Organic Traffic Là Gì? Cách Tăng Lượng Truy Cập Tự Nhiên Cho Website

Organic Traffic Là Gì? Cách Tăng Lượng Truy Cập Tự Nhiên Cho Website

Nếu bạn đang tìm kiếm cách tăng lượng truy cập tự nhiên cho trang web của mình, thì bạn đã chắc chắn đã nghe qua thuật ngữ “organic traffic”. Nhưng organic traffic là gì và làm thế nào để tăng lượng truy cập tự nhiên cho trang web của bạn? Trong bài viết này, Mua Chung Tool sẽ giải đáp những câu hỏi này và cung cấp cho bạn các chiến lược hiệu quả để tăng lượng truy cập tự nhiên cho trang web của mình.

Organic Traffic là gì?

Organic traffic, còn được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên, là lượng truy cập mà một trang web nhận được từ công cụ tìm kiếm như Google mà không cần trả tiền quảng cáo. Nói cách khác, đây là số lượng người dùng tìm thấy và nhấp vào trang web của bạn khi họ tìm kiếm các từ khóa liên quan trên công cụ tìm kiếm.

Organic Traffic là gì?
Organic Traffic là gì?

Organic traffic rất quan trọng đối với bất kỳ website nào, vì nó cho thấy mức độ phổ biến và uy tín của website trong mắt công cụ tìm kiếm và người dùng internet. Nếu website có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên, điều đó có nghĩa là nội dung của bạn hữu ích, thu hút sự chú ý của độc giả và xứng đáng với vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Các nguồn lưu lượng truy cập tự nhiên chính

 • Công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yahoo,… Người dùng tìm kiếm một từ khóa trên công cụ tìm kiếm và click vào website của bạn trong kết quả tìm kiếm.
 • Trang mạng xã hội: Facebook, Twitter, Pinterest,… Người dùng click vào link dẫn đến website của bạn từ bài viết trên mạng xã hội.
 • Liên kết từ website khác: Bao gồm các trang web tham khảo của bạn hoặc các trang khác có chứa link đến trang của bạn.

Để tăng organic traffic, bạn cần tập trung vào 3 yếu tố chính:

 • Nội dung chất lượng, hữu ích
 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • Xây dựng liên kết chất lượng

Sự khác biệt giữa Organic Traffic và Lưu lượng tìm kiếm có trả tiền

Organic traffic và paid search traffic
Organic traffic và paid search traffic

Organic traffic và paid search traffic (lưu lượng tìm kiếm trả tiền) là hai loại lưu lượng truy cập chính mà một trang web có thể nhận được, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau:

Organic traffic

 • Lưu lượng tự nhiên, không tốn chi phí quảng cáo
 • Đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên của công cụ tìm kiếm
 • Phụ thuộc vào thứ hạng từ khóa, chất lượng website, uy tín thương hiệu

Paid search traffic

 • Lưu lượng được mua, phải trả tiền cho nhà cung cấp quảng cáo
 • Đến từ các quảng cáo PPC được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm
 • Phụ thuộc vào chiến lược đấu thầu từ khóa và ngân sách quảng cáo

Như vậy, organic traffic phụ thuộc nhiều hơn vào nội lực của doanh nghiệp như chất lượng nội dung, uy tín thương hiệu, trong khi paid search lại phụ thuộc vào ngân sách quảng cáo. Tuy nhiên, để có được nhiều organic traffic bền vững, doanh nghiệp vẫn cần đầu tư nguồn lực để tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

Tại sao Organic Traffic lại quan trọng?

Có rất nhiều lý do tại sao organic traffic lại vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công trực tuyến:

Tăng nhận diện thương hiệu

Nếu trang web của bạn xuất hiện trên trang đầu của Google với các từ khóa then chốt, nó sẽ giúp người dùng nhớ đến và nhận biết thương hiệu của bạn.

Tiết kiệm chi phí marketing

Organic traffic là miễn phí, trong khi quảng cáo trả tiền thường tốn rất nhiều chi phí và khó có lãi. Tập trung vào organic sẽ giúp tiết kiệm ngân sách.

Traffic có chất lượng cao

Người dùng organic tự tìm đến trang web của bạn nên họ có nhu cầu và ý định mua hàng cao hơn traffic từ các nguồn khác. Điều này dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, organic traffic còn khiến website có uy tín và chất lượng hơn trong mắt người dùng. Lượng truy cập tự nhiên lớn chứng tỏ được sức hút của nội dung.

Traffic ổn định, lâu dài

Organic traffic không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về ngân sách quảng cáo, giá CPC hay thuật toán của Google. Bạn có thể xây dựng lưu lượng tự nhiên ổn định, lâu dài để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Organic Traffic trong Google Analytics

Google Analytics cung cấp nhiều báo cáo để theo dõi và phân tích organic traffic của website. Một số báo cáo hữu ích bao gồm:

Báo cáo nguồn lưu lượng truy cập

Báo cáo này cho phép bạn xem tổng lượng truy cập từ mỗi nguồn, bao gồm organic search, direct, referral, social, email,…Từ đó có cái nhìn tổng quan về tỉ trọng organic so với các kênh khác.

Báo cáo hành vi

Báo cáo hành vi sẽ cho bạn biết chi tiết về số lượng trang xem, tỉ lệ thoát, thời gian trên trang, tỉ lệ nhấp chuột của organic traffic so với các nguồn khác. Điều này cho phép đánh giá chất lượng và sự tương tác của lưu lượng truy cập tự nhiên.

Organic Traffic trong Google Analytics
Organic Traffic trong Google Analytics

Báo cáo cụm từ tìm kiếm hàng đầu

Báo cáo cụm từ tìm kiếm hàng đầu liệt kê chi tiết các cụm từ người dùng đã tìm kiếm trên Google và sau đó nhấp vào website của bạn. Điều này giúp xác định được những từ khóa hiệu quả nhất mang lại organic traffic.

Những báo cáo này đều rất hữu ích để theo dõi và phân tích traffic tự nhiên. Thông qua đây, bạn có thể đánh giá hiệu quả các chiến dịch SEO, hiểu được hành vi của người dùng và tối ưu hóa nội dung để thu hút nhiều organic traffic hơn.

Organic Traffic trong Google Search Console

Google Search Console (trước đây gọi là Google Webmaster Tools) là một công cụ quan trọng dành cho các chuyên gia SEO. Nó cung cấp nhiều thông tin chi tiết về hoạt động organic traffic trong Google:

Số lượng hiển thị kết quả tìm kiếm

Báo cáo này cho biết website của bạn hiện đang được hiển thị trên Google cho bao nhiêu lượt tìm kiếm với những từ khóa gì. Đây chính là tiềm năng lượng truy cập tự nhiên mà bạn có thể nhận được từ Google.

Organic Traffic trong Google Search Console
Organic Traffic trong Google Search Console

Vị trí xếp hạng trang

Biểu đồ này thể hiện vị trí xếp hạng trung bình của trang tìm kiếm của bạn trên Google cho các từ khóa được xếp loại. Vị trí càng cao thì càng nhận được nhiều organic traffic hơn.

Dữ liệu nhấp chuột

Dữ liệu nhấp chuột trong Search Console cung cấp chi tiết xem người dùng click vào đâu khi thấy kết quả tìm kiếm của bạn trên Google. Nó sẽ giúp tối ưu hóa SEO hiệu quả hơn.

Báo cáo sự cố crawl

Nếu Google gặp các lỗi (ví dụ như lỗi 404) khi khảo sát website của bạn, Search Console sẽ báo cáo chi tiết giúp bạn biết và khắc phục. Điều này sẽ giúp Google dễ dàng index website của bạn hơn và mang lại nhiều organic traffic hơn.

Tóm lại, dữ liệu trong Search Console sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ hiệu quả của SEO, giúp bạn tối ưu hóa hơn nữ

Organic Traffic so với các nguồn lưu lượng truy cập khác

So với các nguồn traffic trả tiền như PPC, pop ads hay affiliate, organic traffic có một số đặc điểm vượt trội:

Chi phí thấp, hiệu quả cao

 • Hoàn toàn miễn phí, không tốn khoản đầu tư ban đầu nào.
 • Cho conversion rate và ROI cao do traffic có chất lượng, có ý định mua hàng.

Traffic ổn định, bền vững

 • Không bị ảnh hưởng bởi ngân sách, mùa vụ hay thuật toán thay đổi.
 • Có thể duy trì lưu lượng lớn trong thời gian dài.

Tăng uy tín thương hiệu

 • Rank cao trên Google thể hiện sự uy tín, chất lượng của website.
 • Người dùng nhìn nhận một cách tích cực và tin tưởng hơn.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng

 • Khách hàng tìm kiếm trên Google rất đa dạng.
 • Có cơ hội tiếp cận với hàng triệu người dùng mọi lúc mọi nơi.

Nhìn chung, phát triển mạnh mẽ organic traffic là nền tảng cốt lõi để xây dựng thương hiệu và kinh doanh online bền vững. Các nguồn trả tiền khác đều có những hạn chế nhất định.

4 cách tốt nhất để tăng organic traffic

Dưới đây là 4 cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp tăng lượng truy cập tự nhiên cho website:

Tạo nội dung chất lượng mà người dùng muốn đọc

# 1 - Xuất bản nội dung mà người dùng muốn đọc
# 1 – Xuất bản nội dung mà người dùng muốn đọc

Chìa khóa để tăng organic traffic chính là xuất bản những bài viết chất lượng, cung cấp giá trị cho độc giả. Bạn cần tạo ra những bài viết:

 • Giải quyết các câu hỏi, nhu cầu tìm kiếm của độc giả.
 • Mang đến thông tin hữu ích, giá trị cho người đọc.
 • Có các hướng dẫn, tips đúng và dễ hiểu.
 • Thường xuyên cập nhật nội dung mới.

Nội dung càng hữu ích và cung cấp trải nghiệm tốt cho người đọc thì cơ hội nhận được nhiều organic traffic sẽ cao hơn.

Bao gồm các từ khóa / cụm từ tìm kiếm có liên quan trong tiêu đề trang của bạn

Bài viết của bạn có thể chất lượng và hữu ích đến thế nào đi nữa, nếu người dùng không tìm thấy nó thông qua các cụm từ tìm kiếm phổ biến trên Google, bạn sẽ không thể thu hút được organic traffic.

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa

Do đó, bạn cần phải nghiên cứu các từ khóa phổ biến liên quan đến chủ đề hướng tới, sau đó sử dụng chúng trong tiêu đề và đoạn mở đầu của bài viết. Đây gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay tối ưu SEO.

Nhận liên kết từ các trang web khác

Một cách khác để tăng organic traffic đó là xây dựng liên kết bên ngoài từ (backlinks). Điều này bao gồm việc tích lũy các đường dẫn trỏ từ trang web khác đến website của bạn.

# 3 - Nhận liên kết từ các trang web khác
# 3 – Nhận liên kết từ các trang web khác

Nếu các trang có uy tín trong ngành có đưa link đến trang của bạn, nó sẽ giúp truyền tải một phần uy tín sang cho website của bạn, giúp Google đánh giá cao hơn. Từ đó cải thiện thứ hạng và mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Tạo các trang web dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

Một trang web thiết kế đẹp, thân thiện với người dùng sẽ giúp tăng organic traffic một cách gián tiếp. Khi người dùng thấy website dễ đọc, dễ tương tác, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn, đọc và tra cứu thông tin trên đó.

Tạo các trang web dễ sử dụng
Tạo các trang web dễ sử dụng

Điều này giúp giảm tỉ lệ bounce rate, tăng pages view và giúp Google đánh giá trải nghiệm người dùng tốt hơn. Từ đó website sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn.

Kết luận

Như vậy, organic traffic chính là lượng truy cập tự nhiên, miễn phí mà một trang web nhận được từ công cụ tìm kiếm. Organic traffic rất có giá trị vì nó là nguồn traffic chất lượng, chi phí thấp và giúp tăng uy tín lâu dài cho doanh nghiệp.

Để tăng lượng truy cận tự nhiên, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng nội dung chất lượng, tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) và xây dựng các liên kết đến website. Nếu làm tốt những điều này, việc nhận được lưu lượng truy cập lớn là điều hoàn toàn có thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên