Hreflang là gì? Hướng dẫn từ A-Z

Hreflang là gì? Hướng dẫn từ A-Z

Với mục tiêu tối ưu hóa mục đích và trải nghiệm của người dùng, việc viết nội dung cho các vị trí địa lý và ngôn ngữ khác nhau mang lại giá trị to lớn cho trang web của bạn. Đó là lí do cho sự ra đời của thẻ hreflang.

Thay vì có cùng một trang web cạnh tranh cho người dùng ở Úc và Pháp, bạn có thể có các trang thay thế bật lên ở đầu SERP được tối ưu hóa cho ngôn ngữ, tiền tệ và luật bảo mật của quốc gia đó. Tuy nhiên, thẻ hreflang là một trong những phần phức tạp nhất của Technical SEO. Bởi vì nếu sử dụng không hợp lý, bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi bằng cách triển khai không đúng thuộc tính thẻ này trên trang web của mình.

Đó là lý do tại sao Mua Chung Tool muốn chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về thẻ hreflang và các phương pháp hay nhất để bắt đầu với SEO quốc tế.

Thẻ Hreflang là gì?

Thẻ Hreflang là gì?
Thẻ Hreflang là gì?

Thẻ Hreflang ( hay href #) là một thuộc tính thẻ liên kết trong HTML cho phép các trang web phân phát nội dung cụ thể cho người dùng ở các quốc gia và ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn xem nguồn trang của bất kỳ tài liệu web nhất định nào, thẻ đầu tiên bạn thường thấy là:

<html lang = ”vi”>

Thuộc tính ngôn ngữ chỉ định trang web này sử dụng văn bản tiếng Anh cho đối tượng nói tiếng Anh qua tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu một trang web muốn nhắm mục tiêu đến người dùng nói tiếng Pháp ở Pháp, họ có thể sử dụng thuộc tính hreflang trong phần đầu của HTML của họ, trông giống như sau:

<link rel = ”alternate” href = ”https://fr.example.com” hreflang = ”fr-fr” />

Về cơ bản, một chuỗi hreflang bao gồm ba thành phần quan trọng:

 • rel=alternate attribute: Thẻ này chỉ định trang web này là phiên bản thay thế của trang web gốc, không phải trang chuẩn.
 • href= attribute: Điều này cho Google biết URL ban đầu của trang web thay thế.
 • hreflang= attribute: Thẻ này chỉ định ngôn ngữ và quốc gia mà trang web này đang nhắm mục tiêu.

Trong ví dụ trên, thẻ thay thế đã chỉ định rằng URL https://fr.example.com là trang web tiếng Anh chính thay thế. Ngoài ra, phần cuối của thẻ cũng chỉ rõ rằng trang web dành cho những người nói tiếng Pháp ở Pháp.

Ngoài ra, quản trị viên web cũng có thể tạo một trang thay thế cho người nói tiếng Anh ở Pháp bằng cách điều chỉnh thuộc tính hreflang thành hreflang = ”en-fr” có nghĩa là trang này dành cho người nói tiếng Anh ở Pháp. Việc triển khai hreflang triệt để cho phép bạn trở nên chi tiết hơn với nhắm mục tiêu theo địa lý và cung cấp nội dung địa phương cho mọi người trên toàn cầu.

Tại sao bạn cần thẻ Hreflang

Tại sao bạn cần thẻ Hreflang
Tại sao bạn cần thẻ Hreflang

Chúng tôi có thể làm được nhiều việc hơn với thẻ hreflang hơn là tối ưu hóa cho các ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, href # cho phép chúng tôi thực hiện ba điều quan trọng với trang web của mình:

 • Tối ưu hóa các trang web cho cùng một ngôn ngữ ở cùng một quốc gia (Ví dụ: “fr-fr”).
 • Tối ưu hóa các trang web cho các ngôn ngữ khác nhau trong cùng một quốc gia (Ví dụ: “de-fr”).
 • Tối ưu hóa các trang web cho các ngôn ngữ khác nhau ở các quốc gia khác nhau (Ví dụ: “de-us”).

Nhưng tại sao không chỉ tạo các trang web tiếng Anh rộng rãi cho mọi người ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới?

Vâng, việc tạo các trang web thay thế cho người dùng tiếng Anh ở Vương quốc Anh và các nơi khác cho phép khách hàng ở nước ngoài mua các sản phẩm trên trang web của bạn bằng bảng Anh và bản địa hóa nội dung dành riêng cho sở thích của họ.

Hơn nữa, việc tạo các cụm nội dung cũng tích lũy nhiều giá trị SEO hơn cho trang web của chúng tôi và các trang web nói chung. Một lợi ích khác của thẻ hreflang là chủ sở hữu trang web có thể tạo các trang web cụ thể phù hợp với luật pháp quốc tế và mã số thuế để tránh rắc rối pháp lý.

Cuối cùng, href # thích hợp mang lại lợi ích cho trang web của bạn theo nhiều cách chính, bao gồm:

 • Bản địa hóa nội dung cho người dùng trên toàn cầu.
 • Tiếp cận thị trường toàn cầu.
 • Cho phép người dùng thanh toán bằng ngoại tệ.
 • Ngăn các trang web thay thế cạnh tranh với nhau.
 • Giữ các trang web có tổ chức.

Sau đây Mua Chung Tool sẽ hướng dẫn bạn một số chiến lược khác nhau để bạn có hiểu biết vững chắc về cách các thẻ hoạt động trong thực tế và cách triển khai chúng trên trang web của bạn.

Trước tiên, hãy thảo luận về một số thách thức bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng nếu bạn chưa quen với việc sử dụng thẻ hreflang.

Những thách thức phổ biến khi thiết lập thẻ Hreflang

Tránh nội dung trùng lặp

Việc triển khai href # không đúng cách sẽ dẫn đến lỗi nội dung trùng lặp. Mặc dù Google không trừng phạt trực tiếp nội dung trùng lặp, nhưng bạn không muốn một trang tiếng Anh được thiết kế cho người Mỹ xếp hạng cao hơn một trang dành cho người nói tiếng Anh ở Pháp.

Phân đoạn nội dung giữa các mã ngôn ngữ và quốc gia khác nhau

Thẻ Hreflang yêu cầu thời gian, tiền bạc và cam kết tổ chức đúng cách từng trang web cho một ngôn ngữ và quốc gia cụ thể. Bạn cũng sẽ cần phải tra cứu mã HTML cụ thể của từng quốc gia và ngôn ngữ.

Giữ các thẻ Hreflang có tổ chức khi bạn thêm nội dung mới

Thử thách này chỉ kết hợp khi bạn tiếp tục thêm nhiều nội dung hơn vào trang web của mình. Một lần nữa, hãy nghĩ đến các trang web thương mại điện tử quy mô lớn và những gì họ trải qua hàng ngày khi cố gắng thêm sản phẩm mới cho khách hàng trên toàn cầu.

Thẻ Hreflang không phải là một chỉ thị

Thật không may, thẻ hreflang không phải là một chỉ thị tuyệt đối. Hầu hết, href # đóng vai trò như một gợi ý để Google hoặc Yandex ưu tiên nội dung nhất định, nhưng không có gì được đảm bảo.

Thẻ Hreflang hoạt động khác nhau giữa Google và Bing

Các công cụ tìm kiếm như Bing thậm chí hầu như không nhìn vào các thẻ này. Thay vào đó, Bing sử dụng các thẻ meta như thẻ <html lang = ”en”>, thẻ mà tôi đã chỉ ra lúc đầu để sắp xếp và hiển thị nội dung.

Nguyên tắc Hreflang

Chúng ta cần hiểu mối quan hệ giữa các trang web khác nhau và HTML để bắt đầu. Khi triển khai các thuộc tính hreflang, chúng tôi muốn ghi nhớ hai nguyên tắc:

Thẻ Hreflang cần được tự tham chiếu

Trước đây, Google đã khuyến nghị rằng mọi trang web phải có một href # tự tham chiếu trỏ về trang gốc.

Ví dụ: giả sử URL ban đầu của bạn là https://example.com/us. Sau đó, các thuộc tính hreflang của bạn sẽ được sắp xếp như sau:

<link rel = ”alternate” href = ”https://example.com/fr” hreflang = ”fr” />

<link rel = ”alternate” href = ”https://example.com/us” hreflang = ”en” />

Vì vậy, đối với mỗi trang web thay thế bạn tạo, bạn không bao giờ được quên bao gồm một thuộc tính liên kết cho trang web đó.

Ví dụ: một trang web tiếng Pháp phải có thuộc tính href cho URL tiếng Pháp. Nó có thể hơi thừa, nhưng nó giảm bớt sự nhầm lẫn từ phía Google và giúp tránh các lỗi nội dung trùng lặp.

Thẻ Hreflang cần phải có hai hướng

Nguyên tắc thứ hai này là hoàn toàn bắt buộc và sẽ loại bỏ bất kỳ giá trị SEO nào bị mất khỏi việc nhóm các trang web của bạn và chuyển các số liệu tuyệt vời đó giữa hai thứ. Vì vậy, hãy lấy ví dụ trên và nói rằng trang chủ có một phiên bản thay thế được dịch sang tiếng Pháp cho khách truy cập Pháp từ Pháp.

Chúng tôi cần triển khai một thẻ trên trang tiếng Pháp trỏ về trang chính của Hoa Kỳ và tự tham chiếu. Nó không khó hiểu lắm đâu! Đơn giản chỉ cần hoán đổi chúng như thế này:

<link rel = ”alternate” href = ”https://example.com/us” hreflang = ”en” />

<link rel = ”alternate” href = ”https://example.com/fr” hreflang = ”fr” />

Nếu bạn có hàng tá ngôn ngữ và quốc gia khác nhau, đừng lo. Tất cả những gì bạn cần làm là có URL gốc được liệt kê là tự tham chiếu ở dưới cùng và đảm bảo rằng mọi trang đều có các thẻ được thiết lập cho mọi ngôn ngữ và khu vực, không chỉ trang tiếng Anh gốc của bạn.

Bonus

Tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng trang mặc định X cho các trường hợp khi Google không thể trích xuất ngôn ngữ hoặc khu vực của họ từ trình duyệt hoặc địa chỉ IP của người dùng. Trang x-default hỏi khách truy cập họ thích ngôn ngữ nào hơn và đưa họ đến trang thay thế thích hợp. Thẻ sẽ trông giống như sau:

<link rel = ”alternate” hreflang = ”x-default” href = ”https://example.com/” />

Bây giờ chúng ta đã biết cách mã HTML hoạt động và cách thiết lập chúng, chúng ta chỉ cần tìm hiểu cách thiết lập thẻ hreflang.

Thiết lập thẻ Hreflang

Bạn thường có sẵn ba tùy chọn tuyệt vời để thiết lập thẻ hreflang và triển khai chúng trên quy mô lớn.

Tiêu đề HTML / HTTP

Thiết lập thẻ HTML là phương pháp đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian nhất. Tôi đề xuất điều này cho các trang web không có sơ đồ trang, mặc dù bạn chắc chắn nên đầu tư vào sơ đồ trang, đặc biệt nếu bạn có rất nhiều nội dung hoặc sản phẩm!

Xem qua những gì chúng ta đã thảo luận cho đến nay, hãy đặt thẻ <link> thành phiên bản thay thế của trang của bạn trong tiêu đề của HTML để trông giống như sau:

<link rel = ”alternate” hreflang = ”vi-us” href = ”https://example.com/home” />

Từ đó, đảm bảo mỗi thẻ là tự tham chiếu và hai chiều. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo các trang thay thế cho các tệp .pdf không có HTML, bạn sẽ cần triển khai các thẻ giống nhau trong tiêu đề HTTP của mỗi trang. May mắn thay, liên kết sẽ giống nhau và bạn có thể áp dụng các quy tắc tương tự để dễ dàng thực hiện. Tất nhiên, bạn có thể thấy điều này có thể khó khăn như thế nào để mở rộng quy mô, đặc biệt nếu bạn phục vụ khách hàng ở hàng chục quốc gia bằng hàng chục ngôn ngữ.

Nói chung, việc thay đổi HTML hoặc HTTP là phù hợp khi bạn cần điều chỉnh một vài trang theo thời gian, nhưng phương pháp này sẽ không phục vụ bạn tốt về lâu dài nếu bạn đang xử lý hàng nghìn URL.

XML Sitemap

Tôi khuyên bạn nên sử dụng sơ đồ trang XML của mình để triển khai tất cả các thẻ của bạn trong một tệp duy nhất và tối ưu hóa trang web của bạn trên quy mô lớn. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm liên kết <xhtml: vào phía trước URL của mình và thêm tất cả các phiên bản thay thế của trang bên dưới.

<url>

<loc> https://example.com/link </loc>

<xhtml: link rel = ”alternate” hreflang = ”vi-us” href = ”x-default”

<xhtml: link rel = ”alternate” hreflang = ”vi” href = ”https://example.com/link/” />

<xhtml: link rel = ”alternate” hreflang = ”fr” href = ”https://example.com/lien/” />

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể thêm tất cả các thẻ có liên quan của mình trong một tệp thay vì thêm các thuộc tính liên kết vào HTML của mọi trang web theo cách thủ công. Sau khi hoàn tất, hãy gửi một sơ đồ trang web được cập nhật tới Google Search Console.

Tất nhiên, có một số cách để tự động hóa quá trình này bằng cách sử dụng bảng tính để sao chép và dán tất cả các URL của bạn từ sơ đồ trang web theo các ngôn ngữ và khu vực riêng biệt. Ngoài ra còn có một số công cụ tạo hreflang trực tuyến, mặc dù tôi khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu của mình trước khi bạn kết thúc việc gây hại nhiều hơn là có lợi cho trang web của mình.

Những sai lầm phổ biến khi thiết lập thẻ Hreflang

Dựa trên mức độ tỉ mỉ của thẻ hreflang, bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề trong quá trình thiết lập. Kết quả là, nhiều sai lầm trong số này sẽ đánh vần nội dung trùng lặp trong mắt Google và làm giảm thứ hạng của bạn. Đừng lo lắng vì các giải pháp khá đơn giản.

Không tạo thẻ Hreflang tự tham chiếu

Thiếu thuộc tính tự tham chiếu hreflang có thể ngăn xếp hạng một trong các trang của bạn. May mắn thay, nhiều công cụ kiểm tra trang web, bao gồm Screaming Frog, SEMrushAhrefs, kiểm tra việc triển khai hreflang phù hợp, bao gồm các thuộc tính tự tham chiếu. Quét các trang thiếu thuộc tính này và khắc phục sự cố trong thời gian thực.

Không có thẻ trả lại

Ngoài ra, rất dễ vi phạm nguyên tắc thứ hai của chúng tôi về thẻ hreflang khi không sử dụng thẻ hai chiều. Bạn có thể phát hiện ra lỗi này trong tab Ngôn ngữ và Nhắm mục tiêu Quốc tế trong Google Search Console. Chỉ cần truy cập sơ đồ trang web của bạn hoặc điều chỉnh thẻ tiêu đề của trang web của bạn để liên kết trở lại trang web gốc hoặc trang web chuẩn.

Thẻ không đầy đủ hoặc không phù hợp

Sự cố này có thể phát sinh vì một số lý do, bao gồm lỗi của con người hoặc công cụ tạo hreflang của bạn. Một số vấn đề phổ biến nhất liên quan đến thẻ không phù hợp bao gồm việc sử dụng sai ngôn ngữ hoặc mã quốc gia hoặc chỉ đơn giản là nhập các giá trị không phù hợp vào mã HTML của bạn.

May mắn thay, trình thu thập thông tin của bạn sẽ phát hiện ra bất kỳ thẻ hreflang nào chưa hoàn chỉnh và thông báo cho bạn để bạn có thể sửa nó ngay lập tức.

Các trang bị chặn hoặc không có chỉ mục

Một trong những vấn đề phổ biến nhất và bị bỏ qua của bất kỳ trang web nào là lỗi không lập chỉ mục.

Ví dụ: Javascript, iFrames và một số dịch vụ bổ sung nổi tiếng là chặn hoặc không lập chỉ mục các trang web có giá trị mà chúng tôi không biết.

Để bắt đầu giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra tệp robots.txt của bạn để xem bạn có bị chặn bất kỳ trang nào không nên có trong tệp của bạn hay không. Tiếp theo, hãy kiểm tra Javascript và CMS của bạn để đảm bảo bạn không đánh dấu thẻ no-index.

Tôi cũng sẽ chạy thu thập thông tin và xem qua bảng tính của bạn để xem URL nào không được lập chỉ mục. Cuối cùng, hãy vào HTML của bạn và chèn thẻ hreflang của bạn vào tiêu đề, phía trên thẻ noindex, để ngăn Javascript hoặc iFrames chặn các trang này.

Liên kết đến các trang được chuyển hướng

Khi trang web của bạn phát triển và trưởng thành, bạn sẽ thường sử dụng các chuyển hướng đến nội dung mới để mang lại cho trang web của bạn giá trị SEO mới. Tuy nhiên, thẻ hreflang phải tham chiếu đến một trang web chuẩn.

Do đó, nếu thẻ của bạn tham chiếu đến một trang web được chuyển hướng hoặc quay lại với mã phản hồi HTTP, Google sẽ đơn giản bỏ qua toàn bộ thẻ hreflang và quyết định nội dung nó muốn hiển thị. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần điều chỉnh URL trong thẻ hreflang để phản ánh trang web chuẩn mới.

Kiểm tra kỹ các thẻ của bạn

Cuối cùng, tôi thấy tốt nhất nên củng cố nhu cầu kiểm tra trang web định kỳ để đảm bảo bạn đã triển khai chính xác thẻ hreflang của mình và nội dung quốc tế cũ vẫn được xếp hạng. Trình thu thập thông tin là một nguồn tốt để xác định xem thẻ hreflang mới của bạn có bất kỳ vấn đề nào hay không hoặc bất kỳ nội dung cũ nào trên trang web của bạn cần được điều chỉnh.

Ví dụ: Screaming Frog cho phép bạn thu thập thông tin sơ đồ trang XML và sau đó kiểm tra các vấn đề sau với thẻ hreflang của bạn trong menu thả xuống của nó:

 • URL không phải 200 hreflang.
 • Thiếu X-Mặc định.
 • Thiếu Tham chiếu Bản thân.
 • Liên kết xác nhận khu vực và ngôn ngữ không nhất quán.

Bạn cũng sẽ được cảnh báo về bất kỳ việc triển khai hreflang không đúng cách nào trong Search Console thông qua tab Nhắm mục tiêu quốc tế dựa trên phân tích lưu lượng truy cập giảm.

Kết luận

Nếu bạn muốn nhận được nhiều giá trị SEO nhất từ ​​việc phân cụm và bản địa hóa nội dung theo khu vực / ngôn ngữ, thì việc triển khai các thẻ hreflang là cần thiết. Hơn nữa, các trang web thương mại điện tử đa ngôn ngữ có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc triển khai hreflang thích hợp.

Với kiến ​​thức, công cụ và trợ giúp phù hợp, việc quản lý thẻ hreflang có thể dễ dàng. Hy vọng rằng, trong hướng dẫn này, bạn đã có được kiến ​​thức cần thiết để bắt đầu triển khai và duy trì thẻ hreflang trên trang web đa ngôn ngữ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)