10 mẹo tạo Social Media Content hấp dẫn hay nhất

Cách tạo Social Media Content hấp dẫn: 10 mẹo hay nhất

Mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của hầu hết mọi người. Vì thế, các doanh nghiệp hiện nay đều ưu tiên chiến lược xây dựng Social Media Content của họ.

Các nền tảng Social Media cung cấp cho chúng ta nhiều cách khác nhau để tương tác với nhau, chia sẻ thông tin và kết nối với các thương hiệu. Theo một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, gần một nửa số người Mỹ sử dụng Facebook nhiều lần trong ngày và 70% truy cập nó ít nhất một lần mỗi ngày.

Như hầu hết các nhà tiếp thị Social Media và chủ doanh nghiệp đều biết, không phải lúc nào cũng dễ dàng tạo ra Social Media Content hấp dẫn một cách nhất quán, đặc biệt nếu bạn cần đăng hàng ngày để luôn phù hợp và tiếp cận thị trường mục tiêu của mình.

Social Media Content
Social Media Content

Ngoài ra, có hơn 3,8 tỷ người dùng trên các mạng xã hội khác nhau. Và số lượng người sở hữu thiết bị di động tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng tích cực tham gia vào các trang web này với chiến lược phù hợp.

Vì vậy, đây là một số mẹo để giúp bạn tạo Social Media Content hấp dẫn sẽ tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn:

10 mẹo để giúp bạn tạo Social Media Content hấp dẫn

1. Giảm chữ, tăng video

Bạn đã bao giờ dừng lướt newfeeds mạng xã hội để đọc một bài post toàn chữ dài dằng dặc chưa? Khá chắc là không, kể cả khi đó là post của một tài khoản mà bạn ưa thích. Cho dù nếu bạn làm vậy thật, chắc chắn rằng bạn sẽ mất hứng đọc giữa chừng và lại lướt tiếp.

Thông điệp của câu chuyện này cần phải rõ ràng và thẳng thắn. Nếu bạn đang tiếp thị thương hiệu của mình trên phương tiện Social Media, hãy đặt một quy tắc để thêm hình ảnh hoặc video vào mọi thứ bạn đăng. Hãy sáng tạo cho thương hiệu của bạn. Bằng cách này, bạn đạt được những điểm chính để tạo thành xu hướng bài đăng. Đăng ảnh hoặc video nói với khán giả của bạn và xem những lượt thích và nhận xét đó tăng lên.

2. Dùng hình ảnh mà bạn tự chụp

Nếu bạn đang sử dụng kho ảnh trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình, thì đã đến lúc dừng lại. Nhưng tại sao? Chúng rất dễ tìm và trông đẹp mắt, phải không? Nhưng ảnh có sẵn không hoạt động tốt như ảnh chân thực. Và kết quả là chúng có hại cho SEO.

Để chứng minh điều này, Thử nghiệm tiếp thị đã kiểm tra một bức ảnh thực tế của khách hàng so với ảnh lưu trữ hoạt động tốt nhất của họ.

Kết quả? Những khách truy cập đã xem ảnh thực tế có khả năng đăng ký cao hơn 35%. Và một nghiên cứu gần đây cho biết 62% người tiêu dùng nói rằng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao rất quan trọng đối với quyết định mua hàng của họ.

Dưới đây là ba mẹo để có những hình ảnh độc đáo trên mạng xã hội:

 • Thuê một nhiếp ảnh gia địa phương để chụp những bức ảnh phù hợp với lịch biên tập của bạn.
 • Nếu mới bắt đầu, bạn có thể chụp ảnh bằng điện thoại thông minh cấu hình cao và một số đạo cụ đơn giản.
 • Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn khớp với văn bản xung quanh chúng. Hình ảnh nên tóm tắt các khái niệm và định hướng các điểm chính, không chỉ đơn giản là để chia nhỏ văn bản.

3. Sử dụng lại Evergreen Content của bạn

Bạn có biết rằng mọi người nhớ thông tin trực quan lâu hơn 65% so với văn bản? Để tận dụng lợi thế này, hãy sử dụng lại những phần nội dung thường xanh hay nhất của bạn thành đồ họa thông tin, biểu đồ, đồ thị và hình ảnh trên mạng xã hội.

Khi tạo đồ họa, hãy nhớ các mẹo sau:

 • Thể hiện những điểm chính trong Social Media Content của bạn.
 • Lấy trích dẫn từ Social Media Content của bạn hoặc từ khóa các điểm chính của bạn để làm cho chúng có thể chia sẻ được.
 • Sử dụng các công cụ Social Media và mẫu từ các nền tảng như Canva và Piktochart để tạo đồ họa chất lượng.

4. Chia sẻ lời chứng thực & đánh giá của khách hàng

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn sắp mua một sản phẩm mới nhưng muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm đó trước. Khi tìm kiếm thông tin, bạn tin tưởng ai? Một nhân viên bán hàng đang bán sản phẩm hay một đánh giá trung thực từ khách hàng?

Chà, 78% người tiêu dùng nói rằng họ tin tưởng các đánh giá trực tuyến và 67,7% nói rằng nó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ – các đánh giá trung thực và mang tính mô tả quan trọng đối với doanh nghiệp. Trên thực tế, 72% người tiêu dùng sẽ không mua sản phẩm cho đến khi họ đọc bài đánh giá về sản phẩm đó trước.

Nếu điều này nói lên bất cứ điều gì đối với bạn với tư cách là một nhà tiếp thị, thì những đánh giá từ những khách hàng hài lòng sẽ là thỏi nam châm mạnh mẽ theo ý bạn. Làm nổi bật các đánh giá từ những khách hàng hài lòng về sản phẩm, dịch vụ hoặc dịch vụ khách hàng của bạn là một cách tuyệt vời để thể hiện rằng mọi người yêu thích và tin tưởng thương hiệu của bạn.

Và mặc dù bạn có thể đã đăng chúng trên trang web và blog của mình, nhưng hãy đảm bảo không rời khỏi mạng xã hội. Chọn những lời chứng thực và đánh giá tốt nhất của bạn, thiết kế chúng thành những đoạn có thể đọc được và tạo ra những chú thích hấp dẫn để đi kèm với chúng.

5. Tìm kiếm các xu hướng trực quan mới nhất

Vì vậy, bạn muốn đăng hàng tấn hình ảnh lên mạng xã hội. Nhưng trước tiên, bạn cần biết hình ảnh nào hiệu quả và hình ảnh nào không. Tìm hiểu xu hướng trực quan trên các nền tảng Social Media và tìm kiếm của Google để tìm hiểu. Bạn cũng có thể xem các phân tích và thông tin chi tiết về mạng xã hội của mình để biết những gì hoạt động tốt trong vài tháng qua.

Đây là cách thực hiện:

 • Truy cập Trang được đăng lại nhiều nhất của Pinterest. Trang này hiển thị cho bạn các ghim mà người dùng yêu thích.
 • Tìm kiếm bằng cách sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến nhất trên Instagram. Ví dụ: #love là một trong những thẻ bắt đầu bằng # phổ biến nhất trên Instagram, với hơn 2 tỷ bài đăng. Vì vậy, hãy lướt qua những bài đăng có thẻ bắt đầu bằng # này và lưu ý những bài viết có mức độ tương tác cao.
 • Kiểm tra thẻ bắt đầu bằng # của đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng # trực tuyến cho ngành của bạn để xem thẻ nào hoạt động tốt.
 • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho các xu hướng hình ảnh phổ biến. Bạn có thể duyệt qua các trang web xếp hạng hàng đầu để tìm hiểu về các xu hướng hình ảnh, như các xu hướng trong hướng dẫn này của Canva.
 • Xem thông tin chi tiết của bạn trên Facebook và Instagram để biết các bài đăng gần đây nhất của bạn hoạt động như thế nào để giúp điều chỉnh chiến lược Social Media sắp tới của bạn.

6. Các cuộc thi đăng cai

Một cách chắc chắn và nhanh chóng để tăng lượng khán giả của bạn và thu hút rất nhiều lượt tương tác là thông qua việc tổ chức các cuộc thi trên mạng xã hội.

Đây là ba công việc:

 • Thích, bình luận và chia sẻ để tham gia. Người dùng thích bài đăng của bạn và chia sẻ nó với bạn bè để tham gia cuộc thi của bạn.
 • Gắn thẻ bạn bè. Khán giả của bạn càng gắn thẻ nhiều bạn bè, họ càng nhận được nhiều mục nhập hơn.
 • Social Media Content do người dùng tạo. Người dùng tạo bài đăng theo chủ đề bạn đặt và gắn thẻ doanh nghiệp của bạn để tham gia.

Hãy nhớ, luôn tuân thủ các quy tắc cuộc thi do mỗi nền tảng mạng xã hội đặt ra. Vì mỗi nền tảng có các quy tắc khác nhau, hãy xem lại chúng trước khi dành thời gian tạo ra đối thủ cạnh tranh của bạn.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Quy tắc cạnh tranh trên Instagram và Facebook

 • Bạn chịu trách nhiệm về hoạt động hợp pháp của các cuộc thi của mình (yêu cầu về tính đủ điều kiện, các quy tắc chính thức và quy định xung quanh giải thưởng).
 • Bạn không nên yêu cầu người dùng gắn thẻ ảnh không chính xác (ví dụ: không yêu cầu người dùng gắn thẻ ảnh nếu chúng không xuất hiện trong đó).
 • Sẽ rất hữu ích nếu bạn thừa nhận rằng Instagram hoặc Facebook không tài trợ cho cuộc thi của bạn.

Truy cập vào đây để xem danh sách đầy đủ các quy tắc cuộc thi của Instagram và tại đây để xem các quy tắc của Facebook.

Quy tắc cạnh tranh trên Twitter

 • Không khuyến khích người dùng tạo nhiều tài khoản (ví dụ: người dùng có thể tạo nhiều tài khoản để nhận nhiều bài dự thi của bạn).
 • Không yêu cầu người dùng đăng liên tục cùng một tweet (tránh “ai tweet lại bài đăng này nhiều nhất sẽ thắng”).
 • Tránh xa social content gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dùng, chẳng hạn như content bạo lực, lạm dụng, khủng bố, hành vi thù địch và content người lớn.
 • Tránh spam và không đăng thông tin cá nhân của người khác.

Quy tắc cạnh tranh trên Snapchat

 • Không sử dụng nhãn hiệu và biểu trưng của Snapchat.
 • Không khuyến khích hành vi bất hợp pháp, bất hợp pháp hoặc spam.

Để biết thêm quy tắc về những điều bạn nên và không nên làm trong các cuộc thi Snapchat, hãy xem hướng dẫn của Snapchat.

7. Gắn thẻ Người ảnh hưởng & Người viết blog mà bạn đã trích dẫn trong tin nhắn của mình

Sử dụng trích dẫn từ những người có ảnh hưởng trong blog của bạn là một cách tuyệt vời để thu hút sự tham gia. Đảm bảo ghi công cho những người có ảnh hưởng mà bạn đã trích dẫn bằng cách đề cập đến họ trên phương tiện Social Media:

 • Gắn thẻ họ trên phương tiện Social Media với một liên kết đến Social Media Content của bạn.
 • Tạo một hình ảnh hấp dẫn và gắn thẻ người có ảnh hưởng trong một thông điệp xã hội.

Họ chắc chắn sẽ đánh giá cao nó! Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của những người theo dõi họ.

8. Thêm các nút Social Media vào bản tin email của bạn

Bạn có nghĩ rằng phương tiện Social Media và email đang cạnh tranh cho các kênh tiếp thị? Nghĩ lại. Phương tiện Social Media và email hoạt động song song với nhau. Thêm các nút mạng xã hội vào bản tin email của bạn là một cách tuyệt vời để sử dụng chúng cùng nhau.

Điều này hoạt động vì người đọc chỉ đơn thuần quét email và các nút nổi bật so với văn bản một cách hấp dẫn, bắt mắt. Vì vậy, trước khi bạn gửi đi những bản tin email đó, hãy thêm các nút mạng xã hội bên dưới để người đọc có thể kiểm tra xem bạn đang làm gì trên các nền tảng yêu thích của họ.

9. Sử dụng Hashtags Phù hợp

Hashtags có thể khó để làm đúng. Nhưng khi các nhà tiếp thị sử dụng chúng một cách khôn ngoan, các thẻ bắt đầu bằng # có thể đưa Social Media Content của bạn đến với nhiều đối tượng hơn.

Ví dụ: thẻ bắt đầu bằng # trên Instagram làm cho bài đăng của bạn xuất hiện trên trang của thẻ bắt đầu bằng # đó. Thích những bài đăng này với thẻ bắt đầu bằng # #tbt.

Nhưng hãy nhớ rằng thẻ bắt đầu bằng # không hoạt động như nhau trên tất cả các nền tảng xã hội. Ví dụ: họ thu hút được sự tương tác lớn trên Instagram nhưng lại không thu được nhiều lợi ích đối với các bài đăng trên Facebook.

Làm theo hướng dẫn này về số lượng thẻ bắt đầu bằng # để sử dụng trên mỗi nền tảng xã hội:

 • Twitter: một đến hai
 • Facebook: một đến ba
 • Instagram: 5 đến 30
 • Pinterest: hai đến năm

10. Spark It Up với những Stories và Reels

Bạn có nên dành thời gian để đăng các câu chuyện hoặc cuộn phim trên Instagram và Facebook? Câu trả lời ngắn gọn là có. Và với sự gia tăng của TikTok với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, mọi người đang tương tác với các video dạng ngắn này một cách nhất quán hơn. Thêm vào đó, các Stories và Reels thú vị và đầy cảm hứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải di chuyển theo xu hướng và kết hợp các cơ hội tương tác này.

Những công cụ Social Media phổ biến nhất

Canva

Hiểu một cách đơn giản, Canva là website giúp bạn có thể dễ dàng thiết kế các bức ảnh, logo, infographic bằng bộ công cụ Social Media kéo thả rất tiện lợi của họ. Bạn cũng có thể tải lên Social Media Content như: biểu tượng, hình ảnh, … của riêng bạn và chỉnh sửa chúng như bình thường mà không cần phải dùng nhiều phần mềm cùng lúc như Photoshop, Adobe After Effect, Camstudio,…

Công việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần sắp xếp, đặt lại vị trí các layer (lớp ảnh) thông qua Canva Pro sao cho thiết kế trở nên hài hoà, dễ nhìn nhất có thể mà không cần phải thông qua photoshop hoặc các công cụ Social Media có độ khó cao.

Canva - công cụ Social Media
Canva – công cụ Social Media

Nếu các bạn đã đọc và tìm hiểu về Photoshop nhanh qua các phím tắt trong Photoshop của mình mà vẫn chưa tự tin thiết kế được 1 ấn phẩm nào thì thật may mắn, bởi Canva Pro nó dễ dàng hơn nhiều. Canva cung cấp sẵn rất nhiều các mẫu thiết kế chuyên nghiệp. Giúp bạn nhanh chóng có được một thiết kế riêng sau một vài thao tác chỉnh sửa.

Đây là ưu điểm của dịch vụ trên mây (SAAS): nhanh chóng và dễ dàng có được hình ảnh minh họa cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nếu bạn không phải là người thiết kế chuyên nghiệp thì Canva cực kỳ phù hợp.

Hầu hết các ứng dụng xử lý ảnh đồ họa chuyên nghiệp như Photoshop hay Illustrator đều đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về đồ họa, màu sắc, bố cục, thao tác hiệu chỉnh… tóm lại là rất mất thời gian để học. Trong khi đó, Canva lại đơn giản hơn.

Kapwing

Kapwing là nơi những người sáng tạo mang những câu chuyện trở nên sống động. Được hàng triệu người dùng tin cậy, nó giúp việc tạo Social Media Content và chỉnh sửa video trở nên thông minh, dễ tiếp cận và hợp tác.

Kapwing
Kapwing

Envato Elements

Envato Elements là một dịch vụ đăng ký cung cấp quyền truy cập vào hơn 410.000 social content cho những nhu cầu khác nhau của mỗi người. Để đơn giản hoá, Envato Elements chỉ cung cấp hai gói cước theo tháng và theo năm với hỗ trợ tải xuống không giới hạn. Tuy nhiên, nếu muốn truy cập vào hơn 400 giao diện và plugin của WordPress, bạn sẽ phải chọn gói cước thanh toán theo năm

Envato Elements
Envato Elements

Không giống như một số dịch vụ hình ảnh và social content cao cấp khác, bạn sẽ không phải lo lắng về thanh toán và việc bị giới hạn tải xuống. Cách tiếp cận này từ Envato Elements rất hay vì nó đem lại sự trải nghiệm với các mục khác nhau trước khi bỏ tiền ra mua và sử dụng.

Nói về việc tạo nội dung, kho thư viện của Envato Elements được tạo ra bởi cộng đồng các nhà thiết kế tự do. Những nhà thiết kế này được trả tiền cho những nỗ lực của họ thông qua một mô hình chia sẻ doanh thu. Năm mươi phần trăm tiền hoa hồng sẽ được chia sẻ cho những người thiết kế Social Media Content có đóng góp cho Envato Elements.

FreePik

Freepik là một công cụ tìm kiếm giúp cho những nhà thiết kế web và đồ họa tiếp cận với các file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD để phuc vụ cho việc sáng tạo.

FreePik
FreePik

Freepik là sản phẩm cung cấp hàng ngàn files miễn phí với các format AI, SVG, JPG và EPS Với các website và các thiết kế được yêu cầu ngân sách thấp hoặc gần như bằng 0, đây thực sự là một giải pháp không tồi.

Theo những nhà sáng lập website, Freepik đặt mục tiêu là tập hợp những hình họa chất lượng trên Internet và khiến chúng trở nên dễ dàng tiếp cận, bạn sẽ không phải tốn thời gian tìm kiếm trên hàng trăm websites để tìm được những đối tượng phù hợp phục vụ cho việc sáng tạo các tác phẩm của riêng mình, và hơn hết, tất cả đều miễn phí!

Pikbest

Pikbest là một trang web lưu trữ các nguồn tài nguyên đồ họa. Trang web này được thành lập vào năm 2017, để hỗ trợ các nhà thiết kế chuyên nghiệp và những người đam mê thiết kế. Pikbest sẽ cung cấp cho người dùng các mẫu thiết kế chất lượng nhất. Các mẫu thiết kế này rất đa dạng bao gồm các mẫu quảng cáo, hình nền vector, Slide thuyết trình…

Pikbest còn chính là một nơi hoàn hảo để các nhà thiết kế tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Đồng thời, bạn có thể tải xuống rất nhiều mẫu thiết kế ấn phẩm truyền thông khác nhau.

Pikbest
Pikbest

Lời kết

Như bạn có thể thấy, social media marketing là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy kết quả. Nhưng nó không nhất thiết phải quá sức. Với sự sáng tạo và nỗ lực, bạn có thể tạo ra Social Media Content hấp dẫn sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và tăng nhận thức về thương hiệu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên