5+ mẹo hay nhất xác định xu hướng trong nghiên cứu sản phẩm

Cách xác định xu hướng trong nghiên cứu sản phẩm: 5+ mẹo hay nhất

Hiểu biết sâu sắc về hành vi của người tiêu dùng và tác động của nó đối với thị trường là bước đầu tiên để có thể phát hiện ra các xu hướng nghiên cứu sản phẩm mà chúng ta có thể tận dụng.

Thế giới sản phẩm dropshipping của chúng ta đang phát triển với tốc độ ánh sáng.

Khi bạn đang cố gắng đi trước, việc phát hiện các xu hướng sản phẩm có thể giúp bạn đánh giá xem các sản phẩm hiện tại của mình có còn phù hợp hay không và bạn nên tập trung vào những sản phẩm mới nào.

Tuy nhiên, với lượng thông tin khổng lồ ngoài kia, rất khó để biết bắt đầu từ đâu.

Trong bài viết này, Mua Chung Tool sẽ cung cấp vài mẹo hay về cách phát hiện xu hướng để nghiên cứu sản phẩm cho doanh nghiệp của mình. Để luôn bắt kịp trào lưu, bạn cần theo dõi sát sao các tin tức toàn cầu về ngành và tích cực đọc nhiều nội dung và nghiên cứu sản phẩm trên mạng xã hội.

Xu hướng nghiên cứu sản phẩm là gì?

Theo Merriam-Webster, định nghĩa về ‘xu hướng’ là ‘xu hướng hoặc khuynh hướng thịnh hành’, ‘phong trào chung’, ‘phong cách hoặc sở thích hiện tại’ hoặc ‘dòng phát triển’.

Nhưng làm thế nào bạn có thể nắm được xu hướng sớm?

Xu hướng nghiên cứu sản phẩm là gì?
Xu hướng nghiên cứu sản phẩm là gì?

Chú ý đến phương tiện truyền thông xã hội. Đây là nơi những dấu hiệu đầu tiên của một sự thay đổi bắt đầu xuất hiện. Hashtags và các chỉ báo truyền thông xã hội khác có thể là công cụ mạnh mẽ để phát hiện các xu hướng mới.
Theo dõi mức độ phổ biến đột ngột xung quanh các chủ đề hoặc từ khóa nhất định; đây có thể là những dấu hiệu cho thấy một xu hướng mới đang diễn ra.

Bạn nhận ra sự thay đổi càng sớm, bạn càng sớm có thể phản ứng và nắm bắt cơ hội.

Điều gì gây ra sự thay đổi trong xu hướng sản phẩm?

Dưới đây là các yếu tố cần chú ý:

 • Công nghệ mới. Những tiến bộ công nghệ ngày nay diễn ra nhanh chóng, và kết quả là các sản phẩm mới liên tục được phát triển. Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CTA) xác nhận rằng đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ của người tiêu dùng.
  đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ của người tiêu dùng
  Đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ của người tiêu dùng
 • Những yếu tố kinh tế. Người tiêu dùng thích ứng hành vi của họ với các yếu tố gây ảnh hưởng đến nền kinh tế. Người ta cũng có thể xem xét ảnh hưởng của đại dịch ở đây.
 • Những thay đổi về chính trị. Người tiêu dùng cũng phản ứng và thay đổi khi chính trị thay đổi.
 • Diễn biến xã hội. Sở thích của khách hàng thay đổi khi họ cảm thấy tác động của sự phát triển xã hội. Người ta chỉ cần xem xét hành vi độc đáo của thế hệ millennials với sự nhấn mạnh của họ về lòng trung thành với thương hiệu làm ví dụ.

7 loại xu hướng nghiên cứu

Có nhiều loại phân tích xu hướng thị trường khác nhau được sử dụng để hiểu hành vi thị trường.

1. Megatrends

Xu hướng lớn, hoặc xu hướng vĩ mô, thường có tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp. Những xu hướng này phát triển theo thời gian và dẫn đến sự thay đổi liên tục theo hướng của một số hiện tượng trên phạm vi toàn cầu.

Ví dụ về các xu hướng lớn hiện tại có thể cung cấp điểm khởi đầu cho việc nghiên cứu sản phẩm tốt là tự động hóa, cá nhân hóa sản phẩm triệt để và sống có đạo đức.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Roland Berger Trend Compendium bao gồm sáu siêu xu hướng định hình thế giới từ nay đến năm 2050. Nhận thức và hiểu biết của chúng tôi về những siêu xu hướng này giúp chúng tôi phát triển các giải pháp cho những thách thức và cơ hội phía trước.

nghiên cứu sản phẩm

2. Phân tích xu hướng lịch sử

Phân tích xu hướng lịch sử liên quan đến việc nghiên cứu cách các xu hướng đã phát triển trong thị trường ngách của bạn trong quá khứ. Loại phân tích này thường liên quan đến việc so sánh khoảng thời gian này với khoảng thời gian khác (ví dụ: hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm).

Điều này giúp bạn hiểu hoạt động thị trường – nơi thị trường ngách của bạn đang hướng tới thông qua phân tích lịch sử.

3. Phân tích xu hướng tiêu dùng

Phân tích xu hướng tiêu dùng giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn khi lựa chọn sản phẩm của mình. Trọng tâm là tìm hiểu nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng để hiểu các xu hướng trên thị trường có thể thay đổi như thế nào theo thời gian.

4. Phân tích xu hướng theo mùa và thời gian

Cũng cần xem xét các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn. Ví dụ: hãy xem xét khí hậu và thời vụ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh số bán sản phẩm của bạn.

Bằng cách xem xét các xu hướng như cao điểm mua quà tháng 11 và tháng 12, bạn có thể tận dụng những thay đổi theo mùa trong nhu cầu.

5. Phân tích xu hướng thị trường theo địa lý

Phân tích xu hướng thị trường theo địa lý kiểm tra các biến thể của xu hướng dựa trên vị trí. Một xu hướng có thể đạt đến đỉnh điểm ở một quốc gia có thể lan sang các khu vực khác.

Nhận thức về nhân khẩu học trang web của bạn cũng sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn năng lượng và nguồn lực của mình.

6. Phân tích xu hướng dựa trên mạng xã hội

Phân tích xu hướng dựa trên phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến việc lắng nghe người tiêu dùng và hiểu những gì họ đang nói để tạo ra những thay đổi tích cực cho kế hoạch thương hiệu của bạn.

7. Phân tích xu hướng trên máy tính để bàn so với thiết bị di động

Phân tích xu hướng thị trường máy tính để bàn so với thiết bị di động nhằm mục đích nắm bắt các thay đổi trong hành vi của khách hàng trên các thiết bị khác nhau.

Điều này có thể hữu ích trong các trường hợp cụ thể, tức là khi bạn thấy lưu lượng truy cập giảm, bạn có thể muốn kiểm tra xem tất cả các thiết bị có bị ảnh hưởng hay không.

6 mẹo hay để phát hiện xu hướng nghiên cứu sản phẩm

Đọc để tinh chỉnh phân tích xu hướng thị trường của bạn và có được bức tranh chính xác về các chuyển động trong thị trường ngách của bạn.

1. Phát hiện xu hướng bằng cách sử dụng Google Trends

Phân tích trang web cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về tất cả các loại xu hướng. Google Trends là một công cụ miễn phí tuyệt vời cho phép bạn xác định hành vi của người tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ phổ biến.

Quan trọng nhất đối với các dropshippers, Google Trends sẽ giúp bạn đánh giá các sản phẩm đang tăng hay giảm và bạn cũng có thể theo dõi vị trí của các đối thủ cạnh tranh của mình!

Nó cũng cho phép bạn đánh giá xu hướng theo mùa. Ví dụ:

đánh giá xu hướng theo mùa
Đánh giá xu hướng theo mùa

Bạn sẽ muốn truy cập Google Trends để kiểm tra và thử nghiệm các mẹo này để sử dụng Google Trends cho cửa hàng dropshipping của bạn.

Bạn sẽ tìm kiếm một biểu đồ cho thấy mức tăng trưởng ổn định đi lên, có lẽ với mức tăng đột biến theo mùa.

Sự gia tăng đột biến cảnh báo cho chúng ta một dấu hiệu cho thấy nhu cầu về một sản phẩm hoặc thị trường ngách nhất định đang tăng lên và chúng ta muốn bắt kịp xu hướng đó! Có vẻ như chúng ta đang đi đúng hướng với dropshipping!
Bạn sẽ thấy giá trị khi sử dụng Google Trends để:

 • Tìm ý tưởng cửa hàng thích hợp
 • Tinh chỉnh nghiên cứu từ khóa và tìm từ khóa mới
 • Tìm những sản phẩm tốt nhất để bán
 • Phân biệt các sản phẩm của bạn cho các khu vực khác nhau
 • Các chủ đề thịnh hành nổi bật
 • Insight để viết và làm mới nội dung

Vì vậy, Google Trendsg rất quan trọng đối với người mua hàng, không chỉ để đánh giá nhu cầu sản phẩm và thị trường ngách mà còn để hiểu thông tin chi tiết về địa lý và nhân khẩu học để điều chỉnh dịch vụ và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Cập nhật các blog và bản tin xu hướng của ngành

Một mẹo tuyệt vời khác là theo dõi các blog, ấn phẩm, tin tức và bản tin trong ngành đáng tin cậy có liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Điều này có thể bao gồm Forbes và Business Insider, cung cấp dữ liệu về nền kinh tế toàn cầu.

Bạn cũng có thể truy cập các báo cáo định kỳ được xuất bản bởi các công ty tư vấn lớn như McKinsey & Company, Bain và Deloitte. Những thứ này rất tốt cho việc phát hiện và hiểu các xu hướng lớn.
Ngoài những tên tuổi lớn, hãy theo dõi một số ấn phẩm nhỏ hơn có liên quan đến ngành của bạn. Chúng miễn phí (không thích làm gì!) Và chúng thường làm nổi bật sản phẩm của những người dẫn đầu ngành, những người thường là người đầu tiên bắt kịp xu hướng.

Các blogger chất lượng tốt có tồn tại trong thị trường sản phẩm tiềm năng của bạn không? Nếu không, có lẽ là không có đủ tiền lãi.

Một mẹo hay khác là thiết lập cảnh báo của Google để cập nhật dữ liệu và xu hướng mới trong thị trường ngách của bạn.

Hãy cùng xem qua một số bản tin và blog xu hướng hàng đầu trong ngành:

1. Trends

nghiên cứu sản phẩm

Tôi thích nhận được bản tin hàng tuần này trong hộp thư đến của tôi. Nó chứa đựng một loạt các xu hướng kinh doanh mới nổi liên tục nhiều tháng trước khi chúng xuất hiện, các bài giảng và cơ hội hợp tác từ cộng đồng hơn 700 doanh nghiệp nhỏ của họ.

Bạn sẽ có quyền truy cập miễn phí trong bảy ngày sau khi tham gia!

2. BuzzSumo

BuzzSumo
BuzzSumo

Tham gia BuzzSumo là một cách tuyệt vời để luôn cập nhật các chủ đề thịnh hành trên báo chí và phương tiện truyền thông. Với BuzzSumo, bạn có thể khám phá các bài báo được đọc nhiều nhất và các vấn đề được tranh luận.

Bạn sẽ có thể phân tích nội dung mà người đọc đang tìm kiếm và xem. Bạn sẽ có thể cập nhật thông tin về các xu hướng phát triển do công nghệ mới, những thay đổi về chính trị hoặc xã hội, xu hướng ngắn hạn và thậm chí cả những đỉnh hoặc sụt giảm tạm thời trong xu hướng thị trường.

3. Trends.vc

Trends.vc
Trends.vc

Với Trends.vc, bạn sẽ nhận được các báo cáo phổ biến nhất về các thị trường và ý tưởng mới từ hàng nghìn doanh nhân.

Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ các doanh nghiệp hàng triệu đô la hoặc một người đến các SaaS vi mô.

3. Phát hiện xu hướng sử dụng nghiên cứu sản phẩm của Amazon

Một trong những phần phổ biến nhất trên Amazon.com là phần “Người bán hàng tốt nhất”. Đây là một công cụ mạnh mẽ để xác định các sản phẩm thịnh hành của Amazon.

Các sản phẩm bán chạy nhất trong mỗi danh mục cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì mọi người sẵn sàng mua.

Từ đây, bạn có thể dự đoán các sản phẩm có khả năng thu hút thị trường mục tiêu để có tỷ lệ chuyển đổi tốt. Hãy xem và lập danh sách một vài sản phẩm thú vị.

Khi bạn truy cập Amazon.com, hãy nhấp vào tab ‘Tất cả’ để xem các phần khác. Bạn có thể muốn sắp xếp điều này bằng cách sử dụng “phòng ban” và thậm chí là “người dẫn đầu và người thay đổi” hoặc “bản phát hành mới” để nhảy vào một làn sóng xu hướng.

Phát hiện xu hướng sử dụng nghiên cứu sản phẩm của Amazon
Phát hiện xu hướng sử dụng nghiên cứu sản phẩm của Amazon

Bước tiếp theo của bạn sẽ là tìm nguồn sản phẩm tương tự từ nhà cung cấp bạn đã chọn.

4. Phát hiện xu hướng bằng cách sử dụng nghiên cứu sản phẩm Pinterest

Pinterest không chỉ phổ biến cho những người đam mê trang trí nhà cửa và những đầu bếp đầy tham vọng; nó cũng là một công cụ tuyệt vời để sử dụng để thực hiện nghiên cứu sản phẩm thị trường, vì nó có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về suy nghĩ của khách hàng tiềm năng của bạn.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Pinterest là một mạng xã hội – bạn có thể tạo hồ sơ của mình và để lại nhận xét, theo dõi mọi người và gửi tin nhắn – nó hoạt động giống như Google hơn nhiều. Mọi người thường sử dụng nó để tạo cảm hứng mua sắm và tạo bảng cho các dự án sắp tới.

Pinterest lưu trữ nhiều dữ liệu có giá trị về những gì người mua sắm trực tuyến đang tìm kiếm, điều này có thể rất hữu ích cho việc nghiên cứu thị trường của bạn. Khi bạn đã nghĩ đến một thị trường ngách sản phẩm, hãy truy cập Pinterest để hiểu mức độ quan tâm. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra lượng tìm kiếm của các từ khóa trong công cụ tạo quảng cáo của nó.

Một công cụ tuyệt vời từ Pinterest là Xu hướng Pinterest!

Đây là cách bạn có thể tìm thấy nó:

Mở Xu hướng Pinterest trên máy tính để bàn hoặc trình duyệt di động của bạn
Chọn quốc gia bạn muốn xem dữ liệu bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống bên cạnh ‘Hoa Kỳ’ ở trên cùng bên trái
Nhập một thuật ngữ vào thanh tìm kiếm trên cùng hoặc xem một trong các chủ đề được điền sẵn.
Các chủ đề được điền sẵn rất hấp dẫn để nghiên cứu sản phẩm:

Phát hiện xu hướng bằng cách sử dụng nghiên cứu sản phẩm Pinterest
Phát hiện xu hướng bằng cách sử dụng nghiên cứu sản phẩm Pinterest

5. Phát hiện xu hướng bằng cách sử dụng nghiên cứu sản phẩm trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những công cụ tốt nhất để tìm hiểu mọi người đang thực sự nghĩ gì và cảm thấy gì. Nếu bạn muốn biết nội dung nào đang thịnh hành và phổ biến, đừng tìm kiếm gì xa hơn ngoài phương tiện truyền thông xã hội.

Một số xu hướng và ví dụ về nội dung thịnh hành bao gồm nghiên cứu:

 • Các loại nội dung mà mọi người chia sẻ và tương tác với
 • Nền tảng xã hội nào đang phát triển hoặc thu hẹp
 • Các loại quảng cáo và những người có ảnh hưởng mà mọi người đang tương tác
 • Sản phẩm, thương hiệu và những người có ảnh hưởng sắp ra mắt

Các xu hướng của người tiêu dùng thường được hiển thị trên mạng xã hội trước khi chúng tạo ra tác động đến thị trường. Bạn có thể muốn điều tra các công cụ như Sprout Social và Hootsuite Insights để nhận dữ liệu phân tích xu hướng thị trường liên quan về xu hướng và nơi thị trường có thể đang hướng tới.

Lợi ích của việc phát triển xu hướng rất rõ ràng. Bắt đầu sớm một xu hướng mới đảm bảo bạn có nhiều thời gian hơn để tìm ra các điểm khó khăn và khắc phục sự cố cho chiến lược của mình.

6. Để mắt đến đối thủ cạnh tranh của bạn

Phân tích đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết trong thương mại điện tử. Một sai lầm phổ biến là chúng ta đặt mọi sự tập trung vào khách hàng. Thực tế là đối thủ cạnh tranh của bạn đang theo dõi bạn!

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của mình. Theo dõi những mặt hàng bán chạy nhất của họ theo thời gian, tìm kiếm các mẫu nội dung họ đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và chú ý đến các sản phẩm mới mà họ thêm vào cửa hàng và quảng cáo của họ.

Khi đối thủ cạnh tranh có một quảng cáo mới thành công, bạn sẽ sẵn sàng bán sản phẩm tương tự hoặc tương tự.

Nếu bạn muốn thành công trong một chặng đường dài, sẽ rất hữu ích nếu bạn theo dõi sự cạnh tranh của mình thường xuyên hơn.

Cách thay đổi hoặc nâng cao xu hướng sản phẩm đã thành công trước đây

Hãy suy nghĩ về việc phát minh lại một sản phẩm thịnh hành trước đây. Lợi ích ở đây là bạn có thể tin tưởng vào việc có một thị trường cho sản phẩm của bạn. Nó thật khổng lồ.

Hãy xem xét những cách mà điều này có thể hình thành:

Một cách tuyệt vời để bắt đầu là khai thác các trang web của Amazon và đối thủ cạnh tranh để đánh giá, ghi chú cẩn thận các điểm và trải nghiệm của khách hàng.

 • Tạo một tên mới cho sản phẩm nêu bật giải pháp cho những điểm khó khăn của khách hàng hoặc nhận được nhiều lời khen ngợi.
 • Gắn nhãn sản phẩm của bạn là ‘mới và cải tiến.’ Làm nổi bật những gì mới và tốt hơn về sản phẩm của bạn. Ngay cả một thay đổi nhỏ đối với sản phẩm cũng có thể giúp khách hàng quyết định mua hàng.
 • Nhắm mục tiêu một thị trường ngách hoặc ứng dụng mới. Nghiên cứu đánh giá tốt sẽ cho bạn biết chính xác những gì khách hàng muốn.
 • Thu hút dịch vụ của những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách để giúp bạn có được sức hút lan truyền.

Kết luận

Từ việc giúp bạn lập kế hoạch trước các xu hướng theo mùa đến tìm kiếm thị trường ngách đang phát triển nhanh chóng, việc phát hiện các xu hướng để nghiên cứu sản phẩm có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

Bạn sẽ có thể tìm thấy các ngành dọc bổ sung để mở rộng danh mục và tăng doanh số bán hàng của mình ngay trong mùa cao điểm. Bằng cách áp dụng một số mẹo để phát hiện xu hướng cho nghiên cứu sản phẩm trong bài viết này, bạn sẽ đi trước đối thủ một bước.

Chúc may mắn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên