Ghostwriter là gì? 5 lý do bạn nên thuê Ghostwriter viết nội dung cho mình

Ghostwriter là gì? 5 lý do bạn nên thuê Ghostwriter viết nội dung của mình

Giải pháp đơn giản nhất khi viết được những suy nghĩ trong đầu ra thành những đoạn văn gãy gọn, mạch lạc là gì? Chính là thuê một Ghostwriter.

Thường thì các bộ phận Marketing hoặc bán hàng phải chuyển các ý tưởng, thông điệp từ sếp đến công chúng. Nhưng trong trường hợp mà đội ngũ nhân viên không sở hữu những người văn hay chữ tốt, thì việc thuê Ghostwriter ( người viết hộ) là vô cùng cần thiết. Viết hay quan trọng, nhưng chưa đủ, bạn cần một ghostwriter có kinh nghiệm.

Có rất nhiều lợi ích của việc Ghostwriting là rất nhiều. Ở trong bài viết này, Mua Chung Tool không tập trung vào hình mẫu một Ghostwriter phổ biến trong ngành xuất bản sách; mà là những Ghostwriter hoạt động trong lĩnh vực viết nội dung xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Ghostwriter là gì?

Ghostwriter là kiểu nhà văn được trả tiền để sản xuất nội dung nhưng không được ghi credit cho tác phẩm của họ. Khi bạn đọc các bài báo trên một trang web mà không có sự ghi nhận của tác giả, chúng có thể được viết bởi một Ghostwriter.

Ghostwriter là gì?
Ghostwriter là gì?

Làm thế nào để trở thành một Ghostwriter

Kỹ năng chính cần thiết để trở thành một ghostwriter là kinh nghiệm đã được chứng minh như một nhà văn chuyên nghiệp. Bạn sẽ tăng khả năng bị thuê làm Ghost nếu bạn có một danh mục công việc viết lách để giới thiệu cho khách hàng tiềm năng.

Có các khóa học viết có sẵn, nhưng nếu bạn đã làm việc như một nhà văn tự do trong một thời gian, bạn sẽ thành công nếu bạn biết cách giao tiếp với khách hàng một cách chuyên nghiệp và tổ chức quy trình làm việc của mình cho một dự án Ghostwriting.

Hợp đồng Ghostwriter là gì?

Nói chung, đó là mối quan hệ nghề nghiệp giữa hai bên:

Tác giả: Người (hoặc công ty) thuê ghostwriter viết nội dung với một khoản phí đã thỏa thuận. Tác giả nhận toàn bộ tín dụng cho tác phẩm mà ghostwriter sản xuất.

Ghostwriter: Người viết được “tác giả” thuê và trả tiền để viết nội dung, chấp nhận rằng họ sẽ không nhận được tín dụng cho công việc này.

Hợp đồng giữa tác giả và người viết thường bao gồm điều khoản bảo mật, vì vậy Ghostwriter vẫn ẩn danh

5 lợi ích hàng đầu của việc sử dụng Ghostwriter

1. Ghostwriter tiết kiệm thời gian cho bạn

Ghostwriting là một công cụ tiết kiệm thời gian rất lớn cho các giám đốc điều hành cấp cao, đặc biệt là ở những công ty lớn, nơi mà khối lượng công việc của họ là khổng lồ. Bằng cách ủy thác các nhiệm vụ viết lách cần thiết để nâng cao nhận thức về thương hiệu, những giám đốc điều hành này có thể tập trung rõ ràng vào đâu là trọng tâm của họ thay vì cứ phải nhìn chằm chằm vào một màn hình trắng trống rỗng.

Ghostwriter tiết kiệm thời gian cho bạn
Ghostwriter tiết kiệm thời gian cho bạn

Thời gian quý hơn vàng bạc, qua đó ghostwriters giúp các nhà lãnh đạo và những người đang thực hiện sứ mệnh xây dựng thương hiệu cá nhân có thêm thời gian để tập trung vào các nhiệm vụ cần thiết khác.

2. Ghostwriter giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Ngoài tiết kiệm thời gian, việc thuê Ghostwriters còn phần nào đó giúp các công ty và cá nhân xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Ghostwriter giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu
Ghostwriter giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Đơn giản thôi. Thay vì một giám đốc điều hành phân bổ thời gian để xuất bản những câu chuyện chất lượng mỗi quý – hoặc tháng, nếu họ may mắn – việc thuê một Ghostwriter có uy tín có thể đẩy nhanh quá trình đưa câu chuyện về thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

Lãnh đạo phải quản lý công việc kinh doanh của công ty; ghostwriters chỉ phải viết. Và do mức độ ưu tiên thấp điển hình của các tác vụ viết như vậy, chúng thường là tác vụ đầu tiên bị loại khỏi quy trình làm việc.

Tôi đã chứng kiến ​​điều đó lặp đi lặp lại nơi các CEO sẽ phân bổ những giờ cuối cùng trong lịch trình của họ để làm việc trên các bài báo đăng bài của khách bên thứ ba hoặc blog cá nhân và điều nhỏ nhất sẽ là nhiệm vụ viết lịch trình của họ. Đó cũng là một vấn đề tâm lý; khi các giờ viết lớn được lên lịch, nhiều người – ngay cả những nhà văn giỏi nhất – sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để không thực sự viết.

3. Ghostwriter là nhà văn chuyên nghiệp

Viết là một nghề, mặc dù nhiều công ty không thuê được copywriter hoặc biên tập viên chuyên nghiệp. Bạn có thể có dịch vụ hoặc sản phẩm tốt nhất trong ngành của mình, nhưng nếu bạn không thể truyền đạt “Tại sao” của dịch vụ hoặc sản phẩm đó, bạn sẽ không mở rộng quy mô như mong muốn. Mặc dù mọi người nên tự học và viết càng nhiều càng tốt để giao tiếp rõ ràng trong những thứ như email và bản ghi nhớ nội bộ, hãy để những chuyên gia viết lách thực thụ làm công việc của họ.

Ghostwriter

Hầu hết các nhà viết kịch bản dành toàn bộ thời gian làm việc của họ để làm một việc và một việc duy nhất – viết. Vì đó là nghề nghiệp của họ, các nhà viết kịch bản vĩ đại cũng có thể nâng cao tiếng nói của bất kỳ nhà lãnh đạo công ty hoặc người đang phát triển nhận thức về thương hiệu nâng cao.

Nếu Ghostwriter được đào tạo chính xác (sẽ nói thêm về điều đó trong chuyên mục sắp tới), sẽ không thành vấn đề nếu các nhà lãnh đạo như Howard Schultz hay Elon Musk thực sự viết được – thông điệp của họ là tất cả những gì cần thiết.

4. Ghostwriter am hiểu SEO

Một cách mà tôi luôn phân biệt cách Ghostwrite của mình với những người khác là thảo luận về tầm quan trọng của việc viết bài có liên quan đến SEO. Điều này chủ yếu dành cho việc tạo nội dung tại chỗ, nhưng nó cũng dành cho việc viết blog của bên thứ ba – bất kể tác phẩm đã xuất bản trên Forbes hay Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, bạn càng có nhiều từ khóa, bạn càng có thể thúc đẩy ý định của người tìm kiếm.

Ghostwriters của những năm trước đây chỉ xoay quanh việc khuếch đại giọng nói trong các ấn phẩm lớn. Khi tôi bắt đầu, tất cả đều dựa trên tạp chí. Các công ty ngày nay hiểu rằng không chỉ tiếng nói của một CEO mới có thể truyền bá thông điệp tốt hơn, mà thông điệp đó phải được tìm thấy trên mạng.

Đây là nơi mà các ghostwriters được đào tạo về SEO rất quan trọng để có kết quả hàng đầu. Nó không chỉ là Keyword và backlink nữa. Nó còn nhiều hơn thế nữa, bao gồm nội dung chất lượng được trình bày cụ thể bằng giọng nói có thẩm quyền và có thể dễ dàng chia sẻ.

Ghostwriter thực sự sẽ được đào tạo về SEO, và biết cách không chỉ viết nội dung hấp dẫn và chất lượng, mà còn làm thế nào để đảm bảo nội dung này được tìm thấy trực tuyến.

Ghostwriters Biết SEO
Ghostwriters Biết SEO

5. Nội dung Ghostwrite là nội dung xác thực

Hầu hết mọi người nghĩ rằng một người Ghostwrite làm giảm tính xác thực. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó (hoặc một công ty) thay đổi Ghostwriter thường xuyên; giọng văn ngay lập tức thay đổi. Nếu những người / công ty này đã xây dựng một lượng người đọc nhất định, thì cơ sở người hâm mộ đó sẽ ngay lập tức biết có điều gì đó không ổn – điều đó không xác thực.

Các nhà viết kịch bản có uy tín làm việc chặt chẽ với khách hàng của họ, xác định chính xác giọng văn và thống nhất nó trên tất cả các bài viết.

Ghostwriter

Các ý tưởng của người lãnh đạo đang được sao chép và nhiệm vụ của Ghostwriter là truyền đạt những ý tưởng đó một cách mạch lạc và ngắn gọn. Nhiều CEO lãnh đạo các công ty tuyệt vời, chẳng hạn như Steve Jobs tại Apple – nhưng Steve có thực sự tạo ra mọi dòng mã hoặc nhà sản xuất các mảnh cho mọi iPhone hoặc iMac? Không, anh ấy để lại điều đó cho các chuyên gia trong các lĩnh vực đó.

Nguyên tắc tương tự này nên được sử dụng cho bất kỳ ai thiếu kỹ năng của một nhà văn chuyên nghiệp.

Top những công cụ tốt nhất hỗ trợ Ghostwriter trong công việc

PepperType

PepperType là một phần mềm viết bằng AI sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện chất lượng và tốc độ viết của bạn. Nó là một giải pháp dễ làm quen cũng như sử dụng thành thạo. Trợ lý viết này là đồng tác giả ảo của bạn giúp văn bản của bạn hấp dẫn, sâu sắc và dễ hiểu về tổng thể.

PepperType
PepperType

Cho dù bạn đang tạo một bài đăng trên blog, mô tả nội dung hay email thì PepperType có thể giúp bạn. Với công cụ này, bạn có thể xây dựng một thư viện các kiểu sao chép mà bạn thích, chẳng hạn như Đơn giản, Tự tin hoặc Chuyên nghiệp.

ClosersCopy

ClosersCopy là một AI Writer tinh vi. Trợ lý viết này có thể được sử dụng để tạo nội dung cho nhiều mục đích, chẳng hạn như:

  • Bài viết
  • Bài đăng trên blog
  • Bài đăng trên mạng xã hội
  • Email bán hàng
  • Viết sách
  • Bài thuyết trình

Công cụ này đi kèm với một loạt các quy trình và khuôn khổ Marketing để tạo ra nội dung nổi bật do AI viết.

ClosersCopy
ClosersCopy

Điều làm cho công cụ này trở nên độc đáo là nó không sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT-3, mô hình hỗ trợ hầu hết các công cụ này trong danh sách này.

Theo ClosersCopy, GPT-3 không được đào tạo đủ tốt để tạo ra một bản sao Marketing. Đây là lý do tại sao họ đã xây dựng thuật toán sao chép Marketing dựa trên AI phức tạp của riêng mình. ClosersCopy có một nhóm Facebook và toàn bộ khóa học hướng dẫn bạn cách tối đa hóa tiềm năng của công cụ.

ArticleForge

Article Forge là một công cụ viết bài về AI sử dụng những tiến bộ mới nhất trong AI và học sâu để viết các bài báo dài hơn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tự động tạo các bài đăng trên blog, mô tả sản phẩm hoặc các bài đăng trên mạng xã hội.

ArticleForge
ArticleForge

Nội dung do Article Forge tạo ra là độc đáo, nguyên bản và thân thiện với SEO. Điều này có nghĩa là nội dung cũng có thể xếp hạng cao trên Google. Quy trình làm việc rất đơn giản. Bạn cần cung cấp cho công cụ một số đầu vào về những gì cần viết. Sau đó, công cụ đưa ra nội dung chỉ trong vài giây. Mặc dù nội dung có thể đã sẵn sàng để xuất bản, bạn vẫn nên thực hiện một số bước kiểm tra cơ bản. Nếu bạn sử dụng nó như một trợ lý viết mà bạn cung cấp thông tin đầu vào và một số trợ giúp, kết quả sẽ rất tuyệt vời.

Frase

Frase là một AI Writer chuyên viết nội dung dài tuyệt vời. Phần mềm này đi kèm với một loạt các tính năng hữu ích giúp bạn dễ dàng viết nội dung SEO dài dòng. Công cụ này kết hợp quá trình nghiên cứu, viết và tối ưu hóa vào một nơi.

Frase
Frase

Nếu bạn là người viết rất nhiều, công cụ này có thể giúp bạn di chuyển nhanh hơn và tránh những cản trở của người viết. Công cụ này sử dụng những tiến bộ mới nhất trong AI để tạo ra nội dung độc đáo, nguyên bản và có suy nghĩ tốt.

Scalenut

Scalenut là một công cụ phân tích nội dung dựa trên AI cũng tự động hóa việc tạo nội dung. Công cụ này sử dụng những tiến bộ mới nhất trong AI với kiến ​​thức SEO ngày nay khi tạo nội dung. Điều này giúp bạn tạo nội dung độc đáo, nguyên bản và hấp dẫn ngay lập tức.

Scalenut
Scalenut

Theo một nghĩa nào đó, Scalenut là một công cụ tương tự như combo Jasper + SurferSEO. Tuy nhiên, thay vì là hai công cụ riêng biệt, Scalenut chỉ là một công cụ có thể hoàn thành tất cả. Quy trình làm việc của Scalenut rất đơn giản. Bạn cung cấp cho nó một từ khóa mà bạn muốn làm trung tâm nội dung. Sau đó, công cụ sẽ xử lý việc làm cho nội dung có thứ hạng cao cho từ khóa đó và một số từ khóa có khối lượng lớn liên quan chặt chẽ.

Một lợi ích tuyệt vời của Scalenut là nó có trình soạn thảo nội dung nâng cao hơn so với Jasper. Thay vì có một nút “Soạn” đơn giản, bạn có thể cung cấp cho công cụ hướng tốt hơn với các loại đầu nối và toán tử khác nhau. Với một công cụ như Jasper, bạn có thể sử dụng các lệnh để thực hiện việc này. Từ quan điểm của người dùng, tốt hơn là có các nút hơn là để người dùng viết lệnh.

Kết luận

Khi một số người nghe đến thuật ngữ ghostwriter, họ thường nghĩ ngay đến tiểu thuyết gia. Hầu hết không nhận ra lợi ích của việc thuê một người cho các dự án khác, chẳng hạn như đóng góp của khách bên thứ ba, blog thương hiệu của họ, các bài báo giáo dục, bản tin hoặc bài đăng trên LinkedIn.

Thuê một ghostwriter có thể là quyết định tốt nhất mà bạn từng thực hiện. Chẳng hạn, nhiều người nói rằng họ muốn viết một cuốn sách, nhưng họ không thể làm điều đó. Việc xây dựng cấu trúc một cuốn sách là một thách thức. Có thể rất khó để luôn cập nhật tác phẩm và tạo ra văn bản mạch lạc ở định dạng dễ đọc. Dù bạn có một cuốn tự truyện đáng kinh ngạc để chia sẻ, hay muốn một cuốn hồi ký cho con cháu của mình, một ghostwriter có thể biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên