Hướng dẫn Google Analytics với thương mại điện tử cho người mới

Google Analytics cho thương mại điện tử: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bạn có tin rằng công cụ mạnh mẽ nhất cho việc kinh doanh thương mại điện tử lại hoàn toàn miễn phí không? Hãy cùng Mua Chung Tool tìm hiểu về Google Analytics để biết nhé.

Google Analytics là gì?

Tóm lại, Google Analytics sẽ cung cấp thông tin có giá trị về hiệu suất của cửa hàng của bạn. Thông tin do Google Analytics thu thập đáng chú ý nhất sẽ giúp vẽ nên bức tranh về khách truy cập của cửa hàng, họ đến từ đâu và họ đang làm gì khi đến đó.

Nó cung cấp một nền tảng khá thân thiện với người dùng để điều hướng và khi bạn hiểu những chỉ số nào là quan trọng đối với mình, nó có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về vị trí cửa hàng thương mại điện tử của bạn đang hoạt động và không hoạt động.

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Google Analytics có ích gì cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn?

Với các cửa hàng truyền thống, nếu khách hàng không mua, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để biết vấn đề có thể xảy ra dựa trên tương tác thực tế. Yếu tố này hơi vắng mặt trong một cửa hàng thương mại điện tử, vì vậy thông minh là chìa khóa.

Google Analytics cung cấp một lượng lớn thông tin về xu hướng và thói quen của khách đến cửa hàng của bạn. Một khi bạn biết những gì cần lưu ý, bạn sẽ có quyền truy cập vào nguồn thông tin dồi dào mà bạn thực sự không thể định giá được.

Cách tạo tài khoản Google Analytics

Vâng, bây giờ bạn đã biết Google Analytics là gì, bạn sẽ muốn biết cách bắt đầu với điều này. Google đã làm cho việc này trở nên cực kỳ dễ dàng thực hiện bằng bốn bước đơn giản:

1. Tạo / Đăng nhập vào Google Analytics

Trước tiên, bạn cần có tài khoản Google để thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây; bạn có thể bắt đầu ở đây. Google sẽ hướng dẫn bạn qua các bước để tạo tài khoản nếu cần.

Tạo / Đăng nhập vào Google Analytics
Tạo / Đăng nhập vào Google Analytics

Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập và sau đó nó sẽ đưa bạn đến trình hướng dẫn khởi động.

2. Cài đặt cửa hàng của bạn

Google Analytics sẽ đưa bạn qua một số câu hỏi, chẳng hạn như bên dưới. Nếu bạn mắc phải bất kỳ lỗi nào trong số này, đừng lo lắng, bạn sẽ có thể sửa đổi điều này ở giai đoạn sau nếu cần.

Cài đặt cửa hàng của bạn
Cài đặt cửa hàng của bạn

Phần tiếp theo trong bước này khá quan trọng. Như hình trên, có một nút ‘hiển thị tùy chọn nâng cao’ ở dưới cùng, chọn nút đó và sau đó bạn sẽ thấy tương tự như hình ảnh bên dưới:

tùy chọn nâng cao
Tùy chọn nâng cao

Ở đây bạn chỉ cần bật nó lên bằng cách sử dụng nút bên phải, sau đó chọn tùy chọn dưới cùng.

3. Cài đặt chế độ xem của bạn

Việc thiết lập chế độ xem là rất quan trọng để lọc ra lưu lượng truy cập cụ thể, chẳng hạn như bot hoặc thậm chí địa chỉ IP vị trí của riêng bạn. Điều này là bắt buộc để có thể thiết lập Google Analytics của bạn.

Khi bạn điều hướng đến phần quản trị, bằng cách nhấp vào bánh răng ở dưới cùng bên trái của giao diện, bạn sẽ thấy ba cột tương tự như bên dưới:

Cài đặt chế độ xem của bạn
Cài đặt chế độ xem của bạn

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh, có một chế độ xem mặc định đã được tạo tên là ‘Tất cả dữ liệu trang web’. Bạn nên tạo một chế độ xem mới để không có lưu lượng truy cập của riêng mình trên toàn bộ dữ liệu của cửa hàng.

tạo một chế độ xem mới
Tạo một chế độ xem mới

Bạn có thể thiết lập múi giờ báo cáo ưa thích của mình tại đây và chọn “Trang web” thay vì “Ứng dụng dành cho thiết bị di động”, như dành cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

Ở chế độ xem này, bạn cũng có thể lọc ra lưu lượng truy cập bot, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết này tại đây.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra kỹ xem cài đặt này có được bật trong chế độ xem mới của bạn hay không:

Google Analytics

Bạn có thể tìm thấy điều này trong ‘Cài đặt chế độ xem’ của mình.

4. Liên kết cửa hàng của bạn với Google Analytics

Đây là phần kỹ thuật duy nhất mà bạn sẽ gặp phải và Google đã thực hiện điều này khá dễ dàng.

Google sẽ cung cấp cho bạn một dòng mã mà bạn cần nhập vào HTML của cửa hàng. Điều này là để cho phép Google thu thập lưu lượng truy cập vào cửa hàng của bạn khi nó đến.

Để tạo mã này, hãy chuyển đến cột Thuộc tính trong phần Quản trị của bạn. Bạn sẽ thấy một phần có tên là ‘Thông tin theo dõi’. Chọn phần này và menu thả xuống sẽ hiển thị nhiều tùy chọn hơn tương tự như bên dưới, sau đó chọn ‘Mã theo dõi’.

Liên kết cửa hàng của bạn với Google Analytics
Liên kết cửa hàng của bạn với Google Analytics

Nếu bạn có cửa hàng Shopify, điều này cực kỳ đơn giản. Lấy mã ở trên cùng, bắt đầu bằng ‘UA’ và sao chép nó.

Sau đó, chuyển đến phần Tùy chọn trong nền tảng Shopify của bạn. Bạn sẽ thấy một phần chẳng hạn như bên dưới, hãy dán mã của bạn vào đó và Shopify sẽ thực hiện phần còn lại.

Tuyệt vời, phải không?

dán mã của bạn vào
Dán mã của bạn vào

Nếu bạn không sử dụng Shopify hoặc một nền tảng tương tự, đừng lo lắng, chúng tôi vẫn hỗ trợ bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần vào HTML của mình để thêm mã vào đó.

C

Để thực hiện việc này, bạn sẽ không cần mã ‘UA’ mà sẽ sử dụng ‘Thẻ trang web toàn cầu’. Điều này sẽ được dán trực tiếp sau thẻ <HEAD> của mọi trang mà bạn muốn theo dõi. Nó thực sự không mang tính kỹ thuật như bạn tưởng tượng, chỉ cần bạn biết cách tìm HTML của cửa hàng.

báo cáo 'Thời gian thực'
Báo cáo ‘Thời gian thực’

Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem nó có đang hoạt động hay không bằng cách truy cập vào phần báo cáo ‘Thời gian thực’ của nền tảng Google Analytics của bạn; nó sẽ trông giống như bên dưới:

Cuối cùng, hãy ghé thăm cửa hàng của bạn từ một IP chưa được lọc ra. Một thiết bị di động có thể hoạt động, miễn là thiết bị không sử dụng wifi của công ty bạn. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy mình trên đó.

Bây giờ bạn đã thiết lập xong, bạn sẽ muốn biết cách điều hướng nền tảng và điều gì quan trọng đối với bạn khi bắt đầu.

Cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics đã làm cho việc điều hướng xung quanh giao diện của họ trở nên vô cùng đơn giản đến mức ngay cả những tân binh hoàn chỉnh cũng sẽ hiểu được những điều cơ bản.

Bạn có thể truy cập mọi thứ từ bảng điều khiển bên trái trang.

bảng điều khiển
Bảng điều khiển

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn một chút về ý nghĩa của tất cả chúng:

Home

Đây là nơi bạn có thể truy cập nhanh vào dữ liệu mà Google Analytics đã tổng hợp cho bạn. Thật không may, nếu bạn mới bắt đầu theo dõi cửa hàng của mình, thì sẽ không có nhiều dữ liệu để xem xét.

Customization

Đây là nơi chứa các báo cáo, trang tổng quan và cảnh báo tùy chỉnh của bạn. Đây có thể sẽ là phần được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ nền tảng vì bạn sẽ chỉ muốn xem dữ liệu có liên quan đến mình.

Realtime

Chúng tôi đã lướt qua điều này một chút khi kiểm tra xem Goole Analytics có hoạt động hay không. Đây là nơi bạn có thể xem hoạt động trực tiếp trên cửa hàng của mình. Điều này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về những gì đang xảy ra trong cửa hàng của bạn tại thời điểm này.

Audience

Phần này cung cấp dữ liệu có giá trị về khách truy cập của cửa hàng, không phải những gì họ đang làm mà là những khách truy cập thực tế. Dữ liệu này bao gồm vị trí của khách truy cập, ngôn ngữ và thiết bị được sử dụng, để đặt tên cho nhưng một số ít. Loại dữ liệu này có thể được đưa vào trang tổng quan của bạn để có mọi thứ ở cùng một nơi và chúng ta sẽ xem xét vấn đề này ngay sau đây.

Acquisition

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào ai đó tìm thấy cửa hàng của bạn?

Phần này trả lời chính câu hỏi đó bằng cách cho bạn biết khách truy cập của bạn đến từ kênh nào, có thể là Google Ads, Social Media hoặc thậm chí không phải trả tiền.

Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về những kênh nào đang hoạt động tốt hơn những kênh khác về chuyển đổi bán hàng. Điều này cũng có thể được đưa vào bảng điều khiển của bạn.

Acquisition
Acquisition

Behavior

Trong phần hành vi, bạn có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về những gì khách truy cập đang làm khi họ đến cửa hàng của bạn.

Điều này bao gồm thông tin như thời gian dành cho một trang, những trang họ bỏ qua và quan trọng nhất là các chỉ số trên kênh bán hàng của bạn.

Behavior
Behavior

Conversions

Phần này chỉ hoạt động nếu bạn đã thiết lập theo dõi chuyển đổi, chúng tôi có một bài viết riêng về điều này, bạn có thể đọc ở đây.

Tại đây, bạn có thể tìm thấy vô số thông tin như sản phẩm nào đang bán chạy, từ khóa nào đang hoạt động tốt hơn những từ khóa khác và những thông tin khác như giá trị đơn hàng trung bình.

Conversions
Conversions

Đây là điều bạn thực sự nên xem xét vì nó còn có lợi cho bạn hơn nữa nếu bạn đang sử dụng Google Ads.

Nếu bạn là người mới sử dụng Google Analytics, thì có thể bạn đang xem xét điều này và không chắc chắn chính xác ý nghĩa của rất nhiều chỉ số này mà bạn đã thấy cho đến nay. Chà, đừng lo lắng, vì chúng ta sẽ xem xét các yếu tố cần thiết tiếp theo:

Các chỉ số quan trọng cho một cửa hàng thương mại điện tử

Khi chuyển đến phần Trang chủ trên nền tảng Google Analytics, bạn có thể đã bị quá tải thông tin. Sự thật là có khả năng một số thông tin này thậm chí không liên quan đến những gì bạn muốn biết về cửa hàng của mình.

Đây chính là lý do tại sao bạn phải biết số liệu nào là quan trọng đối với cửa hàng thương mại điện tử của mình và có rất nhiều điều cần xem xét. Chúng ta sẽ đi qua những điều cần thiết tuyệt đối:

Traffic

Đây là một thực tế không có trí tuệ. Bạn muốn biết có bao nhiêu người thực sự ghé thăm cửa hàng của bạn trong một khung thời gian.

Traffic
Traffic

Traffic source

Khách truy cập của bạn đến từ đâu? Nếu bạn đang quảng cáo trên nhiều nền tảng liên tục, thì điều này rất hữu ích cần biết.

Top pages visited

Những trang nào tạo ra sự quan tâm của người dùng nhất là một cách tốt để đánh giá điều gì được và không thu hút được sự tương tác của người dùng trên cửa hàng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có các quảng cáo khác nhau đưa người dùng đến các trang đích khác nhau, thì đây cũng là một số liệu có giá trị.

Average time per page

Nếu mọi người chỉ ở lại trang của bạn trong vài giây, đây không phải là một dấu hiệu tốt và bạn sẽ muốn biết về điều đó. Đây là một thước đo tuyệt vời về sự tương tác chung trong cửa hàng của bạn.

Average time per page
Average time per page

Average page per session

Mọi người đang xem bao nhiêu trang trước khi họ rời đi? Đương nhiên, con số này càng cao càng tốt, vì nó cho thấy mức độ tương tác của người dùng lớn hơn.

Bounce rate

Điều này rất quan trọng để biết được phần trăm lượt ghé thăm của bạn chỉ cần nhấp trở lại cửa hàng khi họ đến. Bạn sẽ muốn biết về lưu lượng truy cập bị lãng phí, đặc biệt là nếu nó được trả tiền.

Bounce rate
Bounce rate

Sự đồng thuận chung là bất cứ điều gì ít hơn 40% được coi là lành mạnh. Nhiều người cũng cho rằng quy tắc này không áp dụng được trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, thấp hơn luôn luôn tốt hơn.

Location

Bạn sẽ hoàn toàn cần biết khách truy cập của mình đến từ đâu, hơn thế nữa sau này khi bạn thêm thứ nguyên vào chỉ số của mình. Điều này thêm một lớp chiều sâu cho dữ liệu bạn đang xem.

Nếu cửa hàng của bạn hoạt động rất tốt ở một địa điểm cụ thể và không tốt ở một địa điểm khác, bạn sẽ muốn biết về điều đó. Google cung cấp một số tham số cho điều này, chẳng hạn như quốc gia, thành phố hoặc tiểu bang. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn chỉ quảng cáo tại địa phương hoặc khu vực.

ROAS ( cần theo dõi chuyển đổi)

ROAS là viết tắt của Return On Ad Spend (lợi tức trên chi tiêu quảng cáo). Đây là công thức đơn giản của doanh thu của bạn chia cho chi tiêu quảng cáo. Điều này có nghĩa là nếu bạn chi 100 đô la cho quảng cáo và nhận lại 200 đô la doanh thu, thì ROAS của bạn sẽ là 200%.

Một điểm chuẩn chung mà nhiều người sẽ hướng tới là 400%. Điểm chuẩn này cũng khác nhau giữa các ngành. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là tính năng này chỉ hoạt động với tính năng theo dõi chuyển đổi của Google Ads được tích hợp sẵn.

ROAS
ROAS

Có vẻ như chúng tôi đã không đề cập đến một số chỉ số khác mà người dùng có kinh nghiệm hơn sẽ cho rằng đó là dữ liệu có giá trị.

Google Analytics hiện có hơn 200 chỉ số để xem xét. Hãy khám phá chúng và xem điều gì là quan trọng đối với bạn, nhưng cố gắng không bị cuốn theo từng thứ trong số chúng.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chuyển đến phần Tùy chỉnh và sau đó đến Trang tổng quan; bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể thiết lập trang tổng quan của mình:

Thiết lập trang tổng quan phù hợp với nhu cầu của bạn

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, thì bạn thực sự đáng để gắn bó với chúng tôi thêm một chút nữa. Thiết lập trang tổng quan của bạn trên Google Analytics là cách bạn chỉ hiển thị dữ liệu quan trọng cho bạn.

Trước tiên, bạn sẽ cần chuyển đến phần Trang tổng quan trong nền tảng, sau đó chọn nút ‘Tạo’ màu đỏ.

Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn canvas trống hoặc bảng điều khiển dành cho người mới bắt đầu. Hãy bắt đầu canvas trống và đừng quên đặt tên cho nó.

Trang tổng quan
Trang tổng quan

Hãy xem nhanh một số công cụ trong phần này trước khi chúng tôi bắt đầu thêm các chỉ số của bạn.

một số công cụ
Một số công cụ

Ở trên cùng bên phải, bạn có một số ngày. Về cơ bản, đây là bộ lọc phạm vi ngày và nó cho phép bạn tập trung vào một thời điểm quan tâm cụ thể. Bên dưới đó, bạn có ‘Trang tổng quan tùy chỉnh’.

Đây là một tính năng rất hay vì nó cho phép bạn quyết định cách bạn muốn dữ liệu này được trình bày một cách trực quan.

Bạn cũng có thể gửi email hoặc xuất trang tổng quan của mình ở định dạng PDF bằng cách sử dụng các nút Email hoặc Xuất ở bên trái. Ngoài ra còn có khả năng chia sẻ bố cục trang tổng quan bằng cách sao chép URL mà Google Analytics tạo ra. Những gì chúng tôi sẽ làm bây giờ là thêm tiện ích con đầu tiên của bạn vào trang tổng quan của bạn.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào nút ‘Thêm tiện ích con’ ở ngoài cùng bên trái. Bây giờ bạn sẽ nhìn vào một cái gì đó tương tự như bên dưới:

Thêm tiện ích con
Thêm tiện ích con

Có rất nhiều tùy chọn ở đây nhưng đừng lo lắng. Điều này có thể đơn giản hoặc kỹ thuật như bạn muốn. Hai tùy chọn đầu tiên là Dữ liệu chuẩn và Thời gian thực cũng như các định dạng khác nhau để xem chúng.

Đây là thời điểm tốt để duyệt xung quanh, mày mò các bố cục khác nhau và tự làm quen với tất cả. Chúng tôi đã đi xem bảng trong trường hợp này.

Dưới đây là điều quan trọng ở đây, chỉ số của bạn. Hãy chọn một cái gì đó đơn giản chẳng hạn như Người dùng; điều này sẽ cho bạn thấy lưu lượng truy cập tổng thể đến cửa hàng của bạn trong khung thời gian bạn đã chọn.

Mặc dù thật tuyệt khi biết có bao nhiêu người dùng đã ghé thăm cửa hàng của bạn, chúng tôi sẽ thêm một lớp thông tin vào dữ liệu này bằng cách sắp xếp theo quốc gia của họ. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào ‘thêm thứ nguyên’ và bạn sẽ thấy thứ gì đó tương tự như những gì chúng tôi có bên dưới:

thêm thứ nguyên
Thêm thứ nguyên

Khi bạn hài lòng với lựa chọn của mình, hãy chọn Lưu và dữ liệu này bây giờ sẽ xuất hiện trên trang tổng quan của bạn.

Xin chúc mừng, bạn hiện có tiện ích con đầu tiên trên trang tổng quan Google Analytics của mình! Tất cả những gì bạn phải làm tiếp theo là xóa và lặp lại nhiều lần nếu bạn cần với một số chỉ số khác mà chúng ta đã thảo luận trước đó.

Google Analytics

Các tiện ích này sau đó có thể được kéo và thả xung quanh nền tảng của bạn vào các vị trí khác nhau, làm cho nó cực kỳ thân thiện với người dùng. Các báo cáo tùy chỉnh cũng có thể được tạo tương tự. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử nghiệm với phần đó.

Kết luận

Bài viết này đã lướt qua những yếu tố cơ bản nhất về những gì bạn cần biết để bắt đầu với Google Analytics.

Bạn có thể đã nghe chúng tôi một vài lần đề xuất bạn thử nghiệm với một số phần nhất định của nền tảng Google Analytics của bạn. Đây thực sự là cách duy nhất để bạn hiểu ý nghĩa của từng chỉ số trong số hơn 200 chỉ số.

Ngoài ra, không phải tất cả dữ liệu trên đó đều có ý nghĩa hoặc đối với vấn đề đó, thậm chí có liên quan đến cửa hàng của bạn. Chỉ bạn mới biết điều này.

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, bạn có thể đã nhận ra rằng dữ liệu mà không có cái nhìn sâu sắc là vô nghĩa. Đó là lý do tại sao bạn cần thêm thứ nguyên vào dữ liệu bạn đang xem. Bằng cách đó, bạn có thể tìm thấy các mối tương quan trong dữ liệu mà nếu không bạn sẽ không bao giờ biết đến.

Nếu không có thông tin mà Google Analytics cung cấp, bạn gần như đang lái con tàu của mình trong bóng tối. Đây là lý do tại sao có một kho thông tin khổng lồ như vậy theo ý của bạn có thể là sự khác biệt giữa cửa hàng thương mại điện tử của bạn có thành công hay không.

“Bạn có thể có dữ liệu mà không có thông tin, nhưng bạn không thể có thông tin mà không có dữ liệu – Daniel Keys Moran”

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên