SEO Youtube là gì? 5 công cụ SEO Youtube hiệu quả

SEO Youtube là gì?

Như chúng ta đều biết thì SEO website chính là đưa website của bạn được xuất hiện ở thứ hạng cao trên google và khách hàng sẽ có khả năng tìm thấy website của bạn cao hơn. Vậy SEO Youtube có giống như vậy không? Có công cụ SEO Youtube nào mang lại hiệu quả tốt không? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

Tại sao cần SEO YouTube?

Tại sao cần SEO YouTube?

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến hơn và video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ điều gì, trong bất cứ lĩnh vực gì với nhiều hình thức và cách thức thể hiện.

YouTube là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, là website được truy cập nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Google.com. Trong năm 2019, YouTube ghi nhận con số 2 tỷ người dùng hàng tháng. Và Việt Nam được ghi nhận là một trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube. Xem thêm thống kê những con số biết nói về YouTube tại đây.

Chính vì sự phát triển tăng cao cũng như tiềm năng của video trên YouTube mà ngày càng có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng YouTube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. Xem thêm những thống kê về video marketing mới nhất tại Video Marketing Statistics.

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải SEO YouTube. Không những thế, phải SEO một cách hiệu quả với kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến ranking YouTube

Hầu hết các chuyên gia SEO hàng đầu đều tin rằng có hàng chục, thậm chí có người cho rằng nó phải đến hàng trăm, nghìn yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube. Dưới đây là 8 yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý trong quá trình SEO Youtube.

Thời gian xem trên Youtube

Thời gian xem cho bạn biết tổng thời gian mà người dùng đã xem 1 video nhất định trên Youtube. Hiểu đơn giản, nếu người dùng thứ nhất xem video trong 5 phút và người dùng thứ 2 xem trong 4 phút. Vậy tổng thời gian xem trên video đó là 9 phút, đồng nghĩa với việc người dùng xem video của bạn càng lâu thì càng tốt, điều này tác động tích cực đến thuật toán và xếp hạng video của Google.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng mục tiêu chính của Youtube là giữ chân người dùng trên trang Youtube lâu nhất có thể. Khi tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video được Youtube đánh giá càng cao.

Thời gian xem kênh

Nguyên tắc về thời gian xem không chỉ áp dụng cho từng video mà còn áp dụng cho toàn bộ kênh chứa những video đó. Như vậy, thời gian xem của từng video trên kênh được tính cùng nhau. Nếu kênh có thời gian xem càng cao về một chủ đề đặc biệt, kênh đó có cơ hội nhận quyền hạn từ Youtube, nghĩa là các video về chủ đề này trong tương lai sẽ được xếp hạng cao hơn nữa.

Giữ chân người xem

Chỉ báo hiệu suất này giúp bạn đo được thời lượng video xem được trung bình, trong đó có 2 cách để hiển thị tỷ lệ giữ chân người xem:

  • Tỷ lệ giữ chân người xem tương đối: cho biết trung bình có bao nhiêu % video được xem.
  • Tỷ lệ giữ chân người xem tuyệt đối: cho biết số phút video được xem trung bình.

Có thể mọi người sẽ không khỏi tranh luận rằng video dài hơn có lợi thế hơn video ngắn xét riêng trên yếu tố này, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng mấu chốt trọng tâm vẫn là nội dung video như nào mới là quan trọng.
Tỷ lệ nhấp CTR

CTR hiển thị bằng phần trăm số lượng người dùng nhấp vào video  ngay khi họ nhìn thấy video hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Để gia tăng tỷ lệ nhấp CTR, bạn sẽ cần tạo ra tiêu đề, mô tả thực sự hấp dẫn, đánh trúng vào ý định tìm kiếm của người dùng.

Tần suất tải lên

Với một kênh Youtube thường xuyên đăng tải video sẽ hưởng lợi nhiều hơn so với kênh ít hoạt động. Cụ thể kênh hoạt động với tần suất đều đặn thì càng tốt cho việc SEO Youtube, là cơ sở quan trọng để có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Thời lượng phiên

Như đã đề cập nội dung ở trên, thì Youtube muốn người dùng ở lại lâu hơn trên nền tảng của họ. Thời lượng phiên cho biết người dùng ở lại Youtube trong bao lâu sau khi xem video, điều này có tác động đến thuật toán của Youtube.

Kết thúc phiên

Kết thúc phiên cho biết thời điểm người dùng rời khỏi Youtube, trường hợp người dùng ra khỏi video ngay khi xem xong, thì thuật toán Youtube sẽ xem đó là 1 lượt xem tiêu cực. Và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình mà bạn SEO Youtube.

Bắt đầu phiên

Ngược lại hoàn toàn với kết thúc phiên, thì bắt đầu phiên  là video đầu tiên được xem trong phiên hiện tại. Ví dụ nếu video được truy cập từ một liên kết trỏ đến, video này dẫn người dùng đến nền tảng của Youtube , tạo một phiên dài hơn thì video đó khả năng sẽ được xếp hạng cao hơn.

5 công cụ SEO Youtube tốt nhất

Sau đây, Mua Chung Tool sẽ chia sẻ 5 công cụ EO youtube tốt nhất mà không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo nhé.

Ahrefs

Mua chung tool Ahrefs
Công cụ SEO Youtube Ahrefs

Ahrefs cái tên quen thuộc cho hầu hết người làm SEO hiện nay, đây là công cụ SEO cho phép bạn theo dõi xếp hạng của website. Với tính năng nghiên cứu từ khóa, sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay cho từ khóa mục tiêu chính mà bạn quan tâm.

Không chỉ dùng cho goole, Ahrefs còn là công cụ SEO Youtube hiệu quả. Ở thanh công cụ tìm kiếm sẽ có tùy chọn để bạn nghiên cứu từ khóa cho nền tảng nào, cụ thể là Youtube. Tại đây bạn sẽ có được đầy đủ các dữ liệu phục phụ cho việc phân tích, nghiên cứu như volume tìm kiếm hàng tháng, số lượng chấp chuột, các từ khóa liên quan.

Hiện tại, Mua Chung Tool đang cung cấp Ahrefs để hỗ trợ mọi người sử dụng tool với chi phí thấp hơn những không làm giảm đi hiệu suất công việc.

YouTube Analytics

Với Youtube Analytics bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất kênh tốt hơn thông qua các chỉ số về lượt xem, thời lượng xem, mức độ tương tác…các chi tiết video, chủ đề nội dung liên quan đến đối tượng người xem.

Hơn hết bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra vô số các thông số đáng kinh ngạc, từ nhân khẩu học về khán giả đến nguồn lưu lượng truy cập, cho đến từ khóa mọi người dùng sử dụng để tìm kiếm video của bạn.

vidIQ

Mua chung tool vidIQ
Công cụ SEO Youtube VidIQ

vidIQ là công cụ mở rộng được tạo ra bởi các chiến lược chuyên gia trong nền tảng video trực tuyến, nó cũng là một công cụ SEO Youtube mang lại hiệu quả mạnh mã. Nhờ vidIQ bạn có thể tìm được cho mình những cơ hội tiềm năng trong việc có thêm nhiều lượt xem và người đăng ký hơn. Bao gồm tính năng tìm kiếm từ khóa cạnh tranh của mình khi so sánh với đối thủ cạnh tranh, tối ưu hóa SEO…

Ngoài ra, công cụ này cũng hiển thị thẻ kênh, điều này cực kỳ hữu ích để Youtube hiểu được các chủ đề chính mà kênh đang hướng đến đối tượng người dùng của mình.

Nếu bạn muốn trải nghiệm vidiQ với giá 79k/tháng, hãy đến với Mua Chung Tool để trải nghiệm dịch vụ.

TubeBuddy

Tiện ích chrome TubeBuddy
Công cụ SEO Youtube TubeBuddy

TubeBuddy là 1 tiện ích mở rộng miễn phí dành cho Chrome, giúp bạn hiển thị khối lượng tìm kiếm ước tính, mức độ cạnh tranh và điểm cho từ khóa tổng tổng thể. Hơn hết nó cho phép bạn có thêm lượt xem và tăng người đăng ký bằng cách cung cấp cho bạn những tính năng để tối ưu hóa nội dung video.

TubeBuddy cũng có thể coi là một công cụ SEO Youtube mạnh mẽ nếu như chúng ta biết cách khai thác và phân tích các chỉ số của nó.

Google Trend

Google Trend
Công cụ SEO Youtube Google Trend

Google Trend cho bạn biết được mức độ quan tâm của người dùng đến 1 chủ đề trên Youtube đang tăng hay giảm theo thời gian. Hay nói cách khác, nó cho phép bạn so sánh mức độ phổ biến tương đối của hai hoặc nhiều từ khóa.

Bạn cũng có thể sử dụng Google Trend để tìm chủ đề mới cho video, thì chỉ cần xem phần cụm từ tìm kiếm liên quan.

Kết luận

Đối với việc học SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hình dung được bức tranh tổng thể về SEO Youtube, cũng như biết được các công cụ SEO Youtube tốt nhất.

Nếu bạn còn có câu hỏi nào thắc mắc về chủ đề này, hãy để lại bình luận ngày dưới bài viết, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm cho bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài!

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên