File GIF là gì? 5 công cụ thiết kế, tìm kiếm file GIF dễ sử dụng nhất

File GIF là gì? 5 công cụ thiết kế, tìm kiếm file GIF dễ sử dụng nhất

Tệp ảnh GIF thường được sử dụng trên web để hiển thị đồ họa và biểu trưng. Chúng cũng hỗ trợ hoạt ảnh cơ bản, có nghĩa là chúng là một định dạng tệp phổ biến cho meme trên các trang web truyền thông xã hội.

Trong bài viết này, hãy cùng Mua Chung Tool tìm hiểu thêm về các tính năng chính của File GIF, cách tạo tệp và ưu nhược điểm của định dạng GIF.

File GIF là gì?

Bạn có thể sẽ thấy các File GIF mỗi khi kiểm tra nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của mình. Nhưng GIF có nghĩa là gì và các tệp này hoạt động như thế nào?

File GIF là gì?
File GIF là gì?

GIF là viết tắt của Graphics Interchange Format. GIF là một định dạng tệp raster được thiết kế cho các hình ảnh tương đối cơ bản xuất hiện chủ yếu trên internet. Mỗi tệp có thể hỗ trợ tối đa 8 bit trên mỗi pixel và có thể chứa 256 màu được lập chỉ mục. Các File GIF cũng cho phép các hình ảnh hoặc khung hình được kết hợp với nhau, tạo ra các hình ảnh động cơ bản. Các tệp này sử dụng phần mở rộng .gif và có thể được mở trong nhiều chương trình.

Lịch sử của File GIF

Định dạng File GIF được tạo ra vào tháng 6 năm 1987 bởi nhà khoa học máy tính Steve Wilhite và nhóm của ông tại công ty công nghệ Mỹ CompuServe. Ban đầu được thiết kế để tăng tốc quá trình tải xuống cho các hình ảnh lớn, nó cũng thay thế định dạng đen trắng của CompuServe cho các tệp tải xuống bằng định dạng màu.

Các phiên bản đầu tiên của định dạng File GIF của CompuServe được gọi là 87a và 89a. Cùng với các tệp XBM đen trắng, GIF là định dạng ảnh đầu tiên thường xuất hiện trên các trang web. File GIF đã phát triển để cung cấp nhiều chức năng hoạt ảnh hơn. Ví dụ: những người sáng tạo đã có được khả năng lặp lại các hình ảnh động GIF vào năm 1995, sau khi làm việc trên trình duyệt Netscape Navigator. Facebook bắt đầu hỗ trợ ảnh GIF vào năm 2015, với Instagram theo sau vào năm 2018.

File GIF được sử dụng để làm gì?

Graphics Interchange Format được thiết kế để hiển thị các hình ảnh và hoạt ảnh đơn giản. Nhưng GIF được sử dụng cụ thể để làm gì?

Đồ họa web và logo.

Vì chúng chỉ có thể hiển thị một số màu hạn chế nên File GIF không được tạo để chứa ảnh chất lượng cao. Thay vào đó, GIF phù hợp hơn với đồ họa và biểu trưng có các đường và cạnh sắc nét – và tương đối ít màu sắc.

Memes và hình ảnh động trực tuyến.

Bạn sẽ bắt gặp ảnh GIF động vô tận trên các trang web và nền tảng truyền thông xã hội. Các File GIF tạo ra hiệu ứng sách lật bằng cách chứa một số hình ảnh có liên quan, tạo ấn tượng về một video – nhưng chúng không có bất kỳ âm thanh nào và có xu hướng có độ phân giải thấp. Ảnh GIF cũng là một cách phổ biến để đăng các meme trực tuyến, các clip hài hước được người dùng mạng xã hội lan truyền.

Ưu và nhược điểm của File GIF.

Tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của GIF trước khi chọn định dạng tệp này cho hình ảnh của bạn.

Ưu điểm của File GIF.

  • Những gì ảnh động GIF thiếu đi sự tinh tế mà chúng bù đắp bằng tốc độ và tác động. Chúng nhanh chóng được tạo ra, không yêu cầu quá nhiều bí quyết kỹ thuật và có thể lan truyền trên các trang web truyền thông xã hội dưới dạng meme.
  • Các giới hạn màu được đặt trên GIF giữ cho kích thước tệp của chúng tương đối nhỏ. Điều này có thể giúp chúng tải nhanh hơn trên các trang web.
  • Các File GIF tự hào có một tính năng được gọi là nén không mất dữ liệu. Điều này có nghĩa là chất lượng hình ảnh của họ không giảm khi dữ liệu của họ được nén.

Nhược điểm của File GIF.

  • Định dạng File GIF chỉ hỗ trợ bảng màu 256 màu, có nghĩa là hình ảnh có thể có độ phân giải thấp hoặc thậm chí trông hơi mờ.
  • Bởi vì chúng sử dụng nhiều hình ảnh, các File GIF động đôi khi có thể khó quay lại và chỉnh sửa.
  • Mặc dù GIF thường nhỏ và tải nhanh, nhưng kết nối internet chậm có thể làm chậm trễ hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sự xuất hiện của chúng trên trang web.

Các công cụ tạo, chỉnh sửa, tải GIF tốt nhất

Download file gif với MegaStocks

MegaStocks cung cấp video, hình ảnh, minh họa, vector, gif hoặc âm thanh phù hợp nhất khi tạo nội dung trực quan hấp dẫn.

MegaStocks
MegaStocks

Công cụ edit gif của Wevideo

WeVideo là một bộ công cụ sáng tạo và đa chức năng, bao gồm các tính năng như chỉnh sửa video, đồ họa, tạo file gif, hiệu ứng màn hình xanh, phát lại màn hình, lồng tiếng, hiệu ứng video đặc biệt, điều chỉnh tốc độ phát video, thêm tiêu đề và nhiều tùy chọn hơn.

Wevideo
Wevideo

WeVideo là trình chỉnh sửa video trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu. Bạn không cần có kinh nghiệm trước để tạo video chất lượng cao. WeVideo cung cấp các mẫu, văn bản động, màn hình xanh và rất nhiều tính năng và hiệu ứng dễ sử dụng.
Có rất nhiều công cụ video trên thị trường dành cho trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Nó là lựa chọn tuyệt vời cho cả người chỉnh sửa video chuyên nghiệp và người mới bắt đầu, vì nó dễ sử dụng và mang lại cho bạn kết quả tìm kiếm chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, thương hiệu, trường học hoặc mục đích cá nhân của bạn và bạn bè.

Tạo file GIF với Kapwing

Kapwing là một giải pháp chỉnh sửa video cộng tác được thiết kế để cho phép người dùng cộng tác tạo video từ đầu. Công cụ này cung cấp thư viện các mẫu, nội dung có sẵn và nội dung được tạo sẵn để người dùng có thể tạo video hoàn hảo. Là một giải pháp kỹ thuật số tại nơi làm việc, nó cho phép người dùng tập trung tất cả tài sản vào một nơi và cộng tác trong công việc bằng khả năng chia sẻ.

File GIF

Kapwing là một công cụ quan trọng dành cho các nhà quản lý và doanh nhân truyền thông xã hội, những người quảng bá doanh nghiệp, dịch vụ hoặc thương hiệu trên các nền tảng trực quan. Kapwing là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho học sinh và giáo viên, trường học và lớp học. Nó đã giúp họ truyền bá thông tin đến nhiều nhà giáo dục và lãnh đạo trường học hơn, Các nghệ sĩ và người sáng tạo cũng được hưởng lợi từ công cụ này.

Tạo file GIF online với Canva

Canva là website giúp bạn có thể dễ dàng thiết kế ảnh, logo, infographic bằng bộ công cụ kéo thả rất tiện lợi của họ. Bạn cũng có thể tải lên nội dung như: biểu tượng, hình ảnh, … của riêng bạn và chỉnh sửa chúng như bình thường mà không cần phải dùng nhiều phần mềm cùng lúc như Photoshop, Adobe After Effect, Camstudio,… Công việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần sắp xếp, đặt lại vị trí các layer (lớp ảnh) thông qua Canva Pro sao cho thiết kế trở nên hài hoà, dễ nhìn nhất có thể mà không cần phải thông qua photoshop hoặc các công cụ thiết kế có độ khó cao.

Canva
Canva

Nếu các bạn đã đọc và tìm hiểu về Photoshop nhanh qua các phím tắt trong Photoshop của mình mà vẫn chưa tự tin thiết kế được 1 ấn phẩm nào thì thật may mắn, bởi Canva Pro nó dễ dàng hơn nhiều. Canva cung cấp sẵn rất nhiều các mẫu thiết kế chuyên nghiệp. Giúp bạn nhanh chóng có được một thiết kế riêng sau một vài thao tác chỉnh sửa.

Lumen5

Lumen5 là một trình tạo video được tích hợp các công cụ mạnh mẽ để sản xuất nội dung truyền thông xã hội hấp dẫn. Là một phần mềm dựa trên đám mây, bạn có thể sử dụng nó trên bất kỳ trình duyệt nào miễn là bạn có kết nối internet ổn định.

Lumen5
Lumen5

Bạn có thể chỉnh sửa video theo ý thích của mình. Bằng cách điều chỉnh các tính năng tùy chỉnh và thêm vào các phương tiện như ảnh, video, tạo file gif, edit gif… và thậm chí cả nội dung đã tải lên của riêng bạn.

Kết luận

Khi được sử dụng hiệu quả, nội dung GIF có khả năng tăng mức độ tương tác trên một bài đăng hoặc phần nội dung cụ thể. Ảnh GIF tốt cho người dùng và do đó có thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Tất cả các yếu tố này phối hợp với nhau để gửi lượt thích gián tiếp tới Google.

Chúc bạn may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên