URL Là Gì? Cách Tạo URL Thân Thiện Với SEO Cho Website

URL Là Gì? Cách Tạo URL Thân Thiện Với SEO Cho Website

Một URL thân thiện với SEO là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa website của bạn để thu hút người đọc và tăng cơ hội được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, Mua Chung Tool sẽ giải đáp URL là gì và cung cấp cho bạn một số cách tạo URL thân thiện với SEO cho website của bạn.

TL;DR

 • URL là địa chỉ website giúp người dùng truy cập nội dung. URL thân thiện với SEO giúp website có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, thu hút nhiều lượt truy cập hơn.
 • Bài viết hướng dẫn cách tạo URL thân thiện với SEO, bao gồm: cấu trúc URL, sử dụng từ khóa, tối ưu hóa độ dài, cài đặt đường dẫn dạng tĩnh, sử dụng dấu gạch nối, và cài đặt plugin SEO WordPress.

URL Là Gì?

Khi bạn sử dụng đường dẫn URL, bạn chỉ cần nhập địa chỉ hoặc đường link nào đó để đến website mà bạn muốn một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. URL – Uniform Resource Locator là một cách để bạn có thể truy cập vào các tài nguyên trên internet dễ dàng. Đường link này có thể tạo ra nhiều liên kết siêu nhanh cho mỗi website một cách dễ dàng và hiệu quả như mong muốn. Với mỗi website mà bạn truy cập, đều có một địa chỉ IP hoặc một loại đường link cố định được gán riêng.

URL Là Gì
URL Là Gì

Lịch sử ra đời của URL

Vào năm 1994, URL (Uniform Resource Locator – hệ thống định vị tài nguyên thống nhất) được định nghĩa lần đầu trong “RFC 1738” bởi Tim Berners-Lee và nhóm làm việc “URI” của lực lượng IETF (đội đặc nhiệm kỹ thuật Internet). Điều này đã đạt được sau một cuộc họp được khởi đầu tại IETF Living Documents Bird of a Feather (1992).

Tim Berners-Lee sáng tạo URL Website
Tim Berners-Lee sáng tạo URL Website

Theo một nghiên cứu trước đó, định dạng của URL cũng phụ thuộc vào hệ thống tên miền đã tồn tại từ năm 1985, sử dụng cú pháp đường dẫn tệp, trong đó việc phân tách tên tệp hoặc thư mục được thực hiện thông qua dấu gạch chéo.

Có nhiều công cụ SEO khác nhau có thể được sử dụng để kiểm tra URL. Google Search Console: Giúp bạn kiểm tra xem URL có thể lập chỉ mục được hay không, đồng thời xác định các vấn đề SEO cần khắc phục.Hay Ahrefs giúp bạn phân tích backlink của URL, nghiên cứu từ khóa và theo dõi thứ hạng trang web.

Cấu trúc cơ bản của Website URL

URL website không chỉ là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên – nó là một địa chỉ được xây dựng cẩn thận chứa thông tin có giá trị về vị trí và nội dung của website . Bằng cách hiểu các thành phần cơ bản của URL, bạn có thể điều hướng website tốt hơn và đưa ra quyết định sáng suốt về các website bạn truy cập. Trong phần viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá cấu trúc cơ bản của URL website và cách nó tác động đến trải nghiệm trực tuyến của bạn.

Scheme URL

Scheme URL, hay còn gọi là giao thức định vị tài nguyên thống nhất, là phương thức biểu diễn giao thức chính là ứng dụng và máy chủ giao tiếp, được phân loại thành ba dạng chính:

 • Truyền tải siêu văn bản – HTTP: giúp xác định hành động của máy chủ web cũng như trình duyệt cần thực hiện và giúp đáp ứng một lệnh cụ thể nào đó.
 • An toàn – HTTPS: là một dạng của HTTP với khả năng hoạt động có lớp bảo mật, mã hóa tốt mang lại khả năng đảm bảo tất cả thông tin khi truyền tải đều duy trì được mức độ an toàn cao.
 • Truyền tệp tin – FTP: là giao thức giúp truyền tải file dữ liệu thông qua internet.
Scheme URL
Scheme URL

Hiện nay, việc sử dụng Scheme URL không còn quá cần thiết như trước đây. Khi trình duyệt web có khả năng tự động lựa chọn giao thức phù hợp, thì việc truy cập vào URL Link trở nên đơn giản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, việc chọn Scheme URL Link vẫn là bắt buộc.

Authority URL

Được xem xét là phần bắt đầu sau 2 dấu gạch chéo nối tiếp cho giao thức của địa chỉ URL, trong đó sẽ bao gồm tên miền và World Wide Web. Với hai phần chính hiện nay là:

 1. Domain (Tên miền): trong hệ thống phân miền, đây là tên miền ở dạng cao cấp nhất, được sử dụng để lấy địa chỉ TP trở thành địa chỉ đơn giản và dễ nhớ hơn cho người dùng khi sử dụng. Hiện nay có nhiều loại tên miền khác nhau được sử dụng, trong đó tiêu biểu có như .net, .com, và .gov. (tham khảo thêm các loại đuôi tên miền khác)
 2. Subdomain (Tên miền phụ): DNS là một hệ thống phân cấp, bởi thế những yếu tố như www chính là tên miền phụ của tên miền cao cấp.
Phần Authority của URL sẽ còn được gọi là hostname
Phần Authority của URL sẽ còn được gọi là hostname

Các thành phần bổ sung của một đường dẫn liên kết website

Với một liên kết URL hoàn chỉnh khi sử dụng, bao gồm 3 thành phần bổ sung, chúng ta cần tìm hiểu và xác định một cách chính xác:

 1. Path – đường dẫn: Phần này giúp chúng ta di chuyển từ thư mục, hoặc một file cụ thể trên máy chủ một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Yếu tố này bắt đầu từ dấu gạch chéo và bao gồm cả các dấu gạch chéo ở giữa các thư mục và cả thư mục con.
 2. Query – truy vấn: Phần này trong liên kết URL được sử dụng để thực hiện tìm kiếm, hoặc khi website cần phân phối dữ liệu thông qua các biểu mẫu và thực hiện xác định các thứ không phải là thành phần của cấu trúc một đường dẫn cố định. Phần truy vấn kết thúc ngay sau vị trí dấu hỏi chấm và cả đường dẫn.
 3. Fragment – phân mảnh: Bắt đầu chính thức với một dấu # và có nhiệm vụ giúp xác định chính xác vị trí cụ thể của website. Ngoài ra, nó còn giúp tạo mục lục của website giúp điều hướng dễ dàng hơn. Khi cần sử dụng phân mảnh phù hợp ở cuối đường dẫn URL, trình duyệt sẽ tải trang và chuyển đến vị trí cụ thể được tạo ra từ nhà thiết kế.
Cấu trúc của một URL là gì
Cấu trúc của một URL là gì

Phân loại các link URL cơ bản

Với hầu hết các website hoạt động trên thế giới, URL Link thường được phân chia thành 2 loại cơ bản. Cụ thể là:

URL dạng động (?id=)

Đây là loại đường dẫn URL có khả năng thay đổi và thường xuất hiện ở các website dạng diễn đàn hoặc các website sử dụng mã nguồn mở. Đây là loại web không được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Vai trò của URL động:

 • Tạo ra nội dung động: URL động là hữu ích cho các website tạo nội dung động dựa trên đầu vào của người dùng hoặc truy vấn cơ sở dữ liệu. Điều này mang lại trải nghiệm cá nhân hóa và tùy chỉnh dễ dàng cho người dùng.
 • Truyền thông số: URL động cho phép truyền thông số và dữ liệu khác đến máy chủ, có thể được sử dụng để truy xuất dữ liệu cụ thể hoặc thực hiện một số hành động nhất định.
 • Được linh hoạt: URL động linh hoạt hơn so với URL tĩnh và có thể được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu thay đổi của người dùng.

URL dạng tĩnh (.html)

Địa chỉ website dạng này khi sử dụng hoàn toàn không thể thay đổi và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn, trở nên thân thiện và tối ưu hơn rất nhiều.

Vai trò của URL tĩnh:

 • Dễ nhớ và dễ chia sẻ: URL tĩnh thường dễ nhớ và dễ chia sẻ với người khác vì chúng luôn trỏ đến cùng một tài nguyên và không thay đổi theo thời gian.
 • Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm: URL tĩnh có thể được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm vì chúng dễ dàng cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khi thực hiện Index và xếp hạng.
 • Bộ nhớ cache: URL tĩnh cũng có thể được lưu vào bộ nhớ cache của trình duyệt web và CDN. Điều này giúp cải thiện hiệu suất của website và giảm tải cho máy chủ.

URL có ảnh hưởng gì đến SEO website?

URL có ảnh hưởng gì đến SEO website
URL có ảnh hưởng gì đến SEO website

URL là đường dẫn tới một website mà người dùng muốn truy cập theo nhu cầu của họ, có thể truy cập vào một cách chính xác. Với link URL trong thực tế, có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động SEO của website. Cụ thể, điều quan trọng là:

 • Đường dẫn URL giúp người dùng có thể mô tả chi tiết về một trang hoặc một website dễ dàng. Tạo ra đường dẫn URL với độ chính xác cao, thuyết phục và hấp dẫn sẽ giúp website xây dựng được ấn tượng tốt, đồng thời có vị trí tốt và được đánh giá cao trên thị trường trực tuyến.
 • Website hiện tại có khả năng tăng thứ hạng, vị trí trên công cụ tìm kiếm với một URL chất lượng.
 • Hiệu quả trong việc tăng khả năng thuyết phục của việc khách hàng tiếp cận vào liên kết từng bài viết.

Lợi ích trong việc giúp khách hàng ghi nhớ dễ dàng về thương hiệu, tên tuổi của doanh nghiệp. Điều này giúp rất nhiều trong việc tăng tỉ lệ quay lại truy cập trong những lần sau của khách hàng.

URL và Sitemap XML liên quan mật thiết với nhau trong SEO. Sitemap XML cung cấp danh sách đầy đủ các URL trên website cho Googlebot, giúp Googlebot thu thập dữ liệu website nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Googlebot sử dụng Sitemap XML để xác định các trang mới và cập nhật trên website, giúp website được lập chỉ mục nhanh hơn.

Hướng dẫn cách tối ưu URL hiệu quả cho SEO Website

Hướng dẫn cách tối ưu URL hiệu quả cho SEO Website
Hướng dẫn cách tối ưu URL hiệu quả cho SEO Website

Tối ưu website theo chuẩn SEO on-page là yếu tố quan trọng giúp website có được vị trí tốt, vững vàng trên công cụ tìm kiếm. Để tối ưu URL chuẩn SEO cho một website, chúng ta cần đáp ứng một vài yêu cầu, tiêu chuẩn quan trọng như sau:

Số ký tự của liên kết URL

Về liên kết URL của một bài viết trên website, nên duy trì chỉ trong khoảng tối đa là 96 ký tự là phù hợp. Đối với website có công cụ kiểm tra SEO, hệ thống sẽ tự động thông báo để bạn chỉnh sửa lại nếu cần thiết. Trong trường hợp không có công cụ hỗ trợ, hãy kiểm tra đầy đủ, đảm bảo đạt chuẩn này để thực hiện SEO website một cách hiệu quả.

Yêu cầu với cấu trúc liên kết URL

Về cấu trúc của liên kết website, cần đảm bảo các thành phần như giao thức, tên miền, đường dẫn, chuỗi truy vấn,… đầy đủ. Hãy đảm bảo cấu trúc địa chỉ URL hợp lý cho toàn bộ liên kết địa chỉ web, từ đó giúp thực hiện SEO một cách hiệu quả.

Đặc biệt đối với các website lớn, có nhiều bài viết và sản phẩm, cần chú ý sắp xếp hợp lý theo từng cấp độ chuyên mục, cụ thể từng chuyên mục con.

Tối ưu URL chuẩn SEO
Tối ưu URL chuẩn SEO

Từ khóa trong liên kết URL

Để tối ưu liên kết URL một cách hiệu quả và thành công, việc sử dụng từ khóa SEO là bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các từ khóa chính, xuất hiện một lần, tránh việc lặp lại nhiều lần khiến cho liên kết dài, vi phạm quy tắc về độ dài không cần thiết.

Cài đặt đường dẫn URL ở dạng tĩnh

Để tối ưu liên kết URL chuẩn SEO, không nên sử dụng một vài ký tự như ?, #, =, @, %, $,… hoặc các ký tự có dấu. Điều này là một lỗi thường gặp ở những website nội dung bằng tiếng Việt. Với những địa chỉ URL chưa được tối ưu hóa, thì lúc này sẽ tự động hiển thị nội dung ở chế độ tiếng Việt có dấu, hoặc xuất hiện các ký tự đặc biệt.

Không viết hoa cho địa chỉ website

Yêu cầu để tối ưu hóa URL tốt cho dịch vụ SEO website cần đảm bảo không dùng chữ viết hoa. Sử dụng chữ viết thường sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Sử dụng dấu gạch nối trong địa chỉ URL

Đây là cách giúp việc phân cách các từ khóa trong địa chỉ URL được thực hiện tốt. Điều này giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng trong việc hiểu về cấu trúc của đường dẫn URL ở website của bạn hơn khá nhiều.

Đặt dấu gạch nối với URL Link có giá trị tương tự như chúng ta đặt khoảng trống giữa các từ trong văn bản. Việc nhận diện dễ dàng, hiển thị hiệu quả khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới website của bạn được thực hiện tốt.

Đảm bảo đường dẫn đơn giản và dễ hiểu

Những website sở hữu đường dẫn URL cấu trúc ngắn, đảm bảo đơn giản và dễ hiểu luôn có lượt click nhiều hơn tới hơn 37%. Bởi thế việc đảm bảo link URL ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu thay vì quá lan man là một yêu cầu quan trọng để SEO website thông qua URL được thực hiện tốt.

Sử dụng các Plugin SEO WordPress

Plugin SEO WordPress đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa URL cho website WordPress của bạn. Dưới đây là những liên quan chính:

1. Tạo URL thân thiện với SEO:

 • Plugin SEO WordPress giúp bạn tự động tạo URL ngắn gọn, mô tả nội dung trang và dễ nhớ.
 • Hỗ trợ loại bỏ các ký tự đặc biệt, dấu cách và viết hoa trong URL.
 • Cung cấp tùy chọn chỉnh sửa URL thủ công để tối ưu hóa SEO.

2. Thêm mô tả meta và tiêu đề trang:

 • Plugin SEO WordPress giúp bạn thêm mô tả meta và tiêu đề trang hấp dẫn, thu hút người dùng click vào website từ kết quả tìm kiếm.
 • Tự động tạo mô tả meta và tiêu đề trang dựa trên nội dung bài viết.
 • Cung cấp tùy chọn chỉnh sửa mô tả meta và tiêu đề trang thủ công.

3. Cài đặt Canonical URL:

 • Plugin SEO WordPress giúp bạn cài đặt Canonical URL để tránh vấn đề trùng lặp nội dung.
 • Xác định URL chính thức cho các trang web có nội dung tương tự.
 • Giúp Google hiểu rõ cấu trúc website và nội dung từng trang.

Mối quan hệ bổ trợ cho nhau giữa URL, URI và URN

Trong lĩnh vực kỹ thuật, Uniform Resource Locator thường được coi là một phần của URI, tuy nhiên trong nhiều tài liệu kỹ thuật hoặc các buổi workshop truyền đạt bằng lời nói thì thuật ngữ “link URL” lại được sử dụng để chỉ một khái niệm tương tự URI. Tuy có sự không nhất quán, nhưng điều này không được coi là một vấn đề lớn.

Mối quan hệ bổ trợ cho nhau giữa URL, URI và URN
Mối quan hệ bổ trợ cho nhau giữa URL, URI và URN

Theo một định nghĩa chính xác hơn về URI, nó được phân loại như một nhận dạng (URL) hoặc một tên (URN), hoặc có thể là cả hai. Nói một cách tổng quát và dễ hiểu hơn, URI giúp xác định đối tượng, trong khi URN được sử dụng để định danh đối tượng thông qua việc đặt tên, và URL cung cấp đường dẫn để truy cập đối tượng đó.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về URL là gì và cách tạo URL thân thiện với SEO cho website. Để tối ưu hóa hiệu suất website của bạn, hãy chắc chắn rằng URL của bạn không chỉ dễ nhớ mà còn phản ánh chính xác nội dung của trang đó.

Bằng cách tối ưu URL, bạn sẽ giúp cho website của mình có cơ hội cao hơn để xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ người dùng. Hãy thử áp dụng những kỹ thuật này và theo dõi sự thay đổi tích cực trên website của bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên