Hướng Dẫn Cách SEO Hình Ảnh Giúp Thu Hút Traffic Chất Lượng Nhất

Hướng Dẫn Cách SEO Hình Ảnh Giúp Thu Hút Traffic Chất Lượng Nhất

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO của bạn. Nhưng làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh để thu hút traffic chất lượng nhất? Trong bài viết này, Mua Chung Tool sẽ tìm hiểu cách SEO hình ảnh để website của bạn có thể đạt được sự chú ý từ người dùng một cách hiệu quả nhất.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là quá trình tối ưu hình ảnh để công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục. Bạn sẽ thực hiện các bước nhằm để khai báo thông tin hình ảnh một cách chi tiết nhất. Việc này sẽ giúp hình ảnh của bạn được ưu tiên hiển thị trong Top mục tìm kiếm hình ảnh. Nếu phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì Website của bạn sẽ tăng Traffic đáng kể.

SEO hình ảnh là gì
SEO hình ảnh là gì

Tại sao tối ưu hình ảnh lại quan trọng trong SEO ?

Hình ảnh là luôn là một phần quan trọng của Visual Content trong bất kỳ chiến lược Marketing nào, trong tối ưu SEO cũng vậy. Nó là một tiêu chí để Google đánh giá xếp hạng một website hiển thị như thế nào trên trang kết quả, đặc biệt khi tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google Image phát triển hơn.

Vậy nên tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO và liên quan đến nội dung bài viết đóng vai trò quan trọng giúp Google lập chỉ mục bài viết nhanh hơn và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh, tăng hiệu quả tối ưu seo website tổng thể.

Lợi ích khi SEO hình ảnh

Việc SEO hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho Website của bạn điển hình như:

 • Nhờ hình ảnh mà Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm phong phú và đa dạng hơn. Vì vậy, các Website có thể nhận thêm cơ hội tăng lượng truy cập của người dùng qua Image.
 • Giúp Website của bạn giảm được thời gian tải và tăng trải nghiệm người dùng khá tốt.
 • Google luôn ưu tiên đối với các nội dung được tối ưu đúng cách và có kèm theo hình ảnh.
 • Khi mà chi phí quảng cáo ngày một tăng cao và độ cạnh tranh ngày một gay gắt hơn. Việc SEO hình ảnh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 • Ngoài việc hiểu SEO hình ảnh là gì thì bạn cần phải tối ưu chúng đúng cách. Đây là cách để giúp bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Tiêu chí Google xếp thứ hạng hình ảnh trên website

Để Google “mát tay” trong việc xếp thứ hạng hình ảnh, yêu cầu hình ảnh trên website của bạn cần đạt những tiêu chí cụ thể sau:

 • Hình ảnh phải đảm bảo việc tối ưu chuẩn SEO
 • Hình ảnh phải mang ý nghĩa bổ sung hoặc minh họa chi tiết cho nội dung bài viết, phù hợp với truy vấn của người dùng khi tìm kiếm.
 • Đảm bảo lượng truy cập tới bức ảnh cao

Cách SEO hình ảnh hiệu quả cho website

Sau khi hiểu rõ về khái niệm, lợi ích, lý do cần tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cũng như tiêu chí xếp hạng của Google, bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu là cách seo hình ảnh lên Google cho trang website của mình. Dưới đây là các cách giúp bạn SEO hình ảnh hiệu quả lên top Google. Hãy cùng Mua Chung Tool tìm hiểu cách tăng traffic bằng seo hình ảnh trong phần tiếp theo.

Cách SEO hình ảnh hiệu quả cho website
Cách SEO hình ảnh hiệu quả cho website

Đặt tên thích hợp cho việc SEO hình ảnh trên trang web của bạn

Theo hướng dẫn của Google thì một trong những điều quan trọng của SEO hình ảnh là sử dụng tên tệp mô tả. Lấy ví dụ là hình hình ảnh chiếc giày NIKE Air Force 1 này.

Giày Air Force 1 màu trắng
Giày Air Force 1 màu trắng

Máy tính bạn có thể sẽ tựu động đặt tên hình ảnh này là IMG00353.JPG khi bạn lưu trữ nó nhưng với cái tên này thì Google không nhận biết được hình ảnh này đang nói về điều gì.Tốt nhất bạn nên đặt tên là giay-air-force-1-mau-trang.jpg. Lưu ý hãy đặt tên hình ảnh trước khi đăng tải nó lên trang web của bạn và nhớ sử dụng dấu gạch ngang “-” thay vì dấu cách.

Thay đổi kích thước để SEO hình ảnh

Bạn nên biết rằng trải nghiệm người dùng có sự liên quan mật thiết đến tốc độ tải của trang web. Một trong những lý do chính khiến trang web load chậm là do kích thước hình ảnh chưa được tối ưu tốt.

Giả sử bạn sử dụng một bức ảnh có kích thước 4032 pixels by 3024 pixels thì có thể nó sẽ làm quá trình tải website của khách hàng bị chậm nếu kích thước tối đa của một bức ảnh trên trang web là 600 pixels.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như photoshop hay WordPress để thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với trang web của mình.

Thay đổi kích thước hình ảnh
Thay đổi kích thước hình ảnh

Nén hình ảnh

Thay đổi kích thước hình ảnh không phải là cách duy nhất để giảm kích thước của chúng. Bạn cũng có thể áp dụng cách giảm kích thước hình ảnh bằng các công cụ: Imagify, Optimizilla, TinyPNG, hay ImageOptim
Hoặc bạn cũng có thể dùng thử WordPress để nén hình ảnh.

Nén hình ảnh bằng ImageOptim
Nén hình ảnh bằng ImageOptim

Chọn đúng định dạng theo SEO hình ảnh

Không có một định dạng tiêu chuẩn nào để sử dụng cho cách SEO ảnhh cả. Tất cả phụ thuộc vào hình ảnh bạn đang muốn sử dụng. Dưới đây là phân tích cơ bản về cách chọn định dạng:

 • JPEG: là định dạng phổ biến nhất được sử dụng thường xuyên cho các tác phẩm nghệ thuật. Đôi khi định dạng này cũng được sử dụng cho việc gửi hình ảnh qua email vì chúng thường có kích thước rất nhỏ.
 • PNG: Nếu bạn cần hiển thị hình nền trong suốt
 • WebP: Sử dụng khi bạn cần độ nén cao hơn JPEG hoặc PNG. Hỗ trợ hình ảnh động mà không làm giảm độ sâu màu, khung hình động,….Tuy nhiên hạn chế là không hoạt động với các trình duyệt cũ.
 • SVG: sử dụng cho các biểu tượng logo

Tạo sitemap cho hình ảnh

Việc tạo sitemap cho hình ảnh trên trang web của bạn giúp làm tăng cơ hội hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Sitemap hình ảnh rất giống XML sitemap ngoại trừ việc nó chỉ bao gồm các URL dẫn đến hình ảnh. Tạo sitemap giúp Google khám phá những và đưa chúng vào kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Có một điểm đáng lưu ý là sitemap hình ảnh có thể chứa URL từ các tên miền khác nên bạn có thể lưu trữ hình ảnh của mình trên các kênh khác. Bạn có thể tạo sitemap hình ảnh theo cách thủ công bằng hướng dẫn của Google. Dưới đây là hai ví dụ về sitemap từ Google:

Tạo sitemap cho hình ảnh
Tạo sitemap cho hình ảnh

Bạn có thể liên kết tối đa 1.000 ảnh cho mỗi trang bằng sitemap. Google sẽ cung cấp các thẻ và một số mục được đánh dấu là “ Required” và bạn cần dùng chúng để cung cấp thêm ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Định nghĩa thẻ hình ảnh
Định nghĩa thẻ hình ảnh

Dung lượng ảnh

Dung lượng hình ảnh không thích hợp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giảm vị trí của trang trên các công cụ tìm kiếm. Trước khi tải lên ảnh, bạn nên nén tệp để giảm dung lượng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress, có thể sử dụng một số plugin hỗ trợ nén ảnh như EWWW Image Optimizer, WP Smush It, hoặc Kraken Image Optimizer.

Dung lượng ảnh
Dung lượng ảnh

Sử dụng mạng phân phối nội dung để SEO hình ảnh

Mạng phân phối nội dung (CDN) giúp hình ảnh và các nội dung khác tải nhanh hơn. CDN là một nhóm các máy chủ được đặt tại các địa điểm khác nhau cho phép phân phối nội dung nhanh hơn đến các địa điểm riêng biệt.

Ví dụ bạn đang ở Việt Nam thì việc tải nội dung từ máy chủ châu Á sẽ nhanh hơn máy chủ ở châu Âu.

Hình ảnh từ CloudFlare dưới đây hiển thị máy chủ gốc hoặc sever khác ở nhiều địa điểm trên thế giới. Bạn sẽ thấy người dùng tải nội dung từ máy chủ CDN gần nhất.

Sơ đồ CDN
Sơ đồ CDN

Lưu ý bạn có thể dễ dàng thiết lập CDN bằng WordPress thông qua các plugin như W3 Total Cache hoặc sử dụng dịch vụ từ Cloudflare

Trì hoãn tải hình ảnh

Thường khi trang Web bị tải chậm thì thủ phạm hàng đầu luôn là hình ảnh. Trì hoãn việc tải hình ảnh khi truy cập trang web thường là một cách hữu hiệu để tăng tốc độ tải trang web. Dưới đây là ví dụ cho cách thức trì hoãn tải hình ảnh.

Sự khác nhau khi áp dụng cách trì hoãn hình ảnh
Sự khác nhau khi áp dụng cách trì hoãn hình ảnh

Nếu trường hợp người dùng không cuộn xuống nửa sau của trang thì những nội dung đó sẽ không bao giờ được tải. Điều này cải thiện hiệu suất rất tốt và theo lưu ý của Google bạn nên tránh tách hình ảnh trong màn hình hiển thị đầu tiên vì nó sẽ tạo trải nghiệm kém.

Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt

Công cụ Google PageSpeed Insight thường khuyến nghị sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt. Khi các tệp được lưu trữ bởi trình duyệt của khách trong quá trình truy cập thì nội dung sẽ được tải nhanh hơn trong những phiên đăng nhập sau.

Ví dụ: Khi hình ảnh được tải và hiển thị trên trình duyệt sau khi bạn truy cập một trang web nó sẽ được lưu trong bộ nhớ đệm của trình duyệt để lần truy cập sau tất cả dữ liệu đã lưu trữ sẽ được tải nhanh hơn.

Nếu bạn dùng WordPress một trong những plugin bộ nhớ cache phổ biến có thể giúp bạn thực hiện các đề xuất đối với bộ nhớ đệm rất nhanh chóng. Nếu không thì GTmetrix có thể giúp bạn làm điều đó.

Thêm dữ liệu cấu trúc hình ảnh

Các dữ liệu có cấu trúc (structured data) giúp công cụ tìm kiếm hiểu thông tin trang web. Việc sử dụng structured data cũng làm hình ảnh của bạn tăng khả năng hiển thị cho kết quả tìm kiếm của nhiều định dạng.
Google hình ảnh hiện tại hỗ trợ các loại dữ liệu có cấu trúc sau:

Product

Dữ liệu cấu trúc Product
Dữ liệu cấu trúc Product

Video

Dữ liệu cấu trúc Video
Dữ liệu cấu trúc Video

Recipe

Dữ liệu cấu trúc Recipe
Dữ liệu cấu trúc Recipe

Dữ liệu có cấu trúc không nhất thiết làm cho trang web của bạn xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên nó nâng cao danh sách tìm kiếm hình ảnh của bạn.

Có 2 điểm bạn cần lưu ý:

 • Nếu bạn định sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hỗ trợ một hình ảnh hãy đảm bảo nó liên quan đến chủ đề bài viết.
 • Tất cả các URL của hình ảnh phải có thể thu nhập thông tin và lập chỉ mục.

Tối ưu hóa cho Open Graph và Twitter.

Các chiến dịch truyền thông xã hội luôn cần sử dụng hình ảnh. Đây là lúc Open Graph xuất hiện.

Được Facebook giới thiệu là một giao thức hoặc một bộ quy tắc. Thẻ Open Graph cho phép bạn chọn cách hiển thị bản xem trước bài đăng trên mạng xã hội.

Ví dụ : Để đảm bảo hình ảnh bạn chọn hiển thị khi chia sẻ một trang hãy đưa thẻ hình ảnh này vào phần của HTML trang.

Thực tế sẽ giống như hình sau đây:

Tối ưu trên Semrush
Tối ưu trên Semrush

Open Graph áp dụng cho Facebook và Pinterest, trong khi đó Twitter sử dụng thẻ riêng dành cho nó. Đây là đoạn mã bạn cần thêm vào phần đối với Twitter.

Kết luận về SEO hình ảnh

Trên đây là nội dung chi tiết và đầy đủ nhất về cách SEO hình ảnh tối ưu nhất. Đừng chỉ sử dụng hình ảnh để minh họa cho có bởi nếu biết cách tối ưu, chúng có thể mang lại cho bạn thứ hạng cao trên top tìm kiếm của Google.

Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng một website chuyên nghiệp, hiệu quả. Áp dụng SEO hình ảnh ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên