Google Search Console là gì? Cách sử dụng GSC cho người làm SEO

Google Search Console là gì? Cách sử dụng GSC cho người làm SEO

Google Search Console là gì?

Google Search Console (GSC) là công cụ quản trị website miễn phí mà Google cung cấp. Chúng giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến hiện diện của website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Thường được sử dụng bởi chủ sở hữu website, các nhà quản trị website và chuyên gia SEO. GSC sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích, bao gồm các thông tin về cụm từ tìm kiếm, lưu lượng tìm kiếm, trạng thái kỹ thuật, thu thập dữ liệu và các tài nguyên bổ sung.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Từ năm 2015 đổ về trước, Google Search Console (GSC) còn được gọi là Google Webmaster Tools. Đây là một nền tảng hoàn toàn miễn phí, giúp cho các chủ website hiểu được cách Google nhìn nhận website của mình. Qua đó tối ưu hoá công cụ tìm kiếm một cách tốt hơn. Tính năng chính bao gồm xem domain backlink, kiểm tra hiệu suất website trên thiết bị di động, tìm ra truy vấn có lưu lượng truy cập cao nhất,…

Lợi ích của việc sử dụng Google Search Console là gì?

Sau đây, hãy cùng Mua Chung Tool tìm hiểu về những lợi ích của việc sử dụng Google Search Console để tối ưu hoá website của bạn.

Bảo vệ website khỏi các mối đe dọa mạng

Thương trường cũng như chiến trường, sẽ không có chuyện bạn có thể yên tâm kinh doanh mà không chuẩn bị trước những phương án để bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm bên ngoài. Trên Internet cũng vậy, Search Console sẽ cung cấp những biện pháp phòng chống những mã độc, hay sự quấy rối đến từ đâu đó trên mạng, giúp bảo vệ website của bạn

Bảo vệ website khỏi các mối đe dọa mạng
Bảo vệ website khỏi các mối đe dọa mạng

Cải thiện giao diện tìm kiếm website của bạn

Sử dụng Google Search Console để cải thiện giao diện tìm kiếm của website là chìa khóa cho chiến dịch Digital Marketing của bạn. Google Search Console có khả năng cho bạn xem trước cách trang của bạn sẽ hiển thị thế nào trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google, còn được gọi là SERP.

Cải thiện giao diện tìm kiếm website của bạn
Cải thiện giao diện tìm kiếm website của bạn

Khi làm việc trên giao diện tìm kiếm ở website của bạn, hãy đảm bảo rằng tiêu đề, URL, mô tả meta, liên kết website,… đều chính xác. Điều này cho phép bạn xem kết quả như một khách truy cập tiềm năng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bạn sẽ có thể xem kết quả tìm kiếm chuẩn, đoạn mã chi tiết và thẻ chi tiết. Điều quan trọng phải nắm được là nhận định được các trang của bạn trông như thế nào trong tất cả các tùy chọn này.

Cải thiện HTML

Google Search Console còn có thể được sử dụng để cải thiện các thẻ HTML trong website của bạn. Nó giúp bạn bổ sung mô tả meta vào website của mình trong trường hợp bạn quên. Ngoài ra GSC còn giúp đảm bảo rằng các trang của bạn phải được thiết lập theo hệ thống phân cấp thẻ tiêu đề thích hợp.

Cải thiện HTML
Cải thiện HTML

Chỉ nên có một thẻ tiêu đề, hoặc H1 trên trang của bạn, các tiêu đề khác phải được ghi nhãn là H2 đến H6. Chủ đề nào quan trọng hơn sẽ được làm tiêu đề cao hơn.

Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên

Nếu bạn đang sử dụng Google Search Console, bạn rõ ràng quan tâm đến việc tăng lưu lượng truy cập website. Có riêng 1 phần của công cụ này dành riêng cho việc giám sát lưu lượng tìm kiếm. Phần này của công cụ có nhiều báo cáo có giá trị cung cấp thông tin chi tiết về cách người dùng tiếp cận website của bạn thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên
Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên

Tìm hiểu về các truy vấn tìm kiếm phổ biến nhất, cách website của bạn đang hoạt động và các trang xếp hạng hàng đầu. Đi sâu vào các báo cáo này để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin, hãy thử xem cả báo cáo Google Analytics. Dựa vào hai công cụ miễn phí này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiệu suất tổng thể của website của mình.

Thu thập thông tin website của bạn

Thu thập thông tin của một website là một chức năng thiết yếu của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thu thập thông tin là một bot lập chỉ mục nội dung trực tuyến trên internet, đây là cách thông tin được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm.

Thu thập thông tin website của bạn
Thu thập thông tin website của bạn

Thu thập thông tin sẽ tiết lộ nhiều điều về website của bạn, đảm bảo theo dõi số liệu thống kê thu thập thông tin của bạn và sửa mọi lỗi thu thập thông tin thông qua Google Search Console. Bạn thậm chí có thể nhập thông tin của chính mình vào đây để giúp Google hiểu rõ hơn về các phần của website, chẳng hạn như các tham số URL của bạn.

Sử dụng tính năng Robots.txt Tester để kiểm tra lỗi website của riêng bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh bất kỳ sự cố nào trong tương lai với trình thu thập thông tin có thể ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn.

Cách thiết lập Google Search Console cho website của bạn?

Dưới đây là các bước để bạn triển khai và sử dụng các bước thiết lập Google Search Console:

Thêm sitemap

Sitemap (sơ đồ website) là một file liệt kê các trang và tệp tin trên website gồm các thông tin về nội dung như hình ảnh, văn bản,…Thứ hạng của website sẽ được tác động rất nhiều nếu bạn thêm sitemap vào Google Search Console.

Thêm sitemap
Thêm sitemap

Thiết lập tên miền website

Bước này sẽ quyết định việc tên miền website của bạn sẽ hiển thị ra sao, không có .www ở đầu hay ngược lại. Bằng cách đi tới cài đặt của Google Search Console và chọn cài đặt trang. Sau đó chọn loại miền mà bạn muốn trong mục miền được ưu tiên.

Thiết lập tên miền website
Thiết lập tên miền website

Dùng tính năng lập chỉ mục nhanh

Tính năng này rất cần thiết nếu như bạn muốn bài viết của mình nhanh chóng được lập chỉ mục và giúp các robot quét tin tức của Google “để ý” đến bạn. Phương pháp này khá đơn giản nếu bạn muốn lập chỉ mục một bài báo nhanh chóng.

Dùng tính năng lập chỉ mục nhanh
Dùng tính năng lập chỉ mục nhanh

Thống kê tìm kiếm

Thống kê và báo cáo tìm kiếm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không biết khách hàng của mình đến từ đâu, truy cập website như thế nào thì sẽ rất khó để tối ưu hóa các bài viết, chủ đề. May mắn thay, Google Search Console có chức năng thống kê tìm kiếm cho phép bạn biết:

  • Trung bình xếp hạng của website bạn.
  • Tỷ lệ CTR của số lần nhấp vào website của bạn trên số lần được hiển thị trên trang tìm kiếm.
  • Quốc tịch của người dùng, thiết bị mà họ dùng để truy cập, cũng như từ khoá mà họ tìm kiếm
  • Số lần mà website được hiển thị trên mỗi từ khoá được tìm kiếm

Thống kê các liên kết ngược (Backlinks) và liên kết nội bộ (Internal Links)

Backlink như một con dao 2 lưỡi vậy. Nó cực kì quan trọng nhưng những back link bẩn cũng có thể làm cho website của bạn rơi vào black list của Google. Để giúp các quản trị website hạn chế bị đổi thủ chơi xấu, Google Search Console cung cấp tính năng hỗ trợ kiểm tra những backlink nào đang trỏ về website. Google Search Console sẽ đưa ra liên kết tới website của bạn để giúp thống kê số lượng backlink. Ngoài ra, GSC cũng có tính năng thống kê giúp bạn cải thiện liên kết nội bộ trong trang, giúp chúng được chặt chẽ hơn.

Thống kê các liên kết ngược (Backlinks) và liên kết nội bộ (Internal Links)
Thống kê các liên kết ngược (Backlinks) và liên kết nội bộ (Internal Links)

Kết luận

Và đó là tóm tắt ngắn gọn những tính năng cơ bản nhất và hướng dẫn sử dụng chúng của Google Search Console (GSC) mà Mua Chung Tool đã đúc kết bằng kinh nghiệm của bản thân. Bằng những tính năng hữu ích của mình, GSC hoàn toàn có thể giúp bạn quản lý theo dõi và thực hiện tối ưu SEO cho website của mình tốt hơn. Nếu còn thắc mắc nào về công cụ quản trị website miễn phí này của nhà Google, đừng ngần ngại bình luận xuống phía bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên