SEO Amazon Là Gì? Cách Tối Ưu SEO Amazon Để Tăng Hiệu Suất Kinh Doanh

SEO Amazon Là Gì Cách Tối Ưu SEO Amazon Để Tăng Hiệu Suất Kinh Doanh

Nếu bạn đang kinh doanh trên Amazon, SEO Amazon là một yếu tố quan trọng để tăng hiệu suất bán hàng của bạn trên nền tảng này. Vậy SEO Amazon là gì và làm thế nào để tối ưu hóa SEO trên Amazon? Hãy cùng Mua Chung Tool tìm hiểu trong bài viết này.

SEO Amazon là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Amazon (Amazon SEO) là quá trình thực hiện các bước cải thiện để các danh sách sản phẩm có thể được xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Amazon.

Nâng cao chất lượng từng phần trong trang chi tiết sản phẩm sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng tốt nhất có thể trong trang kết quả tìm kiếm sản phẩm của Amazon, từ đó giúp gia tăng doanh số bán hàng. Tóm lại, một chiến lược Amazon SEO được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng danh sách sản phẩm trong trang tìm kiếm của Amazon, tăng doanh thu và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn.

SEO Amazon
SEO Amazon

Các nhà bán hàng trên Amazon có thể sử dụng chiến lược SEO để:

  • Thu hút lượng truy cập bổ sung cho danh sách sản phẩm.
  • Tăng cường nhận thức về sản phẩm và thương hiệu.
  • Thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi và tăng trưởng doanh số bán hàng.

Thuật Toán Xếp Hạng A9 của Amazon

Với hàng triệu sản phẩm đa dạng, người mua thực hiện hàng trăm triệu truy vấn tìm kiếm trên Amazon mỗi tháng. Điều này tạo ra một thách thức lớn cho Amazon: quyết định xem sản phẩm nào sẽ được hiển thị ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Thuật toán xếp hạng A9 của Amazon được phát triển để giải quyết thách thức phức tạp này. Mỗi khi có một truy vấn tìm kiếm, Amazon cần phải ra quyết định nhanh chóng về việc hiển thị các sản phẩm. Vị trí hàng đầu, thứ hai và các vị trí khác phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Amazon đã tính đến nhiều yếu tố để xác định xếp hạng sản phẩm. Từ từ khóa liên quan, đến lượt xem, đánh giá, và độ tin cậy của người bán đều được xem xét. Nhưng điều gì thực sự làm nên sự khác biệt? Điều này vẫn là bí mật của Amazon, tạo ra sự hấp dẫn và thách thức cho những người bán trên nền tảng này.

Cách các sản phẩm được tìm thấy trên Amazon?

Người mua hàng trên Amazon thường lựa chọn sản phẩm bằng cách nhập từ khóa hoặc cụm từ vào ô tìm kiếm ở đầu trang chính của Amazon.com. Hành động này kích hoạt thuật toán của Amazon, từ đó tạo ra các kết quả liên quan đến từ hoặc cụm từ mà họ nhập.

Amazon có chiến lược ưu tiên hiển thị các sản phẩm bán chạy và có hiệu suất tốt. Thuật toán của Amazon đánh giá sự hiệu quả của một sản phẩm dựa trên mức độ liên quan với từ khóa và hiệu suất của danh sách sản phẩm. Cả hai yếu tố này đều phụ thuộc vào hiệu quả của SEO.

Ngoài việc tối ưu hóa SEO, người bán cần sử dụng quảng cáo trả phí Pay-per-click (PPC) trên Amazon. Quảng cáo PPC sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm và trang chi tiết sản phẩm, tạo ra sự thịnh hành và tăng cường hiệu suất SEO của danh sách sản phẩm.

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu một số mẹo bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầu. Bắt đầu thôi!

Chiến lược nghiên cứu Keyword cho SEO Amazon là gì?

Keyword hoạt động trong SEO Amazon khác với trong SEO Google. Một khi bạn đã được Index cho các từ tạo nên các cụm từ khóa dài hơn mà khách hàng của bạn có thể nhập vào thanh tìm kiếm, bạn có thể tập trung vào xếp hạng, xem xét các cụm từ khóa.

Chiến lược nghiên cứu Keyword cho SEO Amazon là gì?
Chiến lược nghiên cứu Keyword cho SEO Amazon là gì?

Đối với SEO Amazon tự nhiên, hãy nghĩ đến các từ riêng lẻ tạo thành các cụm từ dài hơn. Khi tối ưu hóa cho SEO Amazon, phải chú ý đến việc bao gồm các từ khóa riêng lẻ, bất kể thứ tự hoặc nhóm các loại khách hàng trong trường tìm kiếm.

Đặc biệt hơn, SEO Amazon không đặt nặng vấn đề tần suất. Việc lặp lại các từ khóa trong tiêu đề, dấu đầu dòng và cụm từ tìm kiếm kết thúc sẽ không thuyết phục Amazon rằng mặt hàng của bạn phù hợp với tìm kiếm của khách hàng. Amazon chủ yếu xem xét lịch sử chuyển đổi, trong khi một số yếu tố khác cũng đóng một vai trò nào đó.

Các phương pháp Nghiên cứu từ khoá SEO Amazon

Khi nói đến Amazon SEO, việc bắt đầu luôn từ nghiên cứu từ khóa. Từ khóa là những cụm từ hoặc từ mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm để tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể. Chúng ta có thể phân loại từ khóa trên Amazon thành hai loại:

Từ Khóa Phía Trước (Front-facing keyword):

Từ khóa này xuất hiện trong tiêu đề, mô tả sản phẩm, và các điểm nổi bật (bullet points) về đặc điểm sản phẩm. Chúng giúp sản phẩm của bạn được khách hàng mục tiêu dễ dàng tìm thấy.

Từ Khóa Phụ Trợ (Backend keywords):

Từ khóa này không hiển thị với người mua, nhưng chúng giúp sản phẩm của bạn được tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của Amazon. Phần này là lý tưởng để bổ sung các từ khóa khác và mở rộng phạm vi của sản phẩm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ năng quan trọng mà người bán trên Amazon cần phải nắm vững để tối ưu hóa xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa và tối ưu Amazon SEO:

Sử dụng thanh tìm kiếm của Amazon để xác định những từ khóa thường được sử dụng cho sản phẩm tương tự. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và xây dựng danh sách từ khóa phong phú hơn.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa Amazon cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng tìm kiếm, ý tưởng từ khóa, và hiệu quả của từ khóa. Sử dụng chúng để có cái nhìn toàn diện và xây dựng chiến lược SEO hiệu quả.

Chọn lựa từ khóa phụ trợ phù hợp có thể cải thiện xếp hạng và tăng lưu lượng truy cập vào trang sản phẩm của bạn. Luôn liên tục điều chỉnh và nâng cao chất lượng từ khóa phụ trợ để duy trì hiệu quả của chiến lược Amazon SEO.

1. Phương pháp mở rộng từ khoá

Đầu tiên, hãy mở rộng các thuật ngữ để tìm từ khóa khi SEO Amazon. Bắt đầu với các từ khóa bạn muốn sản phẩm của mình xếp hạng. Bạn mở rộng chúng để tìm các cụm từ khóa dài hơn có liên quan hơn và ít cạnh tranh hơn, giúp dễ dàng xếp hạng hơn.

Quy trình cho Phương pháp mở rộng Keyword như sau:

Suy nghĩ về tất cả các từ tiềm năng có thể phù hợp với danh sách của bạn

Nhìn vào sản phẩm của bạn và nghĩ về cách khách hàng sẽ mô tả sản phẩm đó nếu họ không biết tên thương hiệu hoặc tiêu đề danh sách của bạn.

  • Hãy nghĩ về cách khách hàng sẽ tìm thấy sản phẩm của bạn nếu họ không thể nhớ thương hiệu hoặc tên sản phẩm của bạn.
  • Nhìn vào các từ và các trường hợp sử dụng bạn ghi trên bao bì của mình.
  • Khách hàng sẽ mô tả công dụng và lợi ích của sản phẩm của bạn như thế nào?

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Sau quá trình “brainstorm” để tìm ra các từ khoá chính, hãy sử dụng công cụ từ khóa để mở rộng kết quả của bạn. Bằng cách nhập vào đó các cụm từ khóa ban đầu của mình, các công cụ sẽ đề xuất các cụm từ khóa dài hơn.

Ví dụ: Nếu bạn nhập “áo Star Wars”, thuật toán sẽ đề xuất “áo Star Wars vui nhộn” và “áo Chewbacca Star Wars”.

Sử dụng các bộ đếm tần suất như Helium 10 Frankenstein, Trình khám phá từ khóa của Merchant Word hoặc Writewords (miễn phí).

Tần suất tìm kiếm cao cho thấy việc sử dụng thường xuyên. Tần suất giúp chúng tôi xác định các từ khóa bao gồm nhiều cụm từ khóa nhất.

Viết Tiêu đề & Dấu đầu dòng của bạn

Bây giờ bạn đã có danh sách các từ khóa riêng lẻ để kết hợp vào danh sách của mình, bạn có thể bắt đầu viết tiêu đề và dấu đầu dòng của mình.

Kết hợp càng nhiều từ khóa càng tốt trong khi tập trung nội dung vào chuyển đổi.

2. Theo dõi đối thủ qua công cụ Amazon Reverse Asin Keyword Search

Cách tiếp cận này kiểm tra những từ khóa mà đối thủ đang sử dụng hoặc ASIN tương tự xếp hạng. Bằng cách nghiên cứu những thành công của đối thủ cạnh tranh bạn sẽ tránh được việc bỏ lỡ các cơ hội bán hàng. Cách tiếp cận này sử dụng bất kỳ công cụ Amazon Reverse Asin Keyword Search nào.

Phương pháp tiếp cận Keyword của đối thủ cạnh tranh bằng công cụ Amazon Reverse Asin Keyword Search
Phương pháp tiếp cận Keyword của đối thủ cạnh tranh bằng công cụ Amazon Reverse Asin Keyword Search

Những Tool này quét ASIN hoặc trang chi tiết sản phẩm trên Amazon để tìm từ khóa nào xếp hạng tốt. Bởi vì yếu tố xếp hạng chính của Amazon là lịch sử chuyển đổi, chúng tôi có thể giả định rằng nếu một danh sách xếp hạng tốt cho một cụm từ khóa, thì cụm từ khóa đó sẽ tạo ra doanh số bán hàng.

3. Phương pháp xếp lớp từ khoá

Đối với các sản phẩm có nhiều cấu hình từ khóa, như áo phông hoặc cốc Chiến tranh giữa các vì sao, đôi khi cần xếp lớp cả hai cách tiếp cận để có được tất cả các từ khóa có liên quan mà không sử dụng các cụm từ không liên quan.

Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm có đề xuất tiếp thị đặc biệt hoặc tính năng đặc biệt. Nếu bạn chỉ sử dụng các từ khóa của đối thủ cạnh tranh cho các sản phẩm này, bạn sẽ bỏ lỡ các thuật ngữ liên quan đến USP.

Do đó, kỹ thuật từ khóa phân lớp là triệt để nhất. Đây là cách sử dụng các từ khóa phân lớp.

Bắt đầu với Phương pháp mở rộng từ khoá

Lưu kết quả của bạn trong một tệp văn bản, một bộ sưu tập trong Merchant Words hoặc Helium 10’s Frankenstein.

Cả ba đều là những cách hợp lệ để lưu trữ và xây dựng danh sách nghiên cứu từ khóa của bạn.

Triển khai Phương pháp tiếp cận Keyword của đối thủ cạnh tranh

Hãy nhớ rằng nếu bạn có một sản phẩm có hai loại cấu hình, như trong ví dụ về áo phông trong Chiến tranh giữa các vì sao, bạn sẽ cần nghiên cứu từ khóa về áo phông và nghiên cứu từ khóa về nhân vật và đặc quyền của nhân vật Chiến tranh giữa các vì sao đó.

Thêm kết quả

Bây giờ, hãy thêm kết quả từ cách tiếp cận Từ khóa đối thủ cạnh tranh vào danh sách từ khóa được trang bị của bạn từ phương pháp mở rộng từ khoá. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ từ nào không liên quan, giống như bạn đã làm trước đây.

Sử dụng các công cụ thống kê tần suất Keyword

Sau khi bạn có danh sách kết hợp, chúng tôi sẽ sử dụng bộ đếm tần suất trên đó để xác định các Keyword xếp hạng cao hơn từ cả hai phương pháp.

Nên sử dụng những Amazon Keyword Tool nào để tìm kiếm từ khoá?

Sau đây Mua Chung Tool sẽ chỉ đề cập đến những công cụ SEO Amazon mà chúng tôi đang sử dụng, còn rất nhiều công cụ khác.

Merchant Words

MerchantWords

MerchantWords

MerchantWords được thành lập bởi George Lawrence vào tháng 12/2012, Nó là công cụ từ khóa đầu tiên của Amazon có sẵn. MerchantWords là cơ sở dữ liệu phong phú nhất về dữ liệu tìm kiếm từ khóa của người mua hàng có sẵn ở mọi nơi. Họ thu thập các tìm kiếm từ công cụ tìm kiếm sản phẩm lớn nhất thế giới. MerchantWords là gì? MerchantWords là nơi…

Mua MerchantWords

Công cụ MerchantWords là một công cụ tốt cho Amazon, Jet và Walmart.com giống như cách Google làm để xây dựng Index. MerchantWords là một công cụ mạnh mẽ giúp người bán trên Amazon nắm bắt nhu cầu của khách hàng thông qua việc nghiên cứu từ khóa. Công cụ này cung cấp thông tin về số lần tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa trên Amazon, giúp người dùng hiểu rõ hơn về xu hướng và nhu cầu của thị trường. Điều này giúp họ tạo ra các chiến lược quảng cáo và mô tả sản phẩm hiệu quả hơn.

Merchant Words - Amazon Keyword Tool
Merchant Words – Amazon Keyword Tool

MerchantWords xuất bản dữ liệu dựa trên các tìm kiếm từ nhiều thị trường lớn trên toàn cầu: Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Công cụ này nắm bắt các xu hướng tìm kiếm khi chúng đang diễn ra, qua đó người dùng có thể thấy cách người mua sắm đang tìm kiếm sản phẩm trên khắp thế giới.

Helium 10

Helium 10 Diamond + Extension

Helium 10 Diamond + Extension

Helium 10 là giải pháp phần mềm Online Marketplace Optimization Tools với chức năng và chi phí phù hợp cho các doanh nghiệp từ nhỏ và vừa (SMEs) tới các doanh nghiệp lớn. Công cụ này được đánh giá cao bởi cả người dùng lẫn chuyên gia trong lĩnh vực E-Commerce Software. Helium 10 là gì? Helium 10 có bộ dữ liệu lớn nhất về sản phẩm và từ khóa,…

Mua Helium 10 Diamond + Extension

Công cụ Helium 10 là một công cụ siêu khủng dành cho Amazon sellers. Helium 10 là một bộ công cụ đa năng được thiết kế đặc biệt cho người bán trên Amazon. Nó cung cấp nhiều tính năng hữu ích như nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng sản phẩm, phân tích cạnh tranh, và tìm kiếm sản phẩm tiềm năng. Helium 10 giúp người dùng tối ưu hóa chiến lược SEO của họ và tăng cơ hội thành công trên Amazon.

Helium 10 - Amazon Keyword Tool
Helium 10 – Amazon Keyword Tool

Helium 10 là giải pháp phần mềm Online Marketplace Optimization Tools với chức năng và chi phí phù hợp cho các doanh nghiệp từ nhỏ và vừa (SMEs) tới các doanh nghiệp lớn. Phần mềm Helium 10 được đánh giá cao bởi cả người dùng lẫn chuyên gia trong lĩnh vực E-Commerce Software.

Zonguru

Zonguru

Zonguru

ZonGuru là bộ công cụ dành cho người bán hàng chuyên nghiệp trên Amazon, bao gồm nghiên cứu sản phẩm, danh sách eBay, tự động hóa email và hơn thế nữa. Tất cả được hỗ trợ bởi dữ liệu cập nhật, chính xác nhất để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất. Zonguru là gì? Zonguru là bộ công cụ bán nhãn riêng tất cả trong một cung cấp…

Mua Zonguru

Zonguru là một công cụ toàn diện cho người bán trên Amazon, bao gồm các tính năng như nghiên cứu từ khóa, theo dõi cạnh tranh, quản lý đánh giá và phản hồi của khách hàng, cũng như quản lý vận chuyển và lập kế hoạch tiếp thị. Zonguru giúp người dùng tối ưu hóa cả các khía cạnh khác nhau của bán hàng trên Amazon, từ SEO đến quản lý sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Zonguru
Zonguru

Kết luận

Tóm lại, tùy thuộc vào sản phẩm và khả năng nghiên cứu từ khóa của bạn, bất kỳ cách nào trong số này sẽ giúp bạn tích hợp các từ khóa có liên quan cao có thể tăng lưu lượng truy cập. Các chiến lược này cũng có thể được sử dụng để đánh giá những từ khóa nào có trong danh sách hiện tại của bạn để xem liệu sản phẩm của bạn có bán được không vì nó không được lập chỉ mục cho nhiều từ khóa như đối thủ cạnh tranh của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên