chính của bạn.

Đã đến lúc đặt tất cả những từ khóa bạn đã xác định vào một danh sách duy nhất.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải thực hiện và xóa bất kỳ bản sao nào.

Để thực hiện việc này, chỉ cần chọn tất cả các từ khóa của bạn, đi tới Data > Remove Duplicates, sau đó chọn cột bạn muốn xóa các từ khóa trùng lặp và nhấp vào OK.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Tiếp theo, bạn sẽ cần xem xét và loại bỏ bất kỳ từ khóa không liên quan nào.

Hãy kiên nhẫn vì điều này có thể mất một chút thời gian, nhưng điều quan trọng là phải làm đúng.

Bạn sẽ kết thúc với một danh sách dài các từ khóa có liên quan cao được tìm kiếm trên Amazon.

Bước 7: Nhóm và ưu tiên các ý tưởng từ khóa của bạn.

Để giúp bạn xác định từ khóa nào sẽ đi đến đâu khi tối ưu hóa danh sách sản phẩm, bạn nên nhóm và ưu tiên các từ khóa của mình.

Hãy cung cấp một chút cấu trúc này…

Bạn có thể nhóm các từ khóa của mình theo bất kỳ cách nào phù hợp nhất với bạn:

 • Chủ đề chính
 • Mục đích tìm kiếm
 • Giá trị kinh doanh
 • Vân vân.

Việc ưu tiên các từ khóa của bạn nên dựa trên lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh của các từ khóa của bạn, nhưng điều này hơi phức tạp khi chỉ sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Amazon.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để có ý tưởng về khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh, nhưng chỉ là một ý tưởng… không tối ưu hóa toàn bộ danh sách của bạn dựa trên dữ liệu này, vì chúng tôi biết thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động rất khác với của Amazon.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Vào cuối ngày, bạn hiểu rõ sản phẩm và ngành của mình hơn bất kỳ ai, vì vậy hãy ưu tiên các từ khóa của bạn theo những gì bạn nghĩ sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất.

Tối ưu hóa danh sách Amazon.

Vì vậy, bây giờ bạn đã có danh sách từ khóa tuyệt vời này, đã đến lúc đưa chúng vào hoạt động. Khi tối ưu hóa danh sách sản phẩm, bạn nên cố gắng sử dụng càng nhiều từ khóa càng tốt, vì Amazon A9 sẽ chỉ có thể hiển thị danh sách của bạn cho các truy vấn đối sánh chính xác.

Vị trí quan trọng nhất để chèn từ khóa của bạn là tiêu đề sản phẩm vì điều này có trọng lượng nhất theo Amazon A9, nhưng tất nhiên tất cả các yếu tố tối ưu hóa danh sách của bạn đều quan trọng nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng của mình.

Kiểm tra xem bạn có đang lập chỉ mục cho tất cả các từ khóa có liên quan hay không.

Bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa Amazon và tối ưu hóa danh sách sản phẩm của mình tốt nhất có thể. Nhưng tại sao lại để nó ở đó?

Để đảm bảo rằng bạn đang được A9 lập chỉ mục cho tất cả các cụm từ tìm kiếm mà bạn đã xác định, có một cách nhanh chóng bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ miễn phí này.

Mở công cụ kiểm tra chỉ số CEREBRO của Helium10 và thêm ASIN của bạn cho danh sách sản phẩm bạn muốn kiểm tra.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Sau khi quét xong, các chỉ số sẽ hiện ra và việc của bạn là hãy xuất ra file CSV hoặc Excel để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

nghiên cứu từ khóa Amazon

Điều cuối cùng bạn sẽ cần làm là lấy bất kỳ từ khóa nào có volumn thấp và đưa chúng vào danh sách sản phẩm của bạn ở đâu đó để bao gồm tất cả các cơ sở có thể. Sau đó, bạn nên chạy thử nghiệm một giờ sau đó để kiểm tra lại tất cả đều tốt.

Hãy nhớ rằng các từ khóa cũng có thể được đưa vào phần tính năng sản phẩm chính (dấu đầu dòng) và phần cụm từ tìm kiếm phụ trợ trong Amazon Seller Central, cũng như trong phần mô tả sản phẩm chính của bạn. Để biết thêm thông tin về vị trí từ khóa của Amazon, hãy đọc phần này.

Vì vậy, bạn có nó! Mọi thứ bạn cần để thực hiện nghiên cứu từ khóa Amazon hiệu quả và triển khai nó trong danh sách sản phẩm Amazon của bạn.

Bạn nghĩ sao về post này?