SEO là gì và cách nó giúp doanh nghiệp của bạn phát triển

SEO là gì và cách nó giúp doanh nghiệp của bạn phát triển

Vào thời đại 4.0, SEO là gì đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với người làm Marketing nói riêng hay là người dùng Internet nói chung. Tuy nhiên, để tổng hợp lại các nội dung liên quan về chủ đề này, Mua Chung Tool đã gói gọn trong bài viết dưới đây.

SEO là gì?

Chỉ mất vài giây thao tác trên Google để bạn biết được định nghĩa SEO chính là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, hay trong Tiếng Việt còn được gọi là “tối ưu bộ máy tìm kiếm”. Đây là quá trình tối ưu hóa nhằm thăng hạng, tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, qua đó tăng số lượng cũng như chất lượng khách truy cập.

SEO là gì?
SEO là gì?

Trong bài viết SEO là gì này, chúng ta sẽ lướt qua một lượt những khía cạnh nhỏ nhất của SEO. Từ định nghĩa công cụ tìm kiếm là gì cho đến định nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm là gì?
Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm (Search Engine) là một hệ thống phần mềm dựa theo truy vấn của người dùng để tìm kiếm thông tin trên Internet. Sau khi nhận được thông tin và phân tích những gì mà người dùng đang muốn tra cứu bằng AI, bộ máy tìm kiếm sẽ cung cấp một danh sách các kết quả phù hợp nhất với ý muốn của người dùng.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Hiện tại, hầu hết các Search Engine gần như đều hoạt động giống nhau, dù có sự khác nhau về thuật toán cũng như quy trình. Về cơ bản thì cơ chế làm việc của các công cụ tìm kiếm gồm ba thao tác chính đối với cơ sở dữ liệu là:

  1. Thu thập (Crawling)
  2. Phân loại và lưu trữ (Indexing)
  3. Truy xuất (Retrieval)

SEO hoạt động như thế nào?

Nhưng hiểu được định nghĩa là một chuyện, cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như thế nào mới là chuyện khó. Làm SEO chuẩn cũng giống như việc nấu một bữa ăn ngon vậy, yêu cầu người nấu sở hữu cả một kho tàng kiến thức về ẩm thực, hiểu biết hàng trăm loại gia vị cũng như khẩu vị tinh tế. Muốn nấu ăn ngon đầu tiên phải có công thức chế biến được đúc kết qua nhiều đời đầu bếp. Hay trong lĩnh vực SEO, cách dễ nhất chính là hoàn thành tốt việc tối ưu những khía cạnh cơ bản của SEO mà các chuyên gia đặt ra.

SEO là gì - Cách làm SEO trên WordPress
SEO là gì – Cách làm SEO trên WordPress

Đây cũng chính là lí do mà WordPress trở thành 1 trong những con đường nhanh nhất để người mới có thể chinh phục ngành SEO. WordPress cùng với những tính năng phổ biến và cơ bản nhất về SEO Website đã giải quyết bài toán đau đầu cho các SEO-er tập sự. Nền tảng này giúp người mới tiếp cận với SEO kể cả khi họ không hề nắm trong tay bất kì kiến thức gì về kĩ thuật. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp 1 cái nhìn toàn diện hơn về cách làm SEO trên WordPress. Nếu quý độc giả có quan tâm, vui lòng tham khảo thêm nhiều bài viết hơn tại đây.

Lợi ích của việc SEO là gì?

Lợi ích của SEO có thể thấy rõ được là khi một trang web được làm SEO tốt có thể tăng thêm hàng nghìn khách truy cập vào mỗi tháng. Bằng cách triển khai SEO cho doanh nghiệp hiệu quả và tinh tế, trang web của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thân thiện với khách hàng. Qua đó xây dựng nên 1 thương hiệu có độ nhận diện cao và tạo nên 1 chỗ đứng đặc biệt trong tâm lí của người dùng, đây là điều mà đối thủ của bạn dù có bạo chi đến mấy cũng khó có thể bắt kịp.

Ngoài ra, điều này còn giúp tăng khả năng chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng cho trang web của bạn, từ đó gia tăng thêm một con số đáng kể khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

SEO là gì - Lợi ích của SEO
SEO là gì – Lợi ích của SEO

Công cụ tìm kiếm (Search Engine) là một hệ thống phần mềm dựa theo truy vấn của người dùng để tìm kiếm thông tin trên Internet. Với những lợi ích như thế, việc học cách làm SEO chuẩn bây giờ không còn là câu chuyện riêng của các công ty SEO hay Marketing. Bất kì doanh nghiệp nào muốn tận dụng Internet để tăng nhận diện thương hiệu đều nên tập trung nâng cao trình độ SEO của mình.

Những sai lầm phổ biến trong SEO và những điều cần làm về chúng

Như đã đề cập ở trên, SEO là một bộ môn nghệ thuật, nơi đòi hỏi người làm SEO cần phải thật sự có am hiểu. Không chỉ là kiến thức chuyên môn, còn cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, tinh tế, làm việc có chiến lược, có kế hoạch và thật sự có tâm với nghề. Nếu người làm SEO không cân bằng được những yếu tố trên, sẽ rất dễ mắc phải những lỗi thường gặp trong SEO sau đây.

SEO là gì - lỗi thường gặp trong SEO
SEO là gì – lỗi thường gặp trong SEO

Chọn từ khóa sai

Không khó để nói từ khóa là yếu tố vô quan trọng nhất khi SEO, chọn được từ khóa phù hợp đồng nghĩa với việc bạn đi đúng hướng. Tất cả công sức sẽ là vô nghĩa nếu bạn chọn sai từ khóa, đồng nghĩa với việc bạn đi sai hướng ngay từ đầu.

Chọn từ khóa sai
Chọn từ khóa sai

Những người làm SEO ít kinh nghiệm hoặc không thật sự nắm được cách nghiên cứu từ khóa cho SEO, hoặc tâm lí tệp khách hàng mình nhắm đến sẽ hoàn toàn có thể SEO những từ khóa vô nghĩa, hay nhầm lẫn giữa từ khóa chính và từ khóa phụ, cũng như từ khóa ngắn và từ khóa dài,…

Nội dung kém chất lượng

Nội dung kém chất lượng đồng nghĩa với việc trang web đang có vấn đề và có nguy cơ sẽ tụt hạng trên công cụ tìm kiếm. Một trang web chất lượng có nghĩa là thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt người dùng cũng chất lượng. Mà nếu thương hiệu chất lượng thì chắng có lí do gì sản phẩm mà bạn cung cấp lại không chất lượng cả, đúng không?

Nội dung kém chất lượng
Nội dung kém chất lượng

Một trang web thiết kế màu mè nhưng đi cùng nội dung bài viết sơ sài, kém chất lượng cũng như 1 cô gái đẹp nhưng não ngắn. Người ta cũng chỉ nhìn qua rồi thôi chứ chẳng ai muốn chọn để gắn bó cả.

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa
Nhồi nhét từ khóa

Spam vô tội vạ từ khóa là 1 trong những hình thức cổ lỗ sĩ nhất mà các SEO-er đi trước từng làm để lừa gạt Google. Nhưng việc làm này thật sự ấu trĩ và không tạo cho thương hiệu của bạn 1 sự phát triển bền vững. Nó có thể sẽ có tác dụng trong thời gian ngắn cho đến khi bị Google phát hiện. Một khi bị phát hiện, trang web của bạn sẽ nhận những đòn trừng phạt thích đáng từ gã khổng lồ Google.

Ăn cắp chất xám

Kể cả từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, chẳng ai ưa mấy gã tối ngày chép bài thi người khác cả, và Google cũng vậy. Nếu bạn sử dụng chính kiến thức, trải nghiệm của mình để sáng tạo nên những bài viết mang chất riêng thì ngoài việc nâng cao uy tín của thương hiệu mình với Google, thì người dùng sau khi truy cập cũng đánh giá website của bạn cao hơn.

Ăn cắp chất xám
Ăn cắp chất xám

Cách thực hiện chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn

Với những người chủ doanh nghiệp đầy tham vọng, chắc chắn mong muốn lớn nhất của họ là tìm được cách lên trang đầu tiên của Google. Nhưng thay vì chỉ ngồi gõ phím tìm thủ thuật SEO cho chủ doanh nghiệp, hay những cách nhanh nhất để đạt được thành công thì Mua Chung Tool có lời khuyên cho các bạn là nên dành thời gian tìm hiểu để xây dựng một chiến lược SEO bền vững.

Cách thực hiện chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn
Cách thực hiện chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn

Ngoài việc giúp website triển khai SEO hiệu quả, nó còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tài chính, nhân sự. Không quan trọng là bạn đã lăn lộn trong ngành này bao nhiêu năm, hay có là người mới chân ướt chân ráo bước vào thương trường. Việc lập chiến lược SEO web bền vững sẽ đặt cho bạn những nền móng vững chãi nhất, qua đó dần dần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Ngày nay, những hình thức quảng cáo như Google ADS hay Facebook Ads đang dần trở thành xu thế. Qua đó dẫn đến việc một số đơn vị Marketing cũng như doanh nghiệp đang dần bớt chú tâm vào SEO, thứ vốn luôn được coi là cốt lõi của Marketing. Việc bỏ quên SEO này thật sự là một sai lầm nghiêm trọng của các Digital Marketer.

Trong bất kì thời đại nào, SEO trong Marketing luôn luôn là một hình thức cực kì hiệu quả nhưng lại ít tốn kém. Nó không chỉ giúp cho doanh nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu truyền thông vững chắc và bền bỉ, tối ưu cũng như tiết kiệm chi phí tiếp thị mà còn giúp tăng lợi nhuận và danh tiếng thương hiệu một cách lâu dài và bền vững.

Nếu bạn có suy nghĩ khác về SEO, hãy bình luân bên dưới. Và đừng quên tham gia Cộng đồng Mua Chung Tool trên Facebook để tham khảo, cập nhật các kiến thức liên tục cho người mới và chuyên gia.

5/5 - (1 bình chọn)