Keyword Difficulty Là Gì? Cách Đánh Giá Độ Khó Từ Khóa Hiệu Quả Cho SEO

Keyword Difficulty Là Gì Cách Đánh Giá Độ Khó Từ Khóa Hiệu Quả Cho SEO

Keyword Difficulty là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực SEO, nhưng nhiều người mới bắt đầu có thể cảm thấy khá bối rối với nó. Trong bài viết này, Mua Chung Tool sẽ tìm hiểu Keyword Difficulty là gì và cách đánh giá nó để áp dụng vào chiến lược SEO của bạn.

TL;DR

Bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa và đánh giá độ khó từ khóa để xây dựng chiến lược SEO hiệu quả. Cung cấp thông tin về Keyword Difficulty (độ khó từ khóa) trong SEO, bao gồm:

  • Keyword Difficulty là mức độ khó khăn để xếp hạng một từ khóa trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Cách đánh giá: Bài viết giới thiệu cách dùng 3 công cụ phổ biến để đánh giá độ khó từ khóa: Semrush, Ahrefs và Moz.

Keyword Difficulty Là Gì?

Keyword Difficulty là mức độ khó của từ khóa, liên quan đến quá trình đánh giá độ khó khi xếp hạng cho một từ khóa cụ thể trong kết quả tìm kiếm mà không yêu cầu trả tiền.

Độ khó của từ khóa là một trong những yếu tố mà người làm SEO thường xuyên phải đánh giá, xem xét để có thể phân tích từ khoá phù hợp. Hơn nữa, chúng còn dựa trên một số yếu tố cơ bản như chất lượng nội dung, uy tín của trang web,…

Keyword Difficulty Là Gì?
Keyword Difficulty Là Gì?

Tại sao Keyword difficulty lại quan trọng?

Keyword Difficulty là yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa, giúp người làm SEO lựa chọn từ khóa phù hợp nhất cho website. Đặc biệt, độ khó của từ khóa cũng giúp chúng ta có chiến lược SEO dài hạn hơn. Cụ thể, với những website mới thành lập, nên chọn từ khóa có độ khó thấp như từ khoá đuôi dài, ít cạnh tranh hơn với đối thủ, từ đó có khả năng nhanh chóng lên top.

Ngược lại, với những website đã tồn tại lâu, có lượng traffic ổn định và được đánh giá cao trong mắt Google, có thể lựa chọn từ khóa có độ khó vừa phải hoặc cao. Lưu ý: Dù chọn từ khóa nào để tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm, bạn cũng phải đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Những yếu tố xác định độ khó của từ khóa

Website Domain Authority

Nếu bạn chưa biết, Điểm Uy tín Tên Miền Website (Domain Authority – DA) có ảnh hưởng lớn đến việc xếp hạng trên kết quả tìm kiếm hiển thị trên SERPs.

Ví dụ: Giả sử bạn sở hữu một website với DA cao, thì khả năng các từ khóa có độ khó cao của bạn sẽ được xếp hạng ở vị trí tốt hơn.

Website Domain Authority
Website Domain Authority

Ngược lại, nếu DA của bạn thấp, việc sử dụng các từ khóa có độ khó cao sẽ khó lòng giúp bạn đạt được thứ hạng như mong muốn.

Vì vậy, nếu bạn mới sở hữu một website, bạn nên tập trung nguồn lực của mình vào các từ khóa có độ khó thấp. Khi đó, DA sẽ được cải thiện theo thời gian, và chỉ sau đó, bạn mới nên nhắm tới các từ khóa với độ khó cao hơn.

Ý định tìm kiếm của người dùng

Ý định tìm kiếm của người dùng quyết định từ khóa mà bạn nhắm đến có thực sự đem lại khách hàng tiềm năng hay không. Đó là lý do khi chọn từ khóa, bạn cần tự hỏi: “Tại sao khách hàng của bạn lại tìm kiếm bằng từ khóa này thay vì một từ khóa khác?”.

Ý định tìm kiếm của người dùng
Ý định tìm kiếm của người dùng

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắm đến những từ khóa tiềm năng mà bạn muốn thúc đẩy người dùng sử dụng. Tất nhiên, để làm điều này, bạn cần sử dụng nhiều kênh tiếp thị để tác động.

Chất lượng Nội dung

Chất lượng nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng chiến lược SEO hiệu quả. Đây có thể được so sánh như những dòng suối mát mẻ, chảy xuyên suốt toàn bộ cảnh quan của một Website. Việc có nội dung chất lượng không chỉ giúp cải thiện đánh giá của Google về Website của bạn mà còn thu hút và giữ chân người đọc.

Chất lượng Nội dung
Chất lượng Nội dung

Google luôn đặt sự chú trọng vào chất lượng của nội dung khi xếp hạng các Website. Nội dung chất lượng không chỉ đảm bảo rằng bạn đang cung cấp giá trị cho người đọc mà còn làm tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Chất lượng nội dung không chỉ bao gồm văn bản mà còn bao gồm video, hình ảnh, và các yếu tố khác như hình thức bài viết, mức độ liên quan và các liên kết uy tín. Một nội dung đa dạng và phong phú không chỉ thu hút sự chú ý mà còn giữ chân người đọc lâu hơn.

Sức mạnh của các đối thủ cạnh tranh

Một cách để hiểu rõ hơn về lựa chọn từ khóa là so sánh với việc phát biểu của một người. Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó nhưng chưa được nhiều người biết đến, thì dù có phát biểu cũng ít người quan tâm.

Sức mạnh của các đối thủ cạnh tranh
Sức mạnh của các đối thủ cạnh tranh

Ngược lại, nếu bạn là một người có uy tín, được nhiều người biết đến, thì mọi phát biểu của bạn đều được quan tâm hơn. Tương tự, việc lựa chọn từ khóa phù hợp sẽ giúp website của bạn thu hút sự chú ý và tăng cơ hội xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chính xác nhất

Trong thời đại hiện nay, chúng ta thường sử dụng các công cụ để định lượng độ phức tạp của từ khóa trong lĩnh vực SEO. Mỗi công cụ có cách thu thập và phân tích dữ liệu riêng biệt, từ đó đưa ra các con số đánh giá mức độ khó khăn của từng từ khóa. Tuy nhiên, cách đánh giá độ phức tạp của từ khóa trong SEO thường dựa vào những yếu tố quan trọng như sau:

Nội dung trang

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất được công cụ tìm kiếm xem xét khi xếp hạng. Do đó, chỉ số này được coi là quan trọng khi tính toán độ khó của từ khóa. Các trang web với nội dung chất lượng và liên quan sẽ được đánh giá cao, bởi vì mục tiêu cuối cùng của các công cụ tìm kiếm là cung cấp kết quả phù hợp và hữu ích nhất cho người dùng.

Do đó, nội dung trên trang web của bạn cần phải tương quan với đối tượng người dùng mục tiêu và từ khóa cần phản ánh chính xác về chủ đề đó.

Chất lượng của Backlink và Referring domains

Số lượng và chất lượng của các Backlink và Referring domains là một trong những yếu tố quan trọng khác góp phần vào độ khó của từ khóa. Các trang có các Backlink đa dạng, chất lượng sẽ được xếp hạng cao. Chính vì vậy, các từ khóa mà những trang này nhắm mục tiêu sẽ là thách thức để cạnh tranh.

DR (DA) – Domain Rating (Domain Authority)

Domain Rating (Domain Authority) được coi là một thang điểm về uy tín và danh tiếng của một website, phản ánh sự liên quan và giá trị của nội dung đối với một chủ đề hoặc ngành nghề cụ thể. Điểm số càng cao, trang web càng được xem là có nội dung chất lượng và uy tín trong lĩnh vực tương ứng. Một điểm số DA cao không chỉ giúp website đạt được vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa mục tiêu mà còn làm tăng độ khó của những từ khóa này.

Một số công cụ kiểm tra độ khó từ khóa trong SEO tốt nhất

Việc phân tích độ khó của từ khóa là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, Mua Chung Tool sẽ giới thiệu ba công cụ kiểm tra độ khó từ khóa phổ biến nhất hiện nay:

SemRush

Semrush được các chuyên gia tiếp thị hàng đầu lựa chọn bởi vì nó đi theo quy trình mở rộng, giúp phân tích độ khó của từ khóa trong SEO một cách hiệu quả nhất. SemRush sử dụng ít nhất 17 yếu tố khác nhau để đánh giá độ khó của từ khóa. Đây là một công cụ SEO hữu ích mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào việc nghiên cứu từ khóa cho website của mình.

SemRush
SemRush

Ahrefs

Ahrefs đứng top đầu trong số những công cụ phân tích độ khó từ khóa trong lĩnh vực SEO với cơ sở dữ liệu lớn mạnh với hơn 11,6 tỷ từ khóa từ 229 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, với giao diện trực quan và dễ sử dụng, Ahrefs luôn là sự lựa chọn hàng đầu của tôi khi nói đến các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí Ahrefs, các tính năng liên quan đến từ khóa bị giới hạn, điều này đồng nghĩa với việc người dùng phải sở hữu một tài khoản Ahrefs trả phí để tận hưởng đầy đủ chức năng.

Việc phân tích độ khó của từ khóa bằng Ahrefs dựa vào kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể và số lượng tên miền giới thiệu trên 10 website hàng đầu. Điều này có nghĩa là khi có nhiều tên miền giới thiệu xuất hiện trên các website hàng đầu, độ khó của từ khóa đó sẽ càng cao.

Ahrefs
Ahrefs

Trước khi tiến hành kiểm tra độ khó của từ khóa bằng Ahrefs, bạn cần hiểu về chỉ số thang đo độ khó của từ khóa. Đối với Ahrefs, độ khó của từ khóa được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 100, với điểm càng cao thì độ khó càng lớn.

Thang điểm độ khó từ khoá của Ahrefs
Thang điểm độ khó từ khoá của Ahrefs

Dưới đây là các bước để bạn đánh giá độ khó của một từ khóa bằng Ahrefs:

  • 1. Truy cập vào Ahrefs và chọn Keywords Explorer.
  • 2. Nhập từ khóa cần kiểm tra và chọn Việt Nam.
  • 3. Công cụ sẽ cung cấp mức độ khó hoặc dễ của từ khóa đó.

Ví dụ, nếu bạn muốn kiểm tra từ khóa “seo là gì”, kết quả sẽ hiển thị như sau:

Kết quả kiểm tra độ khó từ khoá "seo là gì" bằng Ahrefs
Kết quả kiểm tra độ khó từ khoá “seo là gì” bằng Ahrefs

Ví dụ, từ khóa “seo là gì” có độ khó cao, theo gợi ý của Ahrefs, bạn cần ít nhất 71 backlink từ các website khác nhau để có thể đứng trong top 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa này.
Dưới đây là kết quả hiện tại của các website được xếp hạng đầu tiên cho từ khóa “seo là gì”

Moz

Công cụ kiểm tra độ khó từ khóa MOZ được coi như một người bạn đồng hành không thể thiếu trong thế giới của những marketer ngày nay. Điều đặc biệt về Moz này là cách nó đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO, dựa trên việc phân tích điểm của Page Authority và Domain Authority của các website hàng đầu cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Moz
Moz

Một điểm đáng chú ý khác của công cụ này là khả năng tùy chọn sắp xếp danh sách kết quả. Người dùng có thể tùy chỉnh để tập trung vào những yếu tố mà họ cho là quan trọng nhất, giúp họ đưa ra chiến lược SEO hiệu quả hơn.

Có nhiều cách để đánh giá KD, bao gồm:

  • Phân tích SERPs: Xem xét các website đang xếp hạng cao cho từ khóa mục tiêu và đánh giá chất lượng của chúng.
  • Sử dụng công cụ SEO: Nhiều công cụ SEO cung cấp tính năng đánh giá KD, sử dụng các thuật toán khác nhau để tính toán. Một số công cụ phổ biến bao gồm Ahrefs, SEMrush, Moz, KWFinder.
  • Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến KD: Bao gồm lượng tìm kiếm, cạnh tranh, chất lượng nội dung, backlink.

Kết luận

Cuối cùng, Mua Chung Tool hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Keyword Difficulty là gì và cách đánh giá độ khó từ khóa một cách hiệu quả cho chiến lược SEO của bạn. Đừng ngần ngại thử nghiệm và áp dụng những phương pháp đánh giá này để tối ưu hóa chiến dịch SEO của bạn và đạt được kết quả tốt nhất. Hãy bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa cẩn thận và theo dõi kết quả đánh giá độ khó từ khóa để đạt được thành công trong SEO của bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên