Rank Math Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Rank Math Để Tối Ưu Hóa SEO

Rank Math Là Gì Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Rank Math Để Tối Ưu Hóa SEO

Bạn đang tự hỏi Rank Math là gì? và tại sao nó lại trở thành công cụ không thể thiếu cho bất kỳ chuyên gia SEO nào? Trong thế giới SEO đầy cạnh tranh và biến động, việc lựa chọn công cụ phù hợp có thể là yếu tố quyết định thành công của website bạn. Hãy cùng Mua Chung Tool khám phá sâu hơn về Rank Math.

TL;DR

 • Rank Math là plugin SEO WordPress mạnh mẽ, dễ sử dụng, cung cấp nhiều tính năng miễn phí và trả phí giúp tối ưu hóa website hiệu quả, nâng cao thứ hạng trên Google.
 • Bài viết hướng dẫn cài đặt, sử dụng Rank Math chi tiết, bao gồm các tính năng nổi bật như phân tích SEO, theo dõi thứ hạng, tối ưu bài viết, quản lý schema, redirect, và tích hợp Google Search Console.

Rank Math là gì?

Rank Mathplugin SEO WordPress tất cả trong một nhằm hỗ trợ tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO một cách hiệu quả. Plugin này được phát triển bởi MyThemeShop, nhà cung cấp theme WordPress nổi tiếng toàn cầu.

Rank Math là gì
Rank Math là gì

Rank Math được đánh giá cao vì khả năng tiềm năng và hứa hẹn có thể thách thức thế độc tôn của Yoast SEO trong tương lai, nhờ vào các tính năng vượt trội như:

 • Tối ưu hóa nội dung bài viết một cách dễ dàng, giúp thu hút lượng truy cập từ người dùng hiệu quả.
 • Khi nội dung được tối ưu và thân thiện với các công cụ tìm kiếm, việc còn lại chỉ là chờ đợi sự quan tâm từ người dùng và sự cải thiện về thứ hạng của bài viết cũng như website trên các công cụ tìm kiếm.

Với Rank Math, mục tiêu của việc tạo ra các bài đăng mới trên website không chỉ là thu hút người dùng mà còn giúp cải thiện hiệu suất SEO tổng thể của website, qua đó nâng cao vị trí của website trên các công cụ tìm kiếm.

RankMath phù hợp cho đối tượng nào?

RankMath – Công cụ tối ưu hóa SEO dễ sử dụng cho các nhà sản xuất nội dung, người mới bắt đầu và doanh nghiệp nhỏ. Với RankMath, bạn không cần phải là một chuyên gia SEO để cải thiện thứ hạng của mình trên Google và tăng lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Lợi ích khi sử dụng Rankmath

Rank Math, khi được triển khai, mang lại nhiều giá trị và lợi ích, trở thành sự lựa chọn lý tưởng và hữu ích cho SEO website. Dưới đây là một số điểm nổi bật và cơ bản:

 1. Tiện dụng hơn: Rank Math được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ sử dụng ngay cả cho những người mới làm quen với SEO. Giao diện đơn giản kết hợp với việc tích hợp nhiều module hiệu quả, mang lại trải nghiệm tiện lợi tối đa cho người dùng.
 2. Nhanh chóng hơn: Rank Math phát triển trên nền tảng công nghệ mới, với dung lượng file ít hơn và tốc độ xử lý nhanh chóng, cung cấp khả năng tối ưu hóa website một cách hiệu quả.
 3. Hỗ trợ báo lỗi Google Crawl Errors: Rank Math cung cấp công cụ theo dõi lỗi 404 tiên tiến, giúp phát hiện và liệt kê các trang gây ra lỗi 404, qua đó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.
 4. Trực quan hơn: Rank Math cung cấp thông tin chính xác và cần thiết tại thời điểm quan trọng, với giao diện đơn giản nhưng mạnh mẽ, giúp làm nổi bật thông tin quan trọng trong bài đăng và cải thiện SEO một cách nhanh chóng.
 5. Tự động SEO images: Rank Math tự động thêm các thuộc tính ALT và tiêu đề vào mọi hình ảnh, giúp tối ưu hóa SEO hình ảnh một cách hiệu quả mà không cần chỉnh sửa bài đăng.
 6. Hỗ trợ nhiều Google Schema: Rank Math giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào các bài đăng dễ dàng, cung cấp thông tin bổ sung về website cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
 7. Hỗ trợ với Webmaster Tools: Tích hợp sâu với Google Webmaster Tools, Rank Math cho phép xem các từ khóa được xếp hạng, trạng thái sơ đồ website, và nhiều thông tin khác ngay trên Dashboard, hỗ trợ quản lý website hiệu quả.

Ngoài ra, Rank Math còn mang lại nhiều lợi ích khác như hỗ trợ nhập dữ liệu từ Yoast, làm đẹp bài post khi chia sẻ, hỗ trợ nhiều loại Breadcrumbs, tích hợp sẵn Redirection Manager, và nhiều tính năng khác, làm cho Rank Math trở thành công cụ SEO lý tưởng cho mọi website.

Hướng dẫn cài đặt Rankmath

Sau khi đã hiểu rõ về Plugin Rank Math, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cài đặt Rank Math SEO một cách dễ dàng thông qua một số bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tiến hành cài đặt plugin RankMath

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của mình. Tiếp theo, di chuyển con trỏ chuột đến mục “Plugin” trên thanh menu bên trái. Sau đó, chọn “Thêm Mới”. Một cửa sổ mới có tên “Thêm plugin” sẽ hiện ra.

Cài đặt Plugin Rank Math trong WordPress
Cài đặt Plugin Rank Math trong WordPress

Bây giờ, sử dụng hộp tìm kiếm “Tìm plugin” và gõ vào đó “Rank Math”. Chọn “Cài đặt Ngay” và tiếp tục bằng cách nhấn vào “Kích hoạt”. Plugin Rank Math sẽ được cài đặt và sẵn sàng hoạt động.

Hướng dẫn tìm kiếm Rank Math
Hướng dẫn tìm kiếm Rank Math

Bước 2: Kết nối với tài khoản miễn phí

Sau khi plugin đã được cài đặt và kích hoạt thành công, bạn sẽ tự động được đưa đến trang đăng ký của Rank Math. Tại đây, bạn được khuyến khích tạo một tài khoản miễn phí để có thể nhận được các tính năng bổ sung và bài viết về SEO do Rank Math gửi đến qua email.

Bước này không bắt buộc – bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thiết lập mà không cần tạo tài khoản. Tuy nhiên, việc đăng ký một tài khoản sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều thông tin giá trị và chi tiết hơn về SEO thông qua bản tin từ Rank Math.

Bước 3: Tuân theo quy trình hướng dẫn cài đặt Rank Math

Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn sẽ được đưa vào trình hướng dẫn cài đặt của Rank Math, nơi bạn có thể chọn một trong ba lựa chọn cài đặt dựa trên mức độ kiến thức của mình.

Quy trình thiết lập hồ sơ nâng cao
Quy trình thiết lập hồ sơ nâng cao

Quá trình kích hoạt thành công sẽ dẫn bạn đến bảng điều khiển quản trị của Rank Math, nơi bạn có thể thấy tất cả các module đã được tích hợp sẵn trong Rank Math SEO. Các module quan trọng sẽ được bật tự động, tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt thêm các module khác theo nhu cầu của mình bằng cách thực hiện một số thao tác đơn giản.

Bước 4: Nhập dữ liệu SEO từ plugin SEO trước đó của bạn

Nếu bạn đã sử dụng một plugin SEO khác trước đây, bạn có thể dễ dàng chuyển các cài đặt hiện tại sang Rank Math. Đầu tiên, hãy chọn plugin SEO mà bạn muốn chuyển cài đặt từ danh sách được Rank Math cung cấp, rồi sau đó nhấn vào tùy chọn nhập khẩu (importer). Khi bạn nhấn vào nút “chạy nhập khẩu” (run importer), hệ thống sẽ bắt đầu quá trình chuyển tất cả cài đặt của plugin SEO cũ sang Rank Math, theo như các bước được hiển thị.

Hướng dẫn nhập dữ liệu SEO từ plugin SEO của bạn
Hướng dẫn nhập dữ liệu SEO từ plugin SEO của bạn

Bước 5: Thêm thông tin chi tiết của trang web

Bạn cần thực hiện các bước sau:

Xác định loại trang web WordPress bạn đang quản lý: blog, cửa hàng trực tuyến, doanh nghiệp nhỏ, hay portfolio. Tiếp theo, lựa chọn cấu hình phù hợp nhất với loại trang web của bạn.

Tải lên logo của trang web. Rank Math yêu cầu logo phải ở dạng hình vuông với kích thước tối thiểu là 160×90 pixel.

Bước 5: Thêm thông tin chi tiết của trang web
Bước 5: Thêm thông tin chi tiết của trang web

Chọn một hình ảnh để đại diện khi chia sẻ trang web lên mạng xã hội. Hình ảnh này sẽ được hiển thị khi ai đó chia sẻ liên kết từ trang web của bạn trên Facebook hoặc LinkedIn. Kích thước hình ảnh đề xuất là 1200 x 630 pixel. Lưu ý, nếu một bài đăng hoặc trang cụ thể đã có hình ảnh riêng được chỉ định, hình ảnh mặc định này sẽ không được sử dụng.

Bước 6: Kết nối với Google Analytics

Nếu bạn đã sở hữu một tài khoản Google Analytics, hãy chọn nút kết nối với dịch vụ của Google. Trong trường hợp bạn chưa có Google Analytics, bạn nên tạm dừng quá trình này và tiến hành thiết lập một hồ sơ Google Analytics cho website của mình, rồi sau đó mới quay lại và tích hợp nó vào.

Kết nối Rank Math với Google Analytics
Kết nối Rank Math với Google Analytics

Đọc thêm: Google Analytics Là Gì? Khám Phá Công Cụ Phân Tích Dữ Liệu Của Google

Nếu bạn sở hữu cả tài khoản Google Search Console (GSC) và Google Analytics (GA), bạn nên cho phép Rank Math được quyền truy cập vào các hồ sơ của bạn để có thể thực hiện việc tích hợp chúng với các hồ sơ GA và GSC tương ứng.

Tích hợp Rank Math với Google Search Console
Tích hợp Rank Math với Google Search Console

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy lựa chọn cấu hình mà bạn muốn áp dụng cho trang web của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu Rank Math tự động cài đặt mã analytics cho bạn, nếu như bạn chưa triển khai mã theo dõi liên quan trước đó. Cuối cùng, hãy nhấn vào “Lưu và Tiếp tục”.

Bước 7: Thiết lập sitemap

Sitemap là một bản đồ hướng dẫn quan trọng, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc của trang web bạn, những nội dung nào cần được thu thập thông tin và đặt mức độ ưu tiên cho từng trang như thế nào. Tại bước này, bạn cần quyết định liệu có muốn Rank Math tự động tạo sitemap cho trang web của mình hay không.

Bước 7: Thiết lập sitemap
Bước 7: Thiết lập sitemap

Lời khuyên là bạn nên để Rank Math thực hiện công việc này. Khi bạn kích hoạt tính năng này, bạn sẽ thấy mở ra một số tùy chọn bổ sung, giúp bạn tùy chỉnh sitemap một cách chi tiết hơn.

Mua Chung Tool khuyến nghị bạn nên kích hoạt tất cả các tính năng này để khai thác tối đa khả năng của plugin và cấu hình sitemap một cách hiệu quả nhất. Sau khi đã thực hiện xong, hãy nhấn vào “Lưu và Tiếp tục”.

Bước 8. Chỉnh sửa SEO cuối cùng

Bước cuối cùng trong quá trình hướng dẫn tập trung vào những điều chỉnh tinh tế của SEO. Chúng tôi khuyến khích bạn áp dụng các cài đặt sau đây:

Kích hoạt tùy chọn “Không lập chỉ mục cho Danh mục và Tag trống” (Noindex Empty Category and Tag Archives): Điều này ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục những trang danh mục hoặc tag trống, tránh việc được coi là trang có nội dung không chất lượng, là yếu tố không tốt cho SEO.

Bật tùy chọn “Mở liên kết bên ngoài trong Tab/Window mới” (External Links in New Tab/Window): Việc này tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách mở các liên kết bên ngoài trong tab mới, giữ người đọc ở lại trang web của bạn.

Tắt tính năng Nofollow External Links
Tắt tính năng Nofollow External Links

Tắt tính năng “Nofollow cho Liên kết Bên Ngoài” (Nofollow External Link): Không nên áp dụng tự động chế độ nofollow cho mọi liên kết bên ngoài. Hãy áp dụng cách này một cách linh hoạt, dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Chúng tôi không khuyến khích sử dụng mặc định vì liên kết bên ngoài cũng là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Liên kết dofollow nên được xem xét khi nó mang lại giá trị cho người đọc của bạn. Sau tất cả, nhấn vào “Lưu và Tiếp tục”.

Bước 9. Thiết lập các Modules của RankMath

Khi bạn nhấn để quay lại trang tổng quan, bạn sẽ được chuyển đến tab Modules. Bạn nên kích hoạt các modules sau:

 • Monitor Lỗi 404 – giúp theo dõi và phát hiện bất kỳ trang lỗi 404 nào xuất hiện theo thời gian.
 • Phân Tích SEO – tính năng này hỗ trợ kiểm tra và đảm bảo rằng quá trình triển khai SEO trên website của bạn đang tiến triển theo đúng hướng.
 • Chuyển Hướng – cần thiết để chuyển hướng các trang bị lỗi hoặc đã xóa, giúp duy trì trải nghiệm người dùng và giá trị SEO.
 • SEO Hình Ảnh – đảm bảo bạn có thể tối ưu hóa và chỉnh sửa hình ảnh trên website một cách hiệu quả.
Hướng dẫn bật các module cần thiết trong Rank Math
Hướng dẫn bật các module cần thiết trong Rank Math

Bạn cũng có thể kích hoạt thêm các modules khác tùy vào nhu cầu cụ thể. Và nếu bạn thấy rằng chúng phù hợp với loại website của mình, ví dụ như một cửa hàng thương mại điện tử, hãy cân nhắc kích hoạt chúng.

Hướng dẫn bật các module cần thiết trong Rank Math 2
Hướng dẫn bật các module cần thiết trong Rank Math 2

Một số tính năng chính của Rankmath

Nếu bạn đang tìm một plugin SEO mạnh mẽ và dễ sử dụng cho trang web WordPress của mình, thì Rank Math là lựa chọn không thể tốt hơn. Cùng Mua Chung Tool tìm hiểu về các tính năng nổi bật của RankMath ngya bây giờ,

Các tính năng miễn phí của RankMath

 • Meta description và title: Rank Math hỗ trợ tạo các mẫu tiêu đề và mô tả mặc định cho bài viết, cho phép bạn điều chỉnh nội dung theo mong muốn. Tiêu đề nên chứa từ khóa SEO và giới hạn trong 60 ký tự, trong khi meta description giới hạn ở 160 ký tự.
 • Mô tả trên mạng xã hội: Quản lý cách nội dung và hình ảnh hiển thị trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác.
 • Phân tích từ khóa trọng tâm: Tối ưu hóa nội dung dựa trên nhiều từ khóa trọng tâm.
 • XML sitemap: Cho phép bạn tạo sitemap XML tùy chỉnh, không cần phụ thuộc vào sitemap mặc định của WordPress.
 • Cấu trúc dữ liệu (Data/Schema): Có khả năng tùy chỉnh schema cho các loại nội dung khác nhau và thiết lập schema cho toàn trang.
 • Search Console: Gửi sitemap tự động đến Google Search Console sau khi trang web được kết nối.
 • Knowledge Graph và SEO địa phương: Nâng cao hiển thị trang web trên kết quả tìm kiếm cho doanh nghiệp địa phương.
 • SEO hình ảnh: Tự động thêm thẻ alt và tiêu đề cho hình ảnh, cải thiện SEO hình ảnh.
 • Đề xuất liên kết nội bộ: Rank Math đưa ra gợi ý nội dung có thể liên kết trong quá trình biên tập.
 • Breadcrumb: Hỗ trợ thêm breadcrumb vào trang web, cải thiện cấu trúc và navigasi.
 • Bộ đếm liên kết: Cho phép xem số lượng internal và external links trong bài viết hoặc trang.
 • Redirect: Quản lý việc chuyển hướng 301 và 302 một cách dễ dàng.
 • Theo dõi lỗi 404: Giúp phát hiện và theo dõi vấn đề lỗi 404 trên trang web.
 • Google Analytics: Xem thông tin lưu lượng truy cập trực tiếp từ dashboard WordPress sau khi đã thêm tracking code.
 • SEO cơ bản cho WooCommerce: Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả sản phẩm cũng như trang cửa hàng.

Module Phân Tích SEO Nâng Cao Tích Hợp Sẵn

Rank Math cung cấp thông tin quý giá từ Google Search Console ngay trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Bạn có thể xem các từ khóa mà bạn đang xếp hạng, trạng thái sitemap và vấn đề về chỉ mục. Thông tin này vô cùng quan trọng trong việc duy trì một website hoạt động hiệu quả.

Module Phân Tích SEO Nâng Cao Tích Hợp Sẵn
Module Phân Tích SEO Nâng Cao Tích Hợp Sẵn

Trình Theo Dõi Thứ Hạng

Theo dõi từ khóa và vị trí của chúng trên các công cụ tìm kiếm. Dù bạn mới bắt đầu với SEO, bạn luôn muốn biết trang web của mình đứng như thế nào so với đối thủ. Sử dụng Trình Theo Dõi Thứ Hạng của Rank Math để giám sát hiệu suất của trang web dựa trên các từ khóa đã đặt trước.

Trình Theo Dõi Thứ Hạng
Trình Theo Dõi Thứ Hạng

Tối ưu bài viết, sản phẩm

Rank Math SEO, giống như các plugin SEO khác, cung cấp nguyên tắc tối ưu hóa nội dung cho bài viết hoặc sản phẩm trên website.

 • Tiêu đề và mô tả bài viết/sản phẩm: Sau khi hoàn thành nội dung bài viết hoặc sản phẩm, Rank Math SEO sẽ giúp bạn mô phỏng cách hiển thị của bài viết trên Google. Để chỉnh sửa tiêu đề và mô tả, bạn cần nhấn vào nút “Chỉnh Sửa Snippet” (Edit Snippet) ở ngay dưới mục “Chung” (General).
Tối ưu bài viết, sản phẩm
Tối ưu bài viết, sản phẩm
 • Tối ưu hóa nội dung: Đầu tiên, bạn cần nhập từ khóa chính mà bạn muốn tối ưu SEO vào phần “Từ khóa trọng tâm” (Focus keyword). Rank Math SEO sẽ đánh giá nội dung bài viết hoặc sản phẩm dựa trên từ khóa đó. Bạn nên sử dụng một từ khóa chính và một từ khóa phụ để nội dung không bị phân tán và mất tập trung.

Giá của RankMath SEO Plugin

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Rank Math SEO miễn phí, tuy nhiên, phiên bản miễn phí sẽ có một số tính năng bị giới hạn. Để đảm bảo việc tối ưu hóa SEO cho website một cách hiệu quả nhất, bạn nên cân nhắc việc đầu tư vào phiên bản trả phí của RankMath này.

 • AGENCY $45.75 / tháng: Lý tưởng cho các chủ sở hữu agency với khối lượng công việc lớn
 • BUSINESS: $19.08 / tháng Mức phổ biến nhất, Lý tưởng cho Freelancers, doanh nghiệp, và chủ sở hữu agency
 • PRO: $5.75 / tháng. Lý tưởng cho Bloggers, cá nhân và Solopreneurs.
Giá của RankMath SEO Plugin
Giá của RankMath SEO Plugin

Bạn có thể thấy việc mua RankMath trực tiếp từ nhà phát hành rất tốn kém chi phí, vậy nên Mua Chung Tool đưa đến giải pháp cho bạn. Mua Chung Tool sẽ giúp bạn cài đặt và kích hoạt RankMath Plugin với giá từ 199.000 đồng cho một website. Giá rẻ bất ngờ!

Kết luận

Rank Math SEO là công cụ tập trung vào SEO Onpage cũng như nhiều kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao. Hiện tại, đây là một trong những Plugin SEO hàng đầu, do đó, công cụ này đã thu hút hơn 1.000.000 lượt cài đặt với nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí.

Hiểu rõ về Rank Math là gì, cũng như cách cài đặt và sử dụng công cụ này là điều vô cùng quan trọng. Việc này giúp nâng cao thứ hạng cho bài viết và website một cách hiệu quả, đáp ứng đúng theo mong muốn. Từ đó, việc duy trì hoạt động của website và hỗ trợ cho mục tiêu kinh doanh, phát triển trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp mục tiêu được bảo đảm một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên