Cách SEO website càn quét thứ hạng Google nhanh nhất

Cách SEO Website Càn Quét Thứ Hạng Google Nhanh Nhất

Kinh doanh online và thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, chiếm ưu thế trên thị trường. SEO website lên top Google là cách tối ưu hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần biết về SEO website và hướng dẫn SEO website lên Top Google nhanh nhất.

SEO website là gì?

SEO website là cách viết tắt của “Search Engine Optimization” – “Website” (được hiểu đơn giản tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ở đây cụ thể là Google search). Bao gồm tập hợp rất nhiều phương pháp và những kỹ thuật có thể là SEO white hat (SEO mũ trắng) hoặc SEO black hat (SEO mũ đen) nhằm tối ưu hóa website để giúp website trở nên thân thiện, có thứ hạng cao với những trình tìm kiếm (Search Engine).

Những lợi ích bất ngờ từ SEO website

 • Đầu tiên là nó miễn phí: Bạn không nghe nhầm đâu là FREE đó, khác với PPC, điển hình như quảng cáo Google ADS được tính theo từng lượt click và dựa theo cơ chế đấu thầu. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa website của mình lên top 10, top 3 hay thậm chí là top 1 Google, mà không cần phải mất phí hoặc với chi phí rất thấp.
 • Gia tăng lợi nhuận: Nếu bạn SEO website cho 1 web kinh doanh hay dịch vụ, khi đã lên top thì sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ tiếp cận đến lượng khách hàng khổng lồ đang tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Ngoài ra còn nhiều hình thức kiếm tiền online khác từ việc SEO website như: Kiếm tiền từ Google AdSense, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), bán luôn website hoặc bán guest post, cho thuê banner quảng cáo…
 • Phát triển nhận diện thương hiệu: Đối với 1 doanh nghiệp ngoài việc phát triển kinh doanh, cần phải xây dựng thương hiệu thật vững mạnh, SEO website là một trong những kênh marketing online tuyệt vời và hiệu quả bật nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu.

Ưu và nhược điểm của SEO website

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm của SEO website gồm:

Ưu điểm

 • Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư
 • Tiết kiệm chi phí
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Hỗ trợ phân tích khách hàng
 • Mang đến uy tín cho doanh nghiệp
 • Phát triển thương hiệu

Nhược điểm

 • Thời gian đầu tư lâu
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

Cách SEO website càn quét thứ hạng Google

Sau đây, chúng tôi sẽ nêu ra cách SEO website lên TOP Google nhanh nhất và tiết kiệm chi phí. Gồm các bước sau:

Bước 1: Phân tích ngành hàng, đối thủ

Bước đầu tiên trong quy trình, bạn cần phải hiểu về ngành hàng và đối thủ của mình. Hiểu đơn giản, khi phân tích ngành hàng, bạn sẽ tìm ra được các “điểm tiếp xúc” của khách hàng mục tiêu và website của bạn. Khách hàng mục tiêu của bạn có những mối bận tâm gì? Tìm kiếm những gì trên google? Khi xác định được “điểm tiếp xúc” này bạn mới có thể đưa ra chủ đề từ khóa “mang lại chuyển đổi” tốt nhất.

Thông thường chúng ta sẽ phân loại thành 2 chủ đề lớn:

 • Chủ đề dọc: Chính là những “chủ đề từ khóa” liên quan trực tiếp đến nhu cầu của khách hàng.
 • Chủ đề ngang: Là “chủ đề từ khóa” quan tâm của khách hàng mục tiêu.

VD: Đối với công ty kinh doanh gạch mosaic thì chủ đề dọc là “mosaic bể bơi”; “tranh mosaic”…. và chủ đề ngang sẽ là “thiết kế hồ bơi”, “thiết kế biệt thự”…

Phân tích đối thủ cạnh tranh để “biết mình biết người”
Phân tích đối thủ cạnh tranh để “biết mình biết người”

Với việc phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn nên phân tích đối thủ trực tiếp với mình trên Google Tìm kiếm, cụ thể là top 10 Google. Hãy phân tích những website mạnh nhất trong ngành hàng của mình trên top tìm kiếm với một số tiêu chí như tình trạng web, nội dung, hình ảnh, backlink, social…

Từ những phân tích về ngành hàng và đối thủ, cộng với những gì nội tại của doanh nghiệp bạn trên website và có thể đưa lên website, hãy phân tích để đưa ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của website để lên top Google.

Cần ghi nhớ:

 • Phân tích ngành hàng để tìm “điểm tiếp xúc” giữa khách hàng và website => Nghiên cứu được “chủ đề từ khóa” tối ưu nhất.
 • Phân tích đối thủ (đối thủ top 10 trên google) để biết đối thủ đã triển khai những gì trên google. Từ đó, đánh giá và rút ra “chủ đề từ khóa” nào nên làm trước, làm dễ nhất.

Bước 2: Lên bộ từ khóa ngành

Người dùng – khách hàng của bạn – đến với Google thông qua các cụm từ tìm kiếm, hay còn gọi là truy vấn, từ khóa để phục vụ một ý định tìm kiếm (search intent) nào đó. Để tiếp cận người dùng thì website của bạn phải xuất hiện ở tất cả những nơi mà họ có thể tiếp xúc – điểm chạm. Điểm chạm trên Google Tìm kiếm chính là tất cả những từ khóa mà khách hàng mục tiêu có thể gõ lên Google để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Vì vậy, cần phải nghiên cứu để lên bộ từ khóa full ngành, tóm hết được nhu cầu tìm kiếm của người dùng về ngành hàng để không bỏ sót bất kỳ thị trường ngách nào. Dưới đây, chúng tôi áp dụng phương pháp nghiên cứu 5*3 để cào full bộ từ khóa ngành. Phương pháp 5*3 này gồm 3 lần lặp lại 5 bước để tìm tất cả các từ khóa:

Lần 1: (5×1):

 • Bước 1: Xác định chủ đề
 • Bước 2: Sử dụng công cụ Keyword Planner tìm ra các từ khóa liên quan với từ khóa chủ đề
 • Bước 3: Sử dụng Keywordtool.io tìm ra danh sách từ khóa chi tiết hơn
 • Bước 4: Tạo thành 1 danh sách từ khóa
 • Bước 5: Nhóm những từ khóa cùng insight lại thành tạo thành từ khóa danh mục lớn
Quy trình nghiên cứu 5*3
Quy trình nghiên cứu 5*3

Lần 2: (5×2): Với mỗi từ khóa danh mục lớn, tiếp tục được đưa vào các công cụ để tìm ra các danh sách từ khóa. Từ đó tiếp tục xác định từ khóa danh mục nhỏ.

Lần 3: (5×3): Với mỗi từ khóa danh mục nhỏ, lặp lại bước trên để tìm được từ khoá về sản phẩm/dịch vụ.

Từ bộ từ khóa tổng, hãy nhóm các từ khóa cùng một insight thành các nhóm. Bộ từ khóa đã chia chính là cơ sở cho việc cấu trúc website và lên Content sau này.

Bước 3: Cấu trúc website

Cấu trúc website tốt là một trong những cách SEO từ khóa lên top Google nhanh. Bởi, cấu trúc website chuẩn vừa tiện cho người dùng và Google tìm hiểu nội dung trên trang, vừa giúp bạn quản lý nội dung trên website dễ dàng hơn.

Cấu trúc website để chia nhóm từ khóa vào trang đích thích hợp
Cấu trúc website để chia nhóm từ khóa vào trang đích thích hợp

Cấu trúc website chính là việc phân chia các nhóm từ khóa vào các trang đích thích hợp. Từ bộ từ khóa ngành + kiến thức ngành hàng + nghiên cứu khách hàng mục tiêu, bạn hãy phác họa nên chân dung khách hàng mục tiêu trên internet mà SEO website hướng đến (là ai, cần những gì, tìm bằng từ khóa nào, quy trình tìm kiếm ra sao) để cấu trúc website, xác định từ khóa nào SEO vào trang nào một cách phù hợp nhất.

Hãy xác định xem nhóm từ khóa nào SEO vào trang chủ, danh mục lớn, danh mục nhỏ, sản phẩm, bài viết, trang tag, landing page mà phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dùng.

Bước 4: Lên kế hoạch triển khai SEO

Kế hoạch triển khai SEO bao gồm các nhóm công việc, thời gian dự kiến cho mỗi công việc và người phụ trách triển khai.

Nhìn chung, một kế hoạch triển khai SEO sẽ gồm 4 nhóm việc: xây dựng website chuẩn SEO, xây dựng nội dung, quảng bá nội dung và phân tích dự án để có những điều chỉnh phù hợp.

 • Xây dựng website chuẩn SEO: Cần xây dựng một website thân thiện cả với người dùng và Google. Ở giai đoạn này, bạn có thể chọn xây dựng website mới hoặc sửa website hiện tại, làm sao để phục vụ tốt nhất cho người dùng, Google, đồng thời cũng thể hiện được những thế mạnh của doanh nghiệp mình.
 • Xây dựng nội dung: Từ bộ từ khóa đã chia nhóm, cần xác định số lượng nội dung cần có cho mỗi nhóm chủ đề; chủ đề nào làm trước, chủ đề nào làm sau; hệ thống link nội bộ như thế nào…
 • Quảng bá nội dung: Nội dung tốt được xây dựng trên website cần thông qua nhiều cách thức để “chạm” đến với khách hàng mục tiêu như chia sẻ trên Group, mạng xã hội, từ báo chí…
 • Phân tích dự án và audit: Cần theo dõi liên tục và phân tích số liệu dự án (thứ hạng, click, traffic…) để có những phương án điều chỉnh kế hoạch phù hợp.
Lên kế hoạch triển khai SEO theo 4 nhóm việc
Lên kế hoạch triển khai SEO theo 4 nhóm việc

Tùy theo từng dự án cụ thể, ngành hàng cụ thể cũng như tình hình cạnh tranh trên Google mà một kế hoạch triển khai SEO cho từng dự án sẽ có thêm những công việc khác nằm trong 4 nhóm trên.

Bước 5: Onpage website

Onpage website là việc xây dựng website thân thiện với người dùng và Google. Việc onpage website cần sự phối hợp giữa leader SEO và Coder để xây dựng nên một website chuẩn.

Leader SEO sẽ tiến hành kiểm tra các yếu tố Onpage website, đưa ra các yêu cầu để Coder thực hiện. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ leader SEO trong việc check Onpage website như SEOQUAKE, website Developer, Website Auditor, Screaming Frog…

Onpage website là việc xây dựng website thân thiện với người dùng và Google
Onpage website là việc xây dựng website thân thiện với người dùng và Google

Các yếu tố cần kiểm tra có thể kể đến như URL web, heading, tốc độ tải trang, sự thân thiện với thiết bị di động…

Bước 6: Xây dựng hệ thống mạng social cho doanh nghiệp

Hệ thống Social Network của doanh nghiệp được xây dựng nhằm tăng hiện diện của doanh nghiệp trên internet. Đồng thời, những mạng xã hội này cũng là nguồn chia sẻ/quảng bá về các nội dung của website một cách tự nhiên, an toàn.

Để xây dựng hệ thống Social Network cho một dự án, trước hết cần lên danh sách các mạng xã hội để tạo lập tài khoản. Bạn nên ưu tiên những mạng xã hội có cộng đồng sử dụng trùng hoặc bao gồm tệp khách hàng mục tiêu. Điều này đảm bảo chia sẻ đúng nội dung đến đúng người.

Xây dựng hệ thống Social để tăng hiện diện của doanh nghiệp trên internet
Xây dựng hệ thống Social để tăng hiện diện của doanh nghiệp trên internet

Hãy lên kế hoạch cho việc chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội (thời gian nào, nội dung nào) một cách chi tiết để dễ dàng kiểm soát. Có một số công cụ có thể hỗ trợ bạn trong việc cài đặt và chia sẻ nội dung tự động trên các mạng xã hội như Only While, IFTTT…

Một điều tối quan trọng cần lưu ý khi thiết lập hệ thống Social Network là việc đồng nhất thông tin về doanh nghiệp. Bạn nên list ra các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên gọi, ngày thành lập, số điện thoại, email… để dùng chung cho các mạng. Điều này giúp Google và người dùng dễ dàng nhận ra bạn.

Bước 7: Triển khai Content

Phần triển khai thực hiện Content cần theo kế hoạch triển khai SEO trước đó. Nên xác định những nhóm chủ đề mà doanh nghiệp có thế mạnh, ít cạnh tranh và có khả năng lên top hơn để triển khai trước.

Bạn nên triển Content cho cùng 1 nhóm chủ đề để có bức tranh tổng quan về chủ đề đó và phân bổ nội dung cho phù hợp, tránh trùng lặp nội dung cung cấp và cũng tiện cho việc đi internal link giữa các bài liên quan.

Triển khai content chuẩn SEO và quảng bá chúng
Triển khai content chuẩn SEO và quảng bá chúng

Quy trình xây dựng một bài viết chuẩn SEO gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ, ý định tìm kiếm và insight của người tìm kiếm
 • Bước 2: Chọn concept bài viết phục vụ insight, lợi thế hơn đối thủ và phù hợp để triển khai
 • Bước 3: Lên dàn ý bài viết
 • Bước 4: Viết bài
 • Bước 5: Đăng bài, tối ưu ảnh, tối ưu bài viết chuẩn SEO

Sau khi xây dựng nội dung chuẩn SEO, hãy tiến hành giới thiệu, quảng bá nội dung đó đến nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu để họ nhanh chóng tìm thấy thông tin hơn. Việc này vừa giúp nội dung website được biết đến nhiều hơn, vừa là một cách để tăng backlink cho website.

Bước 8: Phân tích dữ liệu website và tình hình lên top

Việc triển khai SEO không thể thiếu được bước phân tích, đánh giá kết quả và tình hình triển khai dự án. Một vài số liệu cần phải theo dõi thường xuyên, định kỳ để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, kịp thời.

Có 2 công cụ rất đắc lực từ chính chủ Google cung cấp cho bạn để có được những số liệu xác thực nhất từ website của mình là Google Search Console và Google Analytics:

 • Google Search Console: Giúp xem lượng click vào web, từ khóa người dùng vào web, tỷ lệ người dùng click, link nội bộ, backlink, external link của web, các trường hợp lỗi website được ghi nhận từ Google…
 • Google Analytics: Giúp xem được traffic, thời gian trên trang, các thông tin về nhân khẩu học của người dùng vào web…

Ngoài ra, còn một số liệu tối quan trọng khi làm SEO, chính là số liệu lên top Google của website. Bạn có thể check tay hoặc dùng một số công cụ như Serprobot, Spineditor, Ahrefs… để theo dõi tình hình thứ hạng từ khóa.

Phân tích số liệu dự án để đưa ra những quyết định phù hợp
Phân tích số liệu dự án để đưa ra những quyết định phù hợp

Một số tiêu chí cần phải theo dõi và đánh giá đối với việc check top từ khóa như tỷ lệ lên top của nhóm từ khóa, thời gian lên top dự kiến, tỷ lệ đúng trang đích dự kiến…

Từ các số liệu phân tích, bạn có thể đưa ra các hướng triển khai tiếp theo cho dự án như audit content, mở rộng bộ từ khóa, xây dựng hệ thống backlink…

Các công cụ SEO website hiệu quả

Công cụ SEO website là những công cụ hỗ trợ kỹ thuật cho người làm SEO để kiểm tra, đo lường và cải thiện kết quả tối ưu hóa website. Dưới đây là 5 công cụ hỗ trợ SEO website hiệu quả nhất hiện nay.

SEMrush

SEMrush là bộ công cụ SEO tất cả trong một cung cấp các công cụ kiểm tra trang web chính xác, nhanh chóng và đáng tin cậy nhất. Nó sẽ không chỉ kiểm tra trang web của bạn mà còn cung cấp một báo cáo chi tiết nêu chi tiết tất cả các vấn đề có thể xảy ra và hướng dẫn cách khắc phục chúng.

Công cụ SEMrush
Công cụ SEMrush

Tính năng của công cụ SEMrush:

 • Tự động phân loại tất cả các vấn đề trên trang web của bạn dựa trên mức độ nghiêm trọng của chúng sau khi kiểm tra. Điều này bao gồm Cảnh báo, Lỗi và Thông báo.
 • Cung cấp các báo cáo và thông tin chi tiết về khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn. Mô-đun này cho phép bạn xem cách các công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn.
 • Công cụ kiểm tra trang web của SEMrush sẽ giúp bạn theo dõi SEO quốc tế nếu bạn có một trang web đa ngôn ngữ.

Ubersuggest

Ubersuggest là một phần mềm SEO và công cụ từ khóa tiếp thị được tạo ra bởi Neil Patel. Phần mềm này có một cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm các từ khóa và đề xuất nội dung có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Công cụ Ubersuggest
Công cụ Ubersuggest

Các tính năng của công cụ Ubersuggest:

 • Ubersuggest giúp bạn có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình, xem họ đang xếp hạng từ khóa nào và nhận danh sách các liên kết ngược mà họ đang nhận được.
 • Khám phá các trang SEO hàng đầu – Bạn có thể nhận báo cáo cho bất kỳ trang web nào và xem các trang SEO hàng đầu của họ và lượng truy cập họ nhận được.
 • Gợi ý từ khóa – Phần mềm SEO có công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm ý tưởng từ khóa.
 • Tìm lỗi – Bạn nhận được báo cáo lỗi cho trang web của mình và lời khuyên về cách sửa chúng.
 • Theo dõi – Theo dõi trang web và từ khóa của bạn để xem chúng hoạt động như thế nào mỗi ngày.

Moz Pro

Moz Pro là một công cụ kiểm tra trang web mạnh mẽ không thể bỏ qua trong bất kỳ danh sách nào. Moz không chỉ là một công cụ kiểm tra trang web mà còn cung cấp các công cụ SEO hàng đầu trong ngành.

Công cụ Moz Pro
Công cụ Moz Pro

Các tính năng của Moz:

 • Moz có thể thu thập dữ liệu các trang web lớn có hàng nghìn trang và dễ dàng kiểm tra chúng. Nó tạo ra một báo cáo trực quan hấp dẫn sau khi kiểm tra và thông báo cho bạn về tình trạng SEO của trang web của bạn.
 • Các công cụ kiểm tra trang web giúp bạn xác định các vấn đề kỹ thuật SEO và cung cấp thông tin chi tiết về cách khắc phục chúng. Moz cũng tự động cảnh báo cho bạn về bất kỳ vấn đề mới nào sau mỗi lần thu thập thông tin theo lịch trình.
 • Moz, không giống như các công cụ kiểm tra SEO trực tuyến khác cho phép bạn thu thập lại dữ liệu trang web của mình sau khi khắc phục bất kỳ vấn đề nào.

Ahrefs

Ahrefs là một trong những phần mềm SEO website tốt nhất hiện nay, khi tích hợp đầy đủ các công cụ như phân tích đối thủ, nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm cơ hội tăng traffic website, xây dựng liên kết (Backlinks), … Khả năng phân tích của Ahref vô cùng mạnh về chỉ số và chất lượng số liệu chỉ sau Google. Công cụ này sẽ giúp bạn xây dựng liên kết và tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình.

Công cụ Ahrefs
Công cụ Ahrefs

Screaming Frog

Screaming Frog là một công cụ thu thập những dữ liệu website với tốc độ cực kỳ nhanh trên bất cứ nền tảng nào sau đó tạo ra một báo cáo về các vấn đề tiềm ẩn từ đó giúp bạn kiểm tra các vấn đề về kỹ thuật SEO  website của mình, bạn có thể trích xuất dữ liệu và thực hiện việc kiểm toán các vấn đề SEO website phổ biến.

Công cụ Screaming Frog
Công cụ Screaming Frog

Một số tính năng nổi bật của Screaming Frog:

 • Kiểm tra title của các trang trên website
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Xem trước và kiểm tra hiển thị trên công cụ tìm kiếm
 • Phân tích độ sâu thu thập dữ liệu
 • Tìm và xử lý các trang có nội dung mỏng

Kết luận SEO website

Trên đây là cách giúp bạn SEO website hiệu quả mà dễ sử dụng nhất, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều cách khác với độ phức tạp và tinh vi của các SEOer, nhưng tin chắc rằng chỉ với 10 cách này bạn cũng đủ đề chiến đấu lâu dài.

Tóm lại, việc SEO website là điều cần thiết, giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo, nhanh chóng đưa thương hiệu tới khách hàng nhất.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để SEO website hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)