Content Mapping Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Bản Đồ Nội Dung Hiệu Quả

Content Mapping Là Gì Hướng Dẫn Xây Dựng Bản Đồ Nội Dung Hiệu Quả

Content mapping là một phương pháp hữu ích trong chiến lược marketing. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xa lạ về khái niệm này và cách xây dựng bản đồ nội dung hiệu quả. Mua Chung Tool sẽ giải thích content mapping là gì và cung cấp hướng dẫn để bạn có thể xây dựng một bản đồ nội dung hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

TL;DR

Content Mapping giúp xác định nội dung phù hợp cho từng giai đoạn mua hàng, tối ưu hóa chiến lược marketing. Bài viết hướng dẫn cách xây dựng bản đồ nội dung, từ phân tích khách hàng đến lựa chọn công cụ hỗ trợ

Content Mapping Là Gì?

Content mapping là quy trình xác định và khám phá nội dung mà khách hàng cần để thực hiện các bước trong hành trình mua hàng của họ. Nó giúp doanh nghiệp liên kết nội dung với từng giai đoạn trong quy trình ra quyết định mua hàng của khách hàng.

Quy trình này được xây dựng dựa trên việc nhận diện rõ ràng các đặc trưng của người tiêu dùng (khách hàng tiềm năng) ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhằm mục đích phục vụ họ tốt hơn với đa dạng hình thức nội dung. Trong content mapping, mỗi phần được tạo ra nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu cụ thể của người mua ở một điểm cố định nào đó trong quá trình mua sắm – hướng dẫn họ tiến gần đến quyết định mua hàng.

Ví dụ về Content Mapping là gì?
Ví dụ về Content Mapping là gì?

Chẳng hạn, nếu công ty bạn đang phát triển một trang web mới mẻ, bạn cần phải thiết kế một bản đồ nội dung dựa trên lý do mà khách hàng muốn truy cập trang web của mình. Khi khách hàng ghé thăm và tìm thấy một giải pháp đáng giá và đáng tin cậy trên trang của bạn, họ sẽ càng tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn.

Vì vậy, content mapping là một quy trình then chốt để xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả. Nó giúp đảm bảo rằng nội dung doanh nghiệp tạo ra sẽ thực sự hữu ích và liên quan đến khách hàng.

Tại sao nên xây dựng bản đồ nội dung Content Mapping?

Lợi ích của việc áp dụng bản đồ nội dung trong quá trình xây dựng chiến lược nội dung:

 • Hiểu rõ khách hàng mục tiêu: Hành trình của khách hàng là điểm khởi đầu quan trọng để thiết lập một bản đồ nội dung đầy đủ. Bằng cách phát triển bản đồ nội dung, các nhà tiếp thị có cơ hội nắm bắt sâu sắc nhu cầu và mong muốn của người dùng. Điều này giúp họ khai thác được những thông tin quý giá, hỗ trợ việc sản xuất nội dung hay nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 • Tiếp cận chính xác mục tiêu và thời điểm: Người tiêu dùng hiện nay rất đa dạng, yêu cầu các thương hiệu cung cấp dịch vụ cho nhiều nhóm khách hàng với các hành vi và nhu cầu khác nhau. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện tại, thương hiệu cũng cần chú trọng đến việc nuôi dưỡng các đối tượng tiềm năng khác để chuyển đổi họ vào thời điểm thích hợp. Bản đồ nội dung giúp các nhà tiếp thị phân loại khách hàng, xác định chính xác điểm đau của họ và từ đó, định hướng nội dung một cách phù hợp.
 • Cái nhìn tổng quan về toàn bộ nội dung đang triển khai: Bản đồ tổng thể giúp dễ dàng kiểm soát và phân loại nội dung theo các danh mục. Nhờ vậy, có thể xác định được nội dung giá trị để tái sử dụng, đồng thời tránh tình trạng thiếu hoặc thừa nội dung.
 • Đảm bảo chất lượng nội dung: Sản xuất quá nhiều nội dung không nhất thiết là tốt. Nếu chỉ chú trọng vào số lượng mà không quan tâm đến chất lượng và sự liên kết giữa các nội dung, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tổng thể. Bản đồ nội dung đảm bảo rằng mỗi mảnh nội dung được tạo ra đều theo đuổi một mục tiêu cụ thể và được tối ưu hóa để phục vụ mục tiêu đó.

Các bước xây dựng Content Mapping

Content mapping là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch marketing thành công. Bằng cách xây dựng kế hoạch content marketing với từng giai đoạn của quá trình mua hàng, bạn có thể tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Nhưng làm thế nào để xây dựng content mapping hiệu quả? Hãy theo dõi các bước dưới đây.

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng bao gồm các mô tả chi tiết, khách quan về đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về những người mà bạn đang phục vụ, từ đó tinh chỉnh nội dung để đáp ứng một cách tốt nhất với yêu cầu, hành vi và sở thích của các nhóm khách hàng đa dạng.

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu
Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Việc lập chân dung khách hàng hiệu quả nhất khi dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu thị trường và thông tin thu thập được từ khách hàng thực tế như khảo sát và phỏng vấn, tránh xa những đánh giá chủ quan hay giả định không có cơ sở. Tùy vào cấu trúc và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bạn có thể cần ít nhất một hoặc hai chân dung khách hàng cụ thể, hoặc thậm chí là nhiều hơn, dựa trên sự phân khúc của thị trường mục tiêu.

Xác định hành trình mua hàng (customer journey) của đối tượng mục tiêu

Việc lập chân dung khách hàng tiềm năng mới chỉ là bước đầu trong quá trình thiết kế content mapping. Bên cạnh việc hiểu rõ khách hàng của bạn là ai, quan trọng không kém là phải biết họ đang ở giai đoạn nào trong quá trình mua sắm.

Xác định hành trình mua hàng của khách hàng
Xác định hành trình mua hàng của khách hàng

Có một số cách để phân chia hành trình mua hàng của khách hàng thành các giai đoạn cụ thể. Trong khuôn khổ này, chúng ta sẽ chia hành trình mua hàng thành ba giai đoạn chính: Nhận thức, Cân nhắc và Quyết định.

 • Giai đoạn Nhận thức: Đây là lúc khách hàng bắt đầu nhận ra vấn đề hoặc cơ hội mà họ đang đối mặt.
 • Giai đoạn Cân nhắc: Tại giai đoạn này, khách hàng đã hiểu rõ vấn đề hoặc cơ hội của mình và bắt đầu tìm kiếm các giải pháp phù hợp.
 • Giai đoạn Quyết định: Khi đã xác định được giải pháp, phương pháp hoặc cách tiếp cận, khách hàng chuẩn bị sẵn sàng lựa chọn nhà cung cấp giải pháp.

Bằng cách kết hợp chân dung khách hàng với hành trình mua hàng, bạn có thể tạo ra nội dung mục tiêu chính xác cho từng đối tượng và giai đoạn, tăng cường hiệu quả tiếp cận và giao tiếp với khách hàng.

Liệt kê những câu hỏi mà khách hàng sẽ có trong giai đoạn “nhận thức”

Hành trình mua hàng của khách hàng
Hành trình mua hàng của khách hàng

Ở giai đoạn này, khách hàng mới chỉ ý thức được về việc họ đang đối mặt với một vấn đề cần được giải quyết. Vì vậy, hãy suy nghĩ về cách thức mà nội dung của bạn có thể giúp họ hiểu sâu hơn về vấn đề đang xảy ra, và bạn có thể phát hiện họ sẽ tiếp tục tìm đọc nội dung của bạn trong quá trình tìm kiếm lời giải.

Các câu hỏi quan trọng bạn cần xem xét bao gồm:

 • Vấn đề họ đang cố gắng giải quyết là gì và nguyên nhân gây ra vấn đề đó là gì?
 • Thông tin nào có thể giúp họ nhận diện chính xác vấn đề của mình và liệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có được tạo ra để giải quyết những vấn đề đó không?
 • Bạn sẽ xây dựng niềm tin và cung cấp giá trị nổi bật hơn so với các đối thủ như thế nào ngay từ bước đầu của hành trình mua hàng?

Xác định nội dung cho giai đoạn “nhận thức”

Hãy tập trung vào những băn khoăn của khách hàng và biến chúng thành cơ sở cho việc tạo ra nội dung ở giai đoạn “Nhận thức”.

Nội dung mà bạn cung cấp nên phản ánh đúng nhu cầu của khách hàng lúc này, thay vì chỉ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các hình thức như:

 • Bài viết trên blog để chia sẻ kiến thức
 • Webinar
 • Sách điện tử
 • Bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội

Những loại nội dung này sẽ cung cấp các thông tin giúp giải đáp thắc mắc của khách hàng, qua đó giới thiệu nhẹ nhàng về cách sản phẩm của bạn có thể giải quyết vấn đề cho họ. Bạn có thể sử dụng các công cụ viết content để đẩy mạnh hiệu quả viết nội dung.

Đọc thêm: Top 5+ AI Content Tiếng Việt Tối Ưu Hóa Nội Dung Tốt Nhất

Định vị sản phẩm / dịch vụ của bạn khi khách hàng bước vào giai đoạn “cân nhắc”

Vào lúc này, bạn đã trang bị cho khách hàng tiềm năng kiến thức cần thiết để họ nhận ra vấn đề của mình, cũng như hiểu được rằng có giải pháp cho vấn đề đó. Đến giai đoạn này, bạn cần chuyển hướng sự chú ý của họ vào các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đề xuất như giải pháp cho vấn đề, thông qua việc tập trung vào nội dung giai đoạn “Cân nhắc”.

Định vị sản phẩm / dịch vụ của bạn
Định vị sản phẩm / dịch vụ của bạn

Xác định nội dung cho giai đoạn “cân nhắc”

Trong giai đoạn “Cân nhắc”, nội dung của bạn cần mô tả cụ thể cách thức sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Ở thời điểm này của quá trình mua hàng, khách hàng tiềm năng vẫn đang trong quá trình đánh giá và khám phá các phương án khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là giúp họ lọc ra những lựa chọn phù hợp nhất và mang lại giá trị cao nhất cho họ.

Các dạng nội dung phù hợp cho giai đoạn “Cân nhắc” bao gồm:

 • Video so sánh và đánh giá các sản phẩm/dịch vụ
 • Sách trắng (White Paper)

Những trở ngại có thể ngăn cản ý định mua hàng trong giai đoạn “quyết định”

Sau khi bạn đã làm rõ “lý do tại sao” khách hàng nên chọn giải pháp của mình, bước tiếp theo là phải đối mặt với câu hỏi “tại sao lại không chọn”.

Có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp các giải pháp tốt hơn, các cách thức giải quyết vấn đề đa dạng hơn hoặc được ưa chuộng hơn trên thị trường. Dù không thể thay đổi một số yếu tố này, bạn vẫn có cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách chứng minh giá trị thực sự mà sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn mang lại.

Xác định nội dung cho giai đoạn “quyết định”

Trong giai đoạn “Quyết định” của quá trình mua hàng, bạn nên chú trọng vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nếu khách hàng tiềm năng đã tiến tới giai đoạn này, điều đó có nghĩa là họ đã nhận diện được vấn đề cần giải quyết, đã tìm ra giải pháp và bây giờ đang ở bước quan trọng là lựa chọn mua hàng.

Lúc này, bạn có thể giới thiệu một cách rõ ràng về những trải nghiệm tích cực và kết quả thành công từ việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thông qua các hình thức nội dung như:

 • Nghiên cứu điển hình
 • Bằng chứng xã hội
 • Đánh giá từ khách hàng
 • Đoạn video giới thiệu và trình diễn sản phẩm/dịch vụ
Xác định nội dung cho giai đoạn “quyết định”
Xác định nội dung cho giai đoạn “quyết định”

Đọc thêm: Top 10 Cách Tìm Kiếm Ý Tưởng Viết Content Tốt Nhất

Liên kết các phần nội dung của từng giai đoạn với nhau.

Sau khi bạn đã xác định rõ các loại nội dung mà khách hàng tiềm năng ở từng giai đoạn cần đến, bước tiếp theo là tổ chức và lập bản đồ cho các ý tưởng nội dung đó. Bạn có thể áp dụng mẫu bản đồ nội dung từ HubSpot (ở phần 1) để phân loại và trực quan hóa bản đồ nội dung của mình.

Content Mapping template (Mẫu bản đồ nội dung)

Việc trực quan hóa bản đồ nội dung này giúp duy trì sự tập trung cho chiến lược tiếp thị của bạn, theo dõi mục tiêu đã đặt ra cùng với các bước cần thiết để dần thu hút và giữ chân khách hàng. Mẫu này cũng hỗ trợ trong việc lên lịch xuất bản nội dung định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý, giúp quản lý nội dung một cách dễ dàng và nhất quán.

Lập bản đồ nội dung cho trang web

Lập bản đồ nội dung cho trang web là quá trình xác định và lên kế hoạch cho nội dung của các trang và bài viết blog sẽ được đăng tải trên trang web của bạn, cũng như xác định đối tượng mục tiêu cho mỗi loại nội dung.

Việc lập bản đồ nội dung cho trang web giúp cá nhân hóa trải nghiệm người dùng trên trang web của doanh nghiệp bạn. Cơ bản, bạn sẽ tạo ra các trang và bài viết blog khác nhau nhằm mục đích giải quyết nhu cầu của các nhóm khách hàng cụ thể tại các điểm khác nhau trong quá trình mua hàng của họ.

Công cụ xây dựng Content mapping

Việc tạo bản đồ nội dung không nhất thiết yêu cầu sự trợ giúp từ những phần mềm phức tạp chuyên nghiệp. Bạn có thể hoàn toàn thực hiện nó với các công cụ doanh nghiệp sẵn có và thường xuyên được sử dụng hàng ngày. Mua Chung Tool sẽ khởi đầu với các công cụ cơ bản mà bạn cần để tiến hành lập bản đồ nội dung, bao gồm trình soạn thảo văn bản và các công cụ để hình ảnh hóa dữ liệu.

Google Docs

Google Docs
Google Docs

Công cụ không thể thiếu cho việc lập bản đồ nội dung của bạn chính là Google Docs. Trang web này cung cấp các tính năng cho phép vẽ và thêm vào đa dạng các loại biểu đồ, có khả năng biến chúng thành bản đồ nội dung.

Lucidchart

 • Giá cả: Gói cơ bản miễn phí; Gói cá nhân: $7,95/tháng; Gói nhóm:$9/tháng; Gói doanh nghiệp tuỳ chỉnh.
 • Website: https://www.lucidchart.com

Dành cho những ai ưa thích sự trực quan, công cụ vẽ lưu đồ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để thiết kế bản đồ nội dung. Nếu bạn cần tạo bản đồ nội dung với nhiều biểu đồ phức tạp, bạn sẽ cần một công cụ nâng cao hơn là Google Docs.

Lucidchart
Lucidchart

Lucidchart, một phần mềm vẽ lưu đồ hàng đầu, cho phép tích hợp với đa dạng các ứng dụng và dịch vụ khác. Tương tự như Google Docs, Lucidchart hỗ trợ làm việc cộng tác với nhiều người, nhưng mang lại cho bạn một trải nghiệm trực quan hơn trong việc thiết kế và chia sẻ.

Kết luận

Nhìn chung, Content Mapping tức là xây dựng bản đồ nội dung giúp tổ chức và quản lý các nguồn tài nguyên nội dung một cách hiệu quả. Bằng cách sắp xếp và liên kết các mục tiêu, thông điệp và nội dung của bạn, Content Mapping đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nội dung phù hợp và thu hút khách hàng.

Mua Chung Tool hi vọng dựa trên bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Content Mapping là gì và cách xây dựng bản đồ nội dung hiệu quả. Bất kể bạn là một người viết bài, nhà tiếp thị hay chủ doanh nghiệp, nắm vững Content Mapping sẽ giúp bạn tăng cường sự tương tác và tác động của nội dung của mình lên khách hàng. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Facebook 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Zalo
Chat Zalo 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Chat Telegram
Chat Telegram 8h - 17h (Từ T2 - T6)
Youtube
Youtube Hướng dẫn sử dụng
Ảnh mũi tên
Lên trên