Internal Links là gì? Những cách tốt nhất để Audit Internal Links

Internalink

Trang web của bạn là một kết nối của các trang. Dù nó có vấn đề gì về SEO và trải nghiệm người dùng, vấn đề luôn nằm gọn trong hai yếu tố cơ bản của nó:

 • Bản thân các trang.
 • Các kết nối giữa chúng

Điều này làm cho các Internal Link trở thành ưu tiên lớn thứ hai của bạn. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ xem xét tất cả các cách Internal Link có thể cản trở hiệu suất trang web của bạn.

Internal Links là gì?

Internal Links (Liên kết nội bộ) là bất kỳ liên kết nào từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn. Cả người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn đều sử dụng các liên kết để tìm nội dung trên trang web của bạn. Người dùng của bạn sử dụng các liên kết để điều hướng qua trang web của bạn và tìm nội dung họ muốn tìm. Các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng các liên kết để điều hướng trang web của bạn. Họ sẽ không nhìn thấy một trang nếu không có liên kết đến trang đó.

Internal Links là gì?
Internal Links là gì?

Có một số loại Internal Link. Ngoài các liên kết trên trang chủ, menu, nguồn cấp dữ liệu bài đăng, v.v., bạn cũng có thể thêm các liên kết trong nội dung của mình. Chúng tôi gọi đó là các liên kết theo ngữ cảnh. Các liên kết theo ngữ cảnh hướng người dùng của bạn đến nội dung thú vị và có liên quan. Hơn nữa, chúng cho phép các công cụ tìm kiếm tìm ra nội dung nào trên trang web của bạn có liên quan và xác định giá trị của nó. Các liên kết mà một trang quan trọng nhận được càng nhiều, thì trang đó sẽ càng quan trọng hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Do đó, các Internal Link tốt là rất quan trọng đối với SEO của bạn.

Những cách tốt nhất để Audit Internal Links

1. Sửa đổi cấu trúc trang web

Một trang web được tối ưu hóa là một trang web có cấu trúc. Bởi vì hiện nay có quá nhiều trang web không có tổ chức rõ ràng. Thông thường, chúng là do nội dung trang web được thêm vào không thường xuyên, không có bất kỳ chiến lược thực tế nào. Đôi khi điều này là do nhu cầu kinh doanh thay đổi và những thứ đã từng là quan trọng không còn nữa.

Để tìm ra những gì bạn đang làm việc, bạn cần có cái nhìn tổng thể về kiến trúc trang web của mình.

Đảm bảo một cấu trúc nhất quán

Như John Mueller của Google đã nói, cách các trang của bạn được liên kết với nhau cung cấp cho Google “ngữ cảnh”. Internal Link giúp công cụ tìm kiếm hiểu các trang của bạn có liên quan như thế nào và vai trò của chúng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn không phải là một mớ hỗn độn của các trang được liên kết với nhau một cách ngẫu nhiên. Điều này làm cho bối cảnh của trang web không rõ ràng.

Đảm bảo một cấu trúc nhất quán
Đảm bảo một cấu trúc nhất quán

Bạn cũng cần đảm bảo rằng loại cấu trúc bạn sử dụng thực sự là loại cấu trúc tối ưu. Cái nào là cái nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu kinh doanh của bạn, nhưng sau đây là một số tùy chọn để xem xét:

 • Cấu trúc trang web phẳng là khi chỉ có hai mức phân cấp được ngụ ý – chính trang chủ và phần còn lại của các trang (được liên kết trực tiếp từ trang chủ). Rõ ràng, cái này chỉ có thể phù hợp với các trang web nhỏ hơn và trở nên thực sự khó hiểu khi chúng ta đang thảo luận hàng trăm và hàng nghìn trang.

Internal Link

 • Cấu trúc kim tự tháp là khi bạn bắt đầu với trang chủ và đi xuống các danh mục, danh mục phụ và các trang đơn trong chúng. Đó là một trong những cách phổ biến nhất để sắp xếp cửa hàng thương mại điện tử.

Internal Link

 • Cấu trúc nhóm theo chủ đề là khi bạn nhóm nội dung của mình theo chủ đề. Và không phải theo cách kim tự tháp, mà là có một trang “trụ cột” trong mỗi cụm và một số trang phụ hỗ trợ nó. Trong trường hợp này, trang trụ cột bao gồm chủ đề nói chung. Trong khi những người cấp dưới, tập trung vào các đuôi dài cụ thể, tất cả đều liên kết trở lại “trụ cột”, do đó “bỏ phiếu” cho thẩm quyền của mình về chủ đề:

Internal Link

Chiến thuật này đặc biệt phổ biến với các trang web chủ yếu dựa vào viết blog và đã chứng tỏ nó tốt trong một số thử nghiệm.

Tối ưu hóa Click Depth

Tôi không định áp dụng quy tắc ba lần click cổ lỗ sĩ. Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra số lần nhấp chuột không ảnh hưởng đến sự hài lòng của người dùng cũng như tỷ lệ thành công, vì vậy không có lý do cụ thể nào để làm cho tất cả nội dung của bạn có thể truy cập chỉ trong ba lần nhấp vì lợi ích của trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem xét Click Depth về mặt SEO, vì Click Depth của các trang ảnh hưởng đến tầm quan trọng của chúng đối với Google. Đôi khi các vấn đề về Click Depth có thể chỉ xảy ra do sơ suất.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách xác định các trang quan trọng nhất của bạn. Đảm bảo rằng chúng không bị chôn sâu một cách tình cờ. Các vấn đề về Click Depth khá thường xuyên xuất phát từ việc phân trang của bạn.

Click Depth
Click Depth

Tôi thực sự khuyên bạn nên sửa đổi phân trang của bạn.

Xóa Orphan Page

Một vấn đề khá phổ biến khác là Orphan Page – các trang bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cấu trúc trang web của bạn, bởi vì:

 • Họ không có Internal Link trỏ đến họ. Rất có thể, đây là một số trang cũ hơn đã được liên kết đến từ nội dung đã bị xóa hoặc các trang mới mà bạn quên đưa vào điều hướng.
 • Bạn đã nhầm lẫn với nofollowing và noindexing. Giống như nếu bạn quyết định xóa các trang được phân trang của mình (tôi đã thấy mọi người làm như vậy…) khỏi chỉ mục của Google. Các trang sâu hơn mà các trang được phân trang được liên kết sẽ vẫn có thể truy cập được đối với người dùng, nhưng không phải đối với bot của Google:
Orphan Page
Orphan Page

Vấn đề với việc sửa các Orphan Page là chúng rất khó tìm. Bạn có thể tìm kiếm chúng trong sơ đồ trang XML (trong trường hợp chúng đã được thêm vào sơ đồ trang web nhưng không phải điều hướng) và chỉ mục của Google (trong trường hợp Google biết về chúng do các liên kết bên ngoài).

Ngoài ra, hãy kích hoạt một công cụ thu thập thông tin để quét trang web của bạn giống như bot của Google và kiểm tra xem có bất kỳ hướng dẫn không cho phép nào đang cản trở nó hay không.

Khắc phục sự trùng lặp nội dung

Một vấn đề phổ biến khác là liên kết không nhất quán có thể tạo ra các phiên bản trùng lặp của các trang của bạn. Giống như khi một số Internal Link của bạn có dấu gạch chéo ở cuối và một số thì không. Trong trường hợp không có chuyển hướng nào được thiết lập, hai URL này trông giống như các trang trùng lặp riêng biệt:

https://example.com/page1/

https://example.com/page1

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các phiên bản có www và không có www của trang web của bạn, theo dõi các thông số trong URL và các trường hợp trùng lặp nội dung khác. Điều cần lưu ý ở đây là bạn không nên chỉ thiết lập các chuyển hướng. Bạn cần phải tự sửa các Internal Link để tránh liên tục kích hoạt các chuyển hướng không cần thiết.

2. Kiểm tra PageRank Flow

Tôi sẽ không đi sâu vào cách PageRank thực sự hoạt động. Tôi chỉ xin đề cập rằng, trong 20 năm qua, PageRank đã là một tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google. Đó là lý do tại sao bạn muốn có một cấu trúc trang web được cân nhắc kỹ lưỡng – một cấu trúc trang web chuyển quyền một cách tự nhiên cho các trang quan trọng nhất của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo PageRank mà trang web của bạn kiếm được sẽ không bị cản trở từ bên ngoài trên toàn bộ trang web và không lãng phí.

Ngừng bốc hơi thứ hạng trang ‘Nofollow’

Tôi thường không thích bất cứ điều gì đại diện của Google phải nói, nhưng tuyên bố chính thức (ít nhất một trong số họ) như sau:

“Khi bạn có một trang có mười điểm PageRank và mười liên kết gửi đi, và năm trong số các liên kết đó không có theo dõi… thì năm liên kết không có nofollow sẽ cho mỗi liên kết một điểm PageRank.”

Điều này ngụ ý rằng các Internal Link không được theo dõi sẽ “bốc hơi” PageRank khỏi trang web của bạn. Các điểm PageRank di chuyển khỏi trang gốc thông qua liên kết nhưng không bao giờ đến bất kỳ nơi nào khác.

Vì vậy, nếu bạn vẫn không theo dõi các Internal Link của mình, có một giải pháp dễ dàng hơn: Đảm bảo rằng bạn không có quá nhiều Internal Link trỏ đến nội dung kém quan trọng của mình.

Internal Link

Giải phóng PageRank khỏi Dead Ends

Một cái bẫy khác đối với luồng PageRank của bạn là các trang Dead Ends – các trang không vượt qua PageRank mà họ đã nhận được ở bất kỳ nơi nào khác trên trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra khi các trang chỉ đơn giản là không có liên kết đi để theo dõi (đó là một trải nghiệm gây khó chịu cho cả người dùng và bot).

Ngoài ra, ngõ cụt là của bạn:

 • Các trang noindex.
 • Liên kết bị hỏng đến các trang 4xx và 5xx.
 • Chuyển hướng các vòng lặp.
 • Vân vân

Những vấn đề này có xu hướng xuất hiện lại thỉnh thoảng khi trang web của bạn thay đổi và phát triển. Vì vậy, kiểm tra các liên kết bị hỏng, chuyển hướng và hướng dẫn rô bốt phải là thói quen thường xuyên của bạn.

3. Sửa Anchor Text

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống phân cấp và thông qua thẩm quyền, các Internal Link còn ảnh hưởng đến mức độ liên quan theo chủ đề của các trang của bạn. Và mặc dù những ngày này, việc xếp hạng một trang cho một từ khóa phải mất nhiều thời gian hơn là chỉ văn bản neo, Google vẫn sử dụng chúng để hiểu nội dung trang của bạn.

Thêm Anchor Text có ý nghĩa

Cả về SEO và trải nghiệm người dùng thông thái, sẽ có rất ít ý nghĩa đối với văn bản liên kết vô nghĩa như “nhấp vào đây”. Họ chỉ không cho bot và người dùng biết liên kết dẫn họ đến đâu. Vì vậy, với thực tế là các neo nội bộ vẫn được Google sử dụng và không thể dẫn đến hình phạt, bạn có mọi lý do để đặt một số từ khóa vào chúng.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên có thể (mặc dù hơi đáng ngờ). Nó tuyên bố rằng nếu “Trang A” liên kết với “Trang B” hai lần, thì đó chỉ là văn bản liên kết đầu tiên được tính vào Google.

Vì vậy, có thể là một ý tưởng hay để làm cho điều hướng hàng đầu của bạn (mà bot của công cụ tìm kiếm phát hiện ra trước khi chúng xuống nội dung chính) từ khóa phong phú:

Internal LinkCắt giảm liên kết hình ảnh

John Mueller của Google cảnh báo không nên sử dụng các liên kết hình ảnh không có văn bản liên kết:

“Một điều tôi sẽ tránh làm là thay đổi anchor text thành một hình ảnh. Vì vậy, nếu bạn có… phông chữ ưa thích hoặc thứ gì đó bạn muốn sử dụng trên các trang của mình và bạn thay đổi một liên kết từ liên kết văn bản thành liên kết hình ảnh và bạn không có bất kỳ loại kết nối văn bản nào với hình ảnh đó cho liên kết đó thì thực sự rất khó để chúng tôi hiểu anchor text được cho là như thế nào ”.

Vì vậy, nếu bạn liên kết giữa các trang bằng hình ảnh và vì lý do nào đó muốn mọi thứ tiếp tục như vậy, ít nhất hãy đảm bảo rằng mọi hình ảnh đều có văn bản thay thế mô tả.

Các công cụ hỗ trợ audit Internal Links tốt nhất

1. Screaming Frog

Nếu bạn muốn thực hiện phân tích trực tiếp từ máy tính để bàn của mình hơn là trên trình duyệt web, thì Screaming Frog là sự lựa chọn dành cho bạn.

Screaming Frog là một công cụ trang web dựa trên máy tính để bàn kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của trang web của bạn và kiểm tra các vấn đề SEO mà bạn cần chú ý ngay lập tức. Trên thực tế, nó được đóng gói như một trình thu thập thông tin nhẹ, có thể tùy chỉnh ngay trong tầm tay của bạn.

Screaming Frog
Screaming Frog

Ngoài việc kiểm tra xem các trang của bạn có thể lập chỉ mục hay không, Screaming Frog cũng phát hiện rất nhiều vấn đề về SEO trên trang. Điều này bao gồm các liên kết bị hỏng, nội dung trùng lặp và lỗi máy chủ. Screaming Frog cũng giúp bạn bằng cách phân tích các yếu tố quan trọng trên trang có thể tạo ra hoặc phá vỡ thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Một số ví dụ là tiêu đề nội dung, mô tả meta và độ dài bài đăng.

Công cụ này cũng có thể tạo sơ đồ trang XML, sơ đồ này sau đó có thể được gửi tới Google để giúp trình thu thập thông tin của họ tìm đường đi xung quanh trang web của bạn.

2. SEMrush

Tất nhiên SEMrush không chỉ là một công cụ phân tích kiến trúc trang web. Nó là một bộ công cụ SEO toàn diện có thể giúp bạn thực hiện mọi bước của chiến dịch SEO – từ nghiên cứu từ khóa đến xây dựng liên kết.

SEMrush
SEMrush

Đối với các kiến trúc liên kết nội bộ, giá trị SEMrush bắt nguồn từ tính năng “Website Audit”, sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mọi liên kết đi vào và ra khỏi trang web của bạn. Chỉ cần nhấp vào “Kiểm tra trang web” từ trang tổng quan chính và nhập URL miền của bạn để bắt đầu phân tích.

Tùy thuộc vào quy mô trang web của bạn, quá trình kiểm tra có thể mất từ vài giây đến vài phút – đôi khi là một giờ. Khi hoàn tất, nó sẽ dẫn bạn đến trang tổng quan, nơi bạn được hiển thị tổng điểm SEO, khả năng thu thập thông tin, hiệu suất và hơn thế nữa của miền.

SEMrush cũng sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ các cảnh báo, lỗi và các thông báo khác được tìm thấy trên trang web của bạn.

3. Ahrefs

Nếu có một công cụ có thể sánh ngang với SEMrush về mức độ toàn diện, đó sẽ là Ahrefs – một hệ sinh thái SEO hoàn chỉnh với khá nhiều công cụ tương tự như SEMrush.

Ahrefs
Ahrefs

Ahrefs cũng đi kèm với tính năng “Kiểm tra trang web” cho phép bạn phân tích kiến trúc trang web của mình. Tuy nhiên, có một số bước bổ sung thay đổi cách thực hiện nhiệm vụ.

Thay vì quét tối ưu hóa trên trang của trang web của bạn ngay lập tức, Ahrefs yêu cầu bạn xác minh quyền sở hữu trang web của mình trước. Điều này có vẻ tẻ nhạt, nhưng nó rất cần thiết trong việc ngăn đối thủ cạnh tranh theo dõi dữ liệu trang web của thương hiệu khác.

Sau khi đánh giá, Ahrefs cũng sẽ hiển thị cho bạn điểm SEO tổng thể dựa trên mức độ phổ biến của các phương pháp tối ưu hóa trên trang.

Kết luận

Tôi có thể tiếp tục về các chiến thuật Internal Link khác nhau và các phương pháp hay nhất. Nhưng ba khía cạnh được đề cập (thứ bậc, quyền hạn và mức độ liên quan của từ khóa) – là ba trụ cột bạn có thể bắt đầu.

Cuối cùng, hãy nhớ:

 • Lưu ý tầm quan trọng của một liên kết bị ảnh hưởng như thế nào bởi vị trí của nó trên một trang.
 • Hãy cẩn thận với các liên kết onclick = cho các trang web dựa trên JavaScript và các sự cố lập chỉ mục có thể xảy ra khác.
 • Sử dụng đánh dấu Schema.org có liên quan cho đường dẫn, liên kết sinh học nội bộ (vì E-A-T) và danh sách (hiện có sẵn cho công thức nấu ăn, phim, khóa học và bài báo).
5/5 - (1 bình chọn)